Nguyên Giáp viết hồi ký khi bị ném đá

Ngày 08/06/2013 12:26 PM (GMT+7)

Trên trang facebook được cho là của Nguyên Giáp, top 8 thí sinh thi Masterchef mới đăng lên một bài "hồi ký" mà anh đặt tên là "Trận chiến gà chưa chín".

Khi tập 14 Vua đầu bếp Việt Nam kết thúc với nhiều ồn ào về cách ứng xử của thí sinh Nguyên Giáp, ngay sau đó, trên facebook được cho là của Nguyên Giáp xuất hiện những dòng "hồi ký". Trong "hồi ký" này, Nguyên Giáp đã "tái hiện" lại những gì đã xảy ra trong cuộc cạnh tranh khốc liệt vừa rồi với giọng viết hài hước nhưng cũng chứa nhiều ấm ức của bản thân về cách giải quyết của ban giám khảo cũng như sự lạnh nhạt của các thí sinh Vua đầu bếp khác với mình.

"Chapter I: “Khởi nguồn”

Tôi là học sinh gương mẫu của thành phố

Hồi học sinh tôi học giỏi, hay được trường cử đi thi bé khỏe bé ngoan, bông sen vàng, thi địa lý, thi lịch sử, thi hóa học. Lại có lần tôi đi thi nhảy bao bố trong Hội khỏe Phù Đổng thay cho thằng lớp phó thể dục đi xe đạp điện vô đường ngập lụt bị điện giật, lần đó tôi được Huy chương vàng, được tuyên dương dưới cờ, bố mẹ được dự thính, rất là long trọng.

Tôi là thí sinh gương mẫu của MasterChef VN

Tôi ít vào bếp, và cũng không hay nấu nướng. Tôi nhớ tháng 10 năm ấy, MasterChef về Việt Nam, cho in tờ rơi có hình Christine Hà phát ngoài đường Nguyễn Văn Trỗi và cho đăng 2 trang quảng cáo nhỏ xíu.

Hiệu ứng đám đông tất nhiên là thua xa “rờ voi” và “ai đồ”. Tuy nhiên trong đám hơi hơi đông ấy, đã có những người nội trợ hơn 20 năm kinh nghiệm, số chai nước mắm đã sử dụng còn nhiều hơn chai lavie tôi uống. Lại có những người sống lâu bên nước ngoài, nấu món Âu như người Âu nấu món Việt. Thế mà tôi vẫn điềm nhiên đăng ký thi, đến hạn phỏng vấn, nói suốt 30 phút về thực đơn ăn kiêng của người đái tháo đường, cộng thêm 3 điểm hoạt động ngoại khóa nhảy bao bố. Nghiễm nhiên từ chuyên gia nấu mỳ tôm thành thí sinh MasterChef mắt láo liên.

Chapter II: “Trận chiến gà chưa chín”

Tối trước khi xảy ra trận hải chiến lịch sử đấy! Đêm tĩnh lặng, nằm ngủ quên ôm trái đu đủ ngủ trong mộng mị: “Tại sao người thắng thử thách loại người lại không được làm đội trưởng thứ nhất”. Nhớ trong mơ có gào lên với biên tập chương trình, bạn ấy bảo qua hỏi biên đạo múa.

7 giờ sáng, choàng tỉnh, quân địch chọn ngay màu đỏ, trận hải chiến bắt đầu. Chiến dịch “1 món chính và 1 món canh”. Chiến thuật chạy rần rật trong não, đôi xì giương lên, 3 đôi thông bỏ giữa, rác để 2 cánh… Biết ngay địch sẽ chọn tàu sân bay Thanh Hòa, tàu thế hệ mới đóng ở Úc, sân bay rộng và bóng, tải trọng thấp, chỉ vừa cao hơn mực nước biển 1m6, tuy nhiên trang bị khí tài hạng nặng, là thuyền chủ lực.

Bức ảnh trên facebook được cho là của Trần Nguyên Giáp - Masterchef Vietnam minh họa cho câu chuyện

Quyết định không để cho kẻ địch có cơ hội ghép thành bộ đôi có sức công phá lớn, chọn ngay khu trục hạm Thái Hòa. Như dự đoán, kẻ địch sẽ không chọn tàu sân bay Quang Huy còn lại, vì sợ khó kiểm soát. Chấp nhận cơ hội, Việt Nam thì phải có tàu sân bay, đem Quang Huy về.

Bước vào kho nguyên liệu, với sức cản nước lớn, Quang Huy nhanh chóng đánh chiếm 8/10 quần đảo Gà, tàu Thanh Hòa đành nghệch mặt bỏ lại 2 đảo gà còn lại. Đánh điện yêu cầu khu trục hàm Thái Hòa lấy đảo khoai tây và tiến hành rải thảm thành khoai tây nghiền (Có đứa trẻ nào mà không thích ăn khoai tây cơ chứ?), khu trục hạm đánh điện từ chối.

Quân địch thay đổi chiến lược. Trong lúc ôm chiến lợi phẩm trở về, nhác thấy quân địch rút chạy với 1 khay quả cam vàng, hoang mang tột độ: Giám khảo chỉ yêu cầu 1 món chính và 1 món canh cơ mà ?” Gào lên giữa biển: “Chị Hòa, lấy ngay mít sấy ấy ấy ấy!!!". Biển vọng về "Không!". Tuyệt vọng bơi ngửa về!

Kỹ năng diệt cỏ (nhổ lông) và phân lô (chặt thịt) của tàu Quang Huy chỉ phù hợp trên chiến trường Nhậu (chặt ngang xương, miếng lớn), dễ làm nát xương, trẻ em ăn không được. Tự tin kỹ bóc tách thớ cơ và làm gà theo giải phẫu học cơ thể gà, điều tàu Quang Huy qua chiên ức gà, khu trục hạm chiên đùi gà. Chiến thuật là chiên gà trong 5 phút rồi bỏ vào lò. Lò bị tổ trác, tự động tắt liên tục.

Yêu cầu phim trường hỗ trợ, không ai trả lời. Trong đầu tự nghĩ đến phim Dương Gia tướng, có Dương môn gì đó, gây hiềm khích với thái sư gì đó, rồi khi ra chiến trường gì đó, thì bị cắt mất lương thảo gì đó, cuối cùng tử nạn sa trường gì đó... Muốn hát một câu vọng cổ, mà nhìn qua thì chị Hòa đang đứng cạnh chảo dầu, nhìn tới thì cô Thủy đứng bên nồi canh, tự động im bặt.

Hội thảo nhanh, quyết định kéo pháo vào rồi kéo pháo ra, đem gà ra chiên lại, có tin vui và tin buồn. Tin vui là thử gà trúng ngay miếng đã chín. Tin buồn là giám khảo ăn gà trúng ngay miếng chưa chín. 60 miếng cho 54 học sinh và 3 giám khảo, tỷ lệ là 0,8%.

Nhận kết quả, vẫn chưa tin đội mình thua, 26/28, 2 món với 2 món và cam tươi. Các em ơi, có em nào bầu cho đội đỏ vì miếng cam không? Tận đáy lòng anh muốn hỏi???

Chapter III: “Đảo tàu chìm“

Giám khảo nói mình có quyền chọn và họ không có ý kiến gì. Sau đó họ có ý kiến đến 3 lần.

Quyết định để tàu sân bay và khu trục hạm lại, rút tàu Minh Thủy về. Ký giấy: “Tôi hiểu rõ về việc tôi làm và hậu quả sau đó”, gấp gọn bỏ vào túi quần, chấp nhận đối diện với hậu phương và quần chúng nhân dân. Nếu có thời gian trở lại, hay cơ hội lần sau vẫn sẽ giữ nguyên quyết định này. Lý do thì giữ cho riêng mình. Chỉ tiếc là lúc trên lầu phải tươi cười lên chớ, mình đóng vai ác chưa tới mà?

Sau khi 3 giám khảo chê bai 6 món trứng, Chef Hải có cái đầu hói đứng gần đèn neon cứ tỏa ra một luồng hào quang dịu mát , khuôn mặt chef hiền từ bước bảy bước cầm đoa sen, miệng mỉm cười: “Vòng này không loại”. Loạng choạng xém té lầu, “Vậy lôi tôi ra làm cái gì?”, nghĩ tới đoạn Dương Gia tướng phun máu sa trường.

Trở về phòng ngủ bị đối xử như quạ khoang vào tổ bồ câu. Tủi không thể tả,... giật mình tỉnh giấc biết mình được phù hộ. Nhớ lại thời thơ ấu, xem thế giới kỳ thú, động vật hoang dã mà có tin đâu. Lớn lên mới biết... chuyện gì cũng có thể xảy ra, trên đời còn biết bao điều kỳ diệu. Trở về phòng viết ngay tấm bảng thật to “TÔI ĐI THI VÌ TÔI THÍCH. MẤY NGƯỜI MUỐN NÓI GÌ THÌ RA CÁI CHẢO MÀ NÓI", đắp chăn ngủ." - (trích đăng từ fb được cho là của Trần Nguyên Giáp - Masterchef Vietnam).

Nguyên Giáp viết hồi ký khi bị ném đá - 2

Ảnh chụp màn hình từ facebook được cho là của Nguyên Giáp

Đọc những điều chia sẻ này, nếu tính xác thực của nó là 100% thì khán giả cũng có thể hiểu "đội trưởng bỏ tàu" này phần nào (tham khảo những đoạn in nghiêng phía trên). Lý do anh lựa chọn Thái Hòa và Quang Huy vào thử thách loại trực tiếp là vì Thái Hòa chưa tuân theo yêu cầu của đội trưởng (lấy thêm mít sấy) còn Quang Huy thì thể hiện kỹ thuật chặt gà (theo lời Nguyên Giáp) chưa tốt.

Bên cạnh đó, Nguyên Giáp không hài lòng và bức xúc với cách giải quyết của BGK khi cho anh giành phần quyết định tìm ra hai người phải chịu trách nhiệm làm cho đội bị thua. Theo Nguyên Giáp, giám khảo cho anh quyền quyết định chọn người nhưng lại không loại ai, “Vậy lôi tôi ra làm cái gì?".

Cuối cùng, cách chọn cho mình con đường an toàn của Giáp đã bị các thí sinh phản đối và lạnh nhạt. "Trở về phòng ngủ bị đối xử như quạ khoang vào tổ bồ câu. Tủi không thể tả...". Không những thế, trên fanpage của Vua đầu bếp Việt Nam hay như trên facebook cá nhân được cho là của Giáp đã bị khán giả "ném đá" tệ hại. Hầu hết không đồng tình với "con đường" mà Giáp đã đi.

Một trong những hình ảnh được cắt từ facebook được cho là của Nguyên Giáp

Tuy nhiên, cũng có một số khán giả tán đồng cách làm của Nguyên Giáp, cho rằng đó cũng là sự lựa chọn hợp lý trong "cuộc đấu tranh sinh tồn" này:

Hình ảnh được cắt ra từ fanpage của Vua đầu bếp - Masterchef Việt Nam

Có lẽ, bắt đầu từ giây phút của tập 14 kết thúc, Nguyên Giáp sẽ sống trong "vòng vây" bất bình của dư luận. Đứng ở góc độ của người đi thi, việc lựa chọn cho mình an toàn để vào vòng trong là hoàn toàn hợp lý nhưng quan trọng hơn, chúng ta làm gì để được an toàn mà tất cả đều "tâm phục, khẩu phục" với thực sự đúng đắn và có ý nghĩa. Trong việc này, có lẽ Giáp mới chỉ làm được một nửa.

Nguồn: Khampha.vn

Tin bài cùng chủ đề Vua Đầu Bếp – MasterChef Vietnam

Video chọn lọc