Nàng kế toán chia sẻ bí quyết làm pate gan gà siêu ngon đang hút nghìn chị em nội trợ

Ngày 14/04/2017 11:40 AM (GMT+7)

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chị Đào Hường (27 tuổi – Hà Đông) đã tự tay làm và chia sẻ công thức pate gan gà được rất nhiều chị em khác quan tâm, ủng hộ.

Pate gan gà là món ăn không còn xa lạ nhưng vẫn luôn được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Pate gan gà thường được dùng để ăn với bánh mì, cơm, xôi, thậm chí là cơm nắm… tùy theo sở thích của mỗi người.

Pate gan hay pate gan gà được bán nhiều ở các cửa hàng hay đồ ăn sẵn. Tuy nhiên, hiện tại, vì lo ngại vấn đề an toàn thực phẩm, nên rất nhiều chị em đã mày mò tìm công thức để tự làm món ăn này.

Do đó, khi chị Đào Hường (27 tuổi, nhân viên kế toán ở Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ công thức trên mạng xã hội, ngay lập tức có hơn 2 nghìn chị em, những người yêu thích nấu ăn ủng hộ và xin công thức, hỏi kinh nghiệm làm món ăn từ chị.

Rất nhiều người đã like và chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm làm món pate gan gà của chị Hường

Chị Hường cho biết, công thức này cũng không phải chị nghĩ ra mà chị học được từ một đầu bếp khách sạn. Để món pate gan gà muốn thơm ngon đầu tiên phải chú ý đến khâu lựa chọn nguyên liệu. Gan, thịt phải thơm ngon và gan phải còn tươi. Bên cạnh đó, dùng gan gà sẽ thơm hơn gan lợn. Đặc biệt, gan sau khi mua về phải ngâm trong sữa tươi từ 30-60 phút để khử tanh và tăng độ thơm cho món pate.

Ngoài ra, chị còn chia sẻ, trong quá trình làm pate, cần lưu ý, nên ướp gia vị vào thịt và gan trước khi xào 15-20 phút. Nên cho thêm 1 chút bì lợn và 1 chút mỡ phần vào hỗn hợp, thêm 1 quả trứng gà để tăng độ kết dính cho pate. Và quan trọng khi xào chỉ nên xào vừa chín tới không nên xào quá kỹ. Khi hấp mọi người nên bôi 1 lớp bơ hoặc 1 lớp dầu ăn xuống đáy khuôn để khi nguội đổ khuôn ra pate sẽ dễ đổ và thành phẩm nhìn ngon mắt hơn.

Chị Hường cho biết, công thức này cũng không phải chị nghĩ ra mà chị học được từ một đầu bếp khách sạn

“Mình thấy làm món này đơn giản, không mất nhiều thời gian. Mọi người có thể tranh thủ buổi sáng chuẩn bị nguyên liệu, buổi tối làm cho cả nhà. Công đoạn khó nhất là sử dụng các nguyên liệu sao cho sau khi xay pate có màu hồng tươi, mịn, béo, ăn vào có vị bùi và thơm của pate, và ngậy của bơ”, chị Hường nói.

Nhiều người phủ bơ trên bề mặt pate nhưng chị Hường lại phủ một lớp mỡ mỏng. Lý giải điều này, chị Hường cho biết đó là vì muốn tăng độ ngậy cho pate. Nói chung tùy theo sở thích của mỗi người. Món pate sau khi hoàn thiện cần tạo được thành khối sánh, mịn, có màu hồng đậm và pate không bị khô quá sẽ mất ngon.

Nhiều người phủ bơ trên bề mặt pate nhưng chị Hường lại phủ một lớp mỡ mỏng. Lý giải điều này, chị Hường cho biết đó là vì muốn tăng độ ngậy cho pate

Chị Hường cho rằng, với pate gan gà, nên ăn luôn là ngon nhất, còn nếu bảo quản trong tủ lạnh thì chỉ nên để trong vòng 1 tuần nhằm đảm bảo độ ngon của pate. Khi ăn, có thể quay lò vi sóng hoặc hấp cách thủy cho pate nóng lại và dùng cùng bánh mỳ, dưa chuột và rau thơm.

Cùng tham khảo công thức pate gan gà của chị Đào Hường:

Nguyên liệu:

- Gan gà 400 gr (có thể thay thế bằng gan lợn)
- Thit nạc vai: 400gr
- Mỡ phần: 300gr, bớt lại 1 chút để lót dưới khuôn)
- Ruột bánh mỳ: 1 cái
- Tỏi băm: 100 gr
- Bột ngọt: 35 gr
- Tiêu xay: 40 gr
- Đường cát: 40 gr
- Bơ thực vật: 100 gr
- Sữa tươi không đường: 1 túi 180ml
- Trứng gà: 1 quả
- 1 chút muối

Cách làm:

- Ngâm gan gà vào sữa từ 30-60 phút cho gan bớt tanh, thơm ngon hơn. Sau đó, vớt ra rửa lại thêm bằng nước muối cho sạch và để ráo.

- Cho gan vào nồi, cùng thịt nạc vai và mỡ phần đã thái vào thau cùng tất cả các gia vị đã chuẩn bị ở trên vào trộn đều và ướp từ 15-20 phút (trừ tỏi và bơ thực vật).

- Tiếp đó, cho bơ vào chảo, cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho hỗn hợp trên vào xào cho chín tới (không xào kỹ quá khiến gan mất đi màu hồng), có thể gia giảm gia vị tùy theo khẩu vị.

- Khi hỗn hợp nguội, đem xay nhuyễn.

- Có thể đem hấp hoặc nướng cách thủy pate gan. Mình hấp bằng cách bôi 1 lớp mỏng bơ thực vật hoặc dầu ăn quanh khuôn để sau tách cho dễ. Dùng những lát mỡ đã thái mỏng trải đều xuống đáy khuôn rồi đổ hỗn hợp pate đã xay vào cho đều khuôn, dùng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín lại để tránh hơi nước, hấp từ 30-40 phút là pate sẽ chín.

- Cuối cùng để nguội và tách khuôn ra, nhẹ nhàng úp ngược khuôn lại pate sẽ được tách rất dễ mà không bị dính nhé.

Pate nên ăn ngay sau khi hấp sẽ rất ngon. Hoặc bảo quản trong tủ lạnh 1 tuần.

Theo Mộc Trà (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Nhân vật Bếp Eva