Vị thơm ngon, giòn giòn sần sật của giò xào chính là điểm nhấn hấp dẫn người thưởng thức.
Video: Mách mẹo làm giò xào ngon
Giò xào là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết Âm lịch của người Việt. Vị thơm ngom, giòn giòn sần sật của giò xào chính là điểm nhấn hấp dẫn người thưởng thức. Muốn có món giò xào ngon, không bị cứng hay khô bở, các bạn hãy cùng bếp Eva tham khảo những tuyệt chiêu dưới đây nhé!
Chọn nguyên liệu
Nguyên liệu để làm món giò xào thường gồm có tai lợn, lưỡi và thịt chân giò lợn. Những bộ phận này của lợn sẽ tạo nên độ ngon và hấp dẫn của giò xào.Nên chọn những chiếc tai lợn sạch sẽ, trắng trẻo không bị thâm đen hay chuyển sang màu xanh. Không nên chọn những cái tai có quá nhiều mỡ.
Về phần lưỡi lợn, nên chọn những lưỡi có màu sắc đỏ tươi, hồng hào và tươi sáng. Phần sát cuống họng có màu trắng đều. Sau khi làm sạch lưỡi có mùi đặc trưng, không có mùi hôi hay mùi lạ khác.
Thịt chân giò chọn những miếng tươi ngon, có màu tươi sánh, đỏ hồng, có độ đàn hồi tốt, không chảy nước. Thịt chân giò giúp giò xào giòn và kết dính hơn, không bị khô cứng hay bở.
Ngoài ra, gia vị cho vào giò xào giúp nó thơm ngon hơn bao gồm nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu, hành khô, nước mắm.
Sơ chế nguyên liệu
Lưỡi lợn chần qua nước sôi cho dễ cạo, rồi đem cạo bỏ phần trắng trên mặt lưỡi. Thịt chân giò và tai lợn cũng cạo sạch lông. Cho nước cốt chanh, rượu trắng, và ít muối vào bóp đều cho hết mùi hôi rồi rửa sạch.
Tai lợn ở các vị trí sâu bên trong lâu ngày không được vệ sinh nên chứa nhiều chất bẩn và hôi nên cần phải làm sạch để khi làm giò thơm ngon hơn. Dùng dao khứa các lỗ nhỏ ở phần tai áp với đầu, đây là nơi các chất bẩn từ trong tai tiết ra. Dùng nước sạch rửa các bám bẩn dính ở đây.
Đun sôi một nồi nước với một thìa dấm và 1 thìa cà phê muối. Cho tất cả các loại thịt vào chần nhanh trong 2 phút giúp các nguyên liệu sạch và thơm hơn
Ướp gia vị
Vớt các loại thịt ra khỏi nồi, xả qua nước lạnh để loại bỏ bọt bẩn và thịt đỡ bị thâm. Thái thịt, tai, lưỡi thành những miếng mỏng sau đó đem ướp thịt với 1 ít muối, hạt tiêu, nước mắm trong khoảng 30 phút.
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô đem bóc vỏ, băm nhỏ.
Xào các nguyên liệu
Phi thơm hành, cho thịt vào xào săn. Trút nấm hương và mộc nhĩ vào, thêm nước mắm cho vừa miệng. Xào tới khi các nguyên liệu chín đều và ngấm gia vị thì rắc thêm hạt tiêu vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Ép giò vào khuôn
- Khuôn rửa sạch để ráo nước. Bạn có thể lót la chuối tươi, sạch vào khuôn giúp giò thơm ngon hơn.- Nhồi thịt đã xào vào khuôn khi thịt còn nóng, vặn vít chặt tay. Lưu ý, phải cho các nguyên liệu còn đang nóng vào khuôn mới càng tạo ra sự kết dính của giò, khiến nó vừa ngon lại không bị bở. Thịt càng được nén chặt thì giò xào sẽ càng dai càng ngon, chắc chắn và không rời rạc từng phần nguyên liệu.
- Đợi cho khuôn giò nguội thì cho cả khuôn vào tủ lạnh tầm 8 tiếng hoặc qua đêm cho giò đông lại, săn chắc hơn là có thể cắt ra ăn được.
Chúc các bạn thành công!