Người đầu bếp Việt đã 30 năm say mê ẩm thực Nhật

Ngày 29/01/2017 10:00 AM (GMT+7)

Bằng sự quyết tâm và tình yêu với nghề đã giúp đầu bếp Nguyễn Văn Minh gắn bó với ẩm thực Nhật gần 30 năm qua.

Sinh ra và lớn lên ở Bắc Ninh nhưng lập nghiệp ở Hà Nội - mảnh đất có một nền ẩm thực phong phú, đa dạng, anh Nguyễn Văn Minh (50 tuổi) đã đến với nghề bếp giống như mà một sự tình cờ hay ngẫu nhiên của số phận. Nhưng rồi, hương vị thơm ngon, sự tinh tế trong cách thể hiện và sắp đặt của các món ăn Nhật mà anh được tiếp xúc đã biến sự tình cờ ấy thành một đam mê lớn.

Có những lúc đam mê ấy tưởng chừng lụi tắt vì áp lực mệt mỏi, nhưng sự yêu mến tài năng của anh từ phía khách hàng, từ bạn bè, đã thôi thúc anh tiếp tục con đường này mấy chục năm qua. Đến nay, anh đã trở thành bếp trưởng của một nhà hàng Nhật lớn, từng làm giám khảo của chương trình MasterChef Việt Nam và nấu ăn cho nhiều vị chính khách hay các nghệ sĩ có tên tuổi... Những điều này khiến nhiều người trong làng ẩm thực phải ngưỡng mộ.

Tự nhận mình là người cẩn thận, sạch sẽ nên anh vẫn luôn khẳng định bản thân yêu thích sự hoàn thiện. Những sản phẩm là các món ăn anh làm ra phải thực sự hoàn hảo. Anh còn có mong muốn lớn là làm nhiều việc thiện nguyện để giúp đỡ cho nhiều người có hoàn cảnh đặc biệt.

Từ nhân viên rửa bát đến theo nghề nấu ăn chuyên nghiệp

Chào Anh Minh! Duyên đến với nghề bếp của anh như thế nào?

Tôi theo nghề bếp có thể nói đó là chuyện tình cờ, hay ngẫu nhiên bởi trước đó tôi là người thợ kim hoàn. Nhưng có lẽ sở thích muốn được ăn ngon và cái chính có lẽ là sự ngẫu nhiên, nên đã đưa đẩy tôi đến với nghề này.

Lúc đầu, tôi tham gia sửa chữa một số thiết bị trong một nhà hàng Nhật. Sau đó là làm rửa bát rồi đến làm nhân viên bồi bàn phục vụ, quản lý. Tôi đã tự nấu để mình ăn và phục vụ bạn bè. Cứ như vậy, nghề nấu ăn đến với tôi hoàn toàn không có sự sắp đặt trước.

Vậy anh đã theo nghề bếp được bao nhiêu năm rồi?

Tính đến nay tôi đã theo nghề bếp được 28 năm rồi.

Anh Minh đã gắn bó với nghề bếp được 28 năm

Với thành công hiện tại, hẳn gia đình rất tự hào về anh?

Với thành công hiện tại thì mọi người trong gia đình tôi cũng vui hơn vì lúc mới khởi nghiệp thu nhập chả đáng là bao. Lúc ấy, tất cả các thành viên trong nhà luôn phải giúp cho tôi về kinh tế. Nhưng đến nay thì không vì tới thời điểm hiện tại, thu nhập của tôi cũng tạm đủ và điều ấy là nguyên nhân chính mà gia đình của tôi vui.

Những năm đầu mới vào nghề, chắc hẳn anh đã gặp rất nhiều khó khăn?

Như bạn biết đấy, khi mới bước vào làm đầu bếp, thu nhập chả đáng là bao nhiêu. Áp lực công việc và đặc biệt là kỹ thuật lúc mới vào nghề chưa cao nên không tạo ra những món ăn như ý.

Nhiều lúc tôi đã muốn bỏ nghề bếp để theo đuổi nghề cũ là thợ kim hoàn. Nhưng rồi, với sự quyết tâm là làm sao cho hoàn thiện sản phẩm của mình với chất lượng tốt nhất kèm theo là những lời động viên của những người anh người bạn, những khách hàng yêu mến tôi đã giúp tôi vượt qua. Vì vậy, mà tôi đã đứng vững được trong nghề cho tới hôm nay.

Đứng vững với nghề nhờ sự quyết tâm

Ẩm thực có nhiều lĩnh vực khác nhau, vì sao anh lại lựa chọn theo con đường ẩm thực Nhật? Điều gì ở món ăn Nhật thu hút anh đến vậy?

Cơ duyên dẫn tôi đến với ẩm thực Nhật là do xuất phát điểm tôi đã tiếp xúc và làm việc trong một nhà hàng Nhật. Dần dần, càng tìm hiểu tôi càng thấy ẩm thực Nhật Bản rất tinh tế, có những thứ có tính truyền thống như sake hay sushi, sashimi.

Và cũng có những thứ cho dù được du nhập vào Nhật nhưng người Nhật lại nâng nó nên đến đỉnh cao biến chúng thành nghệ thuật. Ví dụ như nghệ thuật ẩm thực Tepppanyaki chẳng hạn. Bạn có thể hình dung, Tepppanyaki là hình thức nấu và phục vụ món ăn áp chảo với đặc trưng là quá trình vừa nấu ăn vừa biểu diễn của người đầu bếp. Chính những điều đó ở ẩm thực Nhật đã thu hút, khiến tôi gắn bó cả một quãng thời gian dài như vậy.

Sự tinh tế trong món ăn Nhật đã thu hút anh Minh gắn bó với nghề nhiều năm như vậy

Theo anh, ẩm thực Nhật chú trọng nhất vào việc gì?

Chính là sự tinh xảo. Tất cả mọi thứ người Nhật đều muốn hoàn hảo hơn nữa hơn nữa... Ví dụ như thịt bò Kobe là một trong những loại thịt bò đắt và nổi tiếng nhất thế giới. Người nông dân Nhật cần mẫn xoa bóp mát-xa cho những chú bò và kết hợp với chế độ ăn đẻ tạo ra những sản phấm có một không hai trên thế giới.

Theo anh Minh, sự tinh xảo được ẩm thực Nhật rất chú trọng

Anh từng chia sẻ, có lúc anh cũng cảm thấy chán nghề, điều gì đã níu giữ anh ở lại và gắn bó với nghề cho tới tận bây giờ?

Có lẽ cái chính vẫn là do tính quyết tâm đã làm gì thì làm cho bằng được. Và còn điều đơn giản là cuộc sống mưu sinh. Bạn không thể tồn tại tốt khi bạn không lao động.

Anh đã từng nấu ăn cho nhiều vị chính khác, các nghệ sĩ lớn ở Việt Nam. Có bao giờ họ nhận xét trực tiếp về món ăn của anh không? Anh cảm nhận như thế nào khi bản thân mình được nấu ăn cho những người như vậy?

Thật sự lúc đầu tôi không để ý đến chuyện nấu cho ai. Tôi chỉ nghĩ đơn giản là làm sao cho món ăn ngon, tạo ra một thực đơn cân bằng về dinh dưỡng. Sau đó, có nhiều người khi nghe tôi kể lại họ đều ngợi khen, bởi đúng là mặc dù có rất nhiều đầu bếp nhưng tôi là người có duyên chịu trách nhiệm nấu những bữa tiệc quan trọng ấy.

Dần dần, tôi mới để ý và suy luận theo logic thì những bữa tiệc tôi trực tiếp nấu ăn đó thật sự là rất quan trọng. Bởi ngoài kỹ thuật nấu làm sao cho ngon còn chứa đựng sự tin tưởng tuyệt đối về sự an toàn. Tất nhiên là có rất nhiều lời khen ngợi trực tiếp kiểu như "món ăn rất rất ngon", "bữa tiệc thật tuyệt vời"... Và điều đó cũng làm cho bản thân tôi thấy tự hào, và càng tự tin hơn.

Anh đã từng nấu ăn cho nhiều vị chính khách, các nghệ sĩ lớn ở Việt Nam

Ngoài các món ăn Nhật thì anh còn có thể làm các món ăn Việt hay Âu, Á gì không?

Tất nhiên là tôi làm được nhiều món ăn của Việt Nam vì tôi là người Việt mà. Và rất nhiều những món ăn Âu, Mỹ, Trung Hoa nữa... bởi với gần 30 năm theo nghành ẩm thực, tôi cũng từng giữ chức vụ là Tổng bếp trưởng của những khu resort, nhà hàng lớn. Và những món ăn ngoài thực đơn đòi hỏi sự sáng tạo của người đầu bếp. Ẩm thực rất đa dạng và khi bạn nghiên cứu về nó bạn sẽ càng ngày càng có thêm những món ăn mới phù hợp với thời đại.

Với những vị trí đạt được như hiện tại, vị trí nào khiến anh hài lòng nhất? Vì sao?

Tôi thấy hiện tại vị trí là một bếp trưởng làm tôi hài lòng bởi tôi là người đã nấu cho những thượng đế của mình những món ăn ngon. Và có lẽ trong tương lai khi trung tâm đào tạo về nghề bếp của tôi khai trương, chắc tôi sẽ rất vui bởi tôi đã trực tiếp chia sẻ những kiến thức quý giá tôi có cho những người cần.

Nghe nói, anh có dự định xây dựng chương trình dạy nghề cho những người có hoàn cảnh đặc biệt? Anh có thể chia sẻ thêm về kế hoạch này được không?

Dự định mở trung tâm dạy nghề là điều tôi đã ấp ủ từ lâu. Mục đích mở là dành cho tất cả những ai có hoàn cảnh đặc biệt, muốn học nghề nấu ăn.

Tôi sẽ kết hợp với trường học trực thuộc Bộ lao động Thương binh và Xã hội dạy miễn phí cho các em học sinh. Song song với việc đi làm để có thu nhập đảm bảo cho cuộc sống thì việc dạy miễn phí cho nhiều học sinh khác tai trung tâm của tôi sẽ giúp cho nhiều người yêu ẩm thực có công ăn việc làm. Và cũng một phần nào đó giúp được vấn đề nhân lực lao động trong thời điểm hiện tại và tương lai.

Trân trọng cảm ơn anh, chúc anh năm mới có nhiều sức khỏe và sớm hoàn thành được tâm nguyện của mình!

Theo Mộc Lan (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Nhân vật Bếp Eva