MasterChef: Nguyên Giáp bị lên án

Ngày 08/06/2013 02:05 AM (GMT+7)

Thật bất ngờ khi Nguyên Giáp đã chối bỏ trách nhiệm, đẩy Quang Huy và Thái Hòa vào vòng nguy hiểm.

Nguyên Giáp bỏ “thuyền”, đẩy Quang Huy và Thái Hòa vào nguy hiểm

Trong tập 14 Vua đầu bếp Việt, do thất bại ở phần thi trước, đội của Nguyên Giáp phải đấu vòng loại. Nhưng khác tất cả các thử thách trước đây, giám khảo trao cho anh quyền chọn ra hai người nấu dở nhất vào vòng loại.

Trước việc này, họa sĩ Quang Huy đã nói: “Sẽ rất hay nếu hôm nay là cuộc đấu của tôi và Giáp. Thứ nhất, anh ấy là đội trưởng. Thứ hai, trong đội có 4 người, có 2 người đàn ông, chúng tôi phải chịu trách nhiệm”.

Tuy nhiên, Nguyên Giáp không có chung suy nghĩ ấy, anh đã chọn Thái Hòa và Quang Huy là hai người cần thi đấu để loại trừ nhau. Anh bỏ qua tất cả trách nhiệm cần có của một người đội trưởng, một bếp trưởng đúng nghĩa. Là người rời bỏ đội mình để chiếm một vị trí an toàn dù cho anh là người kiểm tra các món ăn, chịu trách nhiệm chung và cao nhất trong bếp. Anh quên mất chính lời của mình ở phần thi đồng đội: “Tôi nghĩ mọi người hôm nay đều làm tốt vai trò của mình và không ai là tệ nhất trong đội tôi”.

Anh khẳng định: “Không hối hận vì quyết định của mình” vì theo anh, họ là những người chịu trách nhiệm cho thất bại của đội mình và bởi hai người đó là đối thủ mạnh nên nếu một trong hai người về sẽ là lợi thế cho Giáp trong các vòng đấu tới. Thậm chí, anh còn nói: “Đây quả là một sự may mắn”. Mặc cho quyết định ấy khiến cho các thí sinh Vua đầu bếp và khán giả cảm thấy hết sức ngỡ ngàng.

Quang Huy và Thái Hòa trong hồi hộp chờ kết quả của BGK

Họa sĩ Quang Huy đã thẳng thắn: “Khi Giáp quyết định thật sự tôi cảm giác rất phẫn nộ, rất rất phẫn nộ. Nếu đội tôi thắng thì công lớn nhất là của Hòa... Trước đấy một phút trước khi anh ta cất lời lên thì anh ta vẫn là người tôi tôn trọng… Sự hèn nhát của con người nó kinh khủng lắm.”

Kim Quyên ngạc nhiên không kém: “Còn hơn cả shock nữa, một sự trống rỗng” Cô Minh Thủy cũng không đồng tình: “Khi thi có một số lỗi như bị sống hay nhiều dầu thì Giáp phải là người chịu trách nhiệm hơn hết… Tôi không vui vì nghĩ người đi cùng mình lên gác phải là Thái Hòa”.

Mới các bạn xem các thí sinh phản ứng gay gắt trước quyết định của Nguyên Giáp tại đây nhé:

“Phao” công bằng của giám khảo

Thử thách lần này dành cho Quang Huy và Thái Hòa là một nguyên giản: trứng. Chỉ từ trứng, họ sẽ có 5 phút lấy nguyên liệu, 20 phút làm 3 món: trứng ốp lết, trứng trụng/chần, trứng khuấy.

Đây là thử thách kỹ năng, đòi hỏi người đầu bếp phải nắm những kỹ thuật trong món ăn. Trong phần thi này, họa sĩ Quang Huy đã làm cho những người quan sát phía trên, điển hình là Kim Quyên phải căng thẳng vì: Chị luôn đánh giá cao khẩu vị và sự nhạy cảm với các món ăn của anh. Chị nghĩ không bao giờ xảy ra chuyện mà anh Huy làm, đó là cho cà rốt và ớt cho vào món trứng.

3 món trứng của Quang Huy

Thêm nữa, “trứng khuấy, anh ấy chiên; trứng cuộn, anh ấy cho ớt và cà rốt cắt to đùng, không xào qua; trứng hấp thì anh lấy ra bằng dao. Những người biết nấu ăn đều có thể nhìn ra và cảm nhận được điều gì đó”, Kim Quyên nhận định.

Khi các giám khảo nếm thử 6 món, họ đã phải thốt lên: “Cả 6 món đều không chấp nhận được” (Luke Nguyễn). Những đầu bếp khác thì lo lắng và hồi hộp khi chờ quyết định của giám khảo, họ nghĩ rằng: “Một trong hai người ra đi trong ngày hôm nay đều là quá sớm” như Quốc Trí nói.

3 món trứng của Thái Hòa

Nhưng ba vị giám khảo Vua đầu bếp đã giữ sự an toàn cho cả Quang Huy và Thái Hòa. Một quyết định làm nức lòng khán giả và các đầu bếp. Kim Quyên thổ lộ: “Tôi chưa bao giờ thấy một vòng đấu nào, một  kết luận nào hoàn hảo như vòng thi hôm nay. Tôi dành sự kính trọng cho ban giám khảo”. Thùy Dương thì nói ngắn gọn: “Đó là công bằng.” Và Thanh Hòa nhận xét: “Khâm phục cái sự công bằng và quyết đoán. Họ tuyệt vời!”. Trong khi đó, Thái Hòa và Quang Huy đều không cầm được nước mắt, bởi như họa sĩ Quang Huy nói: “Vì sự bất công đã không có cơ hội xuất hiện trong vòng thi này.”

Thái Hòa và Quang Huy bất ngờ, vui sướng trước quyết định công bằng của BGK

Điều đáng nhớ nhất là lời của Chef Hải nhắc nhở các thí sinh: “Khi một nhà hàng mà món ăn không được chấp nhận thì người đầu bếp phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Một đội làm việc với nhau phải có tính đồng đội”. Đó là một bài học mà Nguyên Giáp nên nhớ, nếu muốn vươn cao vững chắc trong những phần thi sau.

Đội Quốc Trí: Đoàn kết và chiến thắng

Trước đó, hai đội xanh Nguyên Giáp và đỏ Quốc Trí, cùng thi đấu trong vòng thi đồng đội. Thử thách lần này là nấu ăn cho 54 học sinh phổ thông trong vòng 90 phút với các yêu cầu rõ ràng về dinh dưỡng, không quá dai, quá cứng và đảm bảo vệ sinh.

Họ lại lần lượt chọn thành viên cho đội mình. Theo đó, dễ dàng thấy Quốc Trí chọn lực lượng khá tương đồng và cân bằng, gồm: Thanh Hòa, Thùy Dương, Kim Quyên.

Đội xanh và đội đỏ

Dù bị Nguyên Giáp đánh giá là: “sự lãnh đạo, tự tin, bản lĩnh khi đứng bếp biểu hiện hơi kém” nhưng đội đỏ, do Quốc Trí đã giành chiến thắng. Sự hồn nhiên, nhiệt tình và tận tâm của Quốc Trí khiến cho các thành viên trong đội được gắn kết, không khí làm việc hài hòa vui vẻ. Họ phối hợp tốt, hỗ trợ và chia sẽ kinh nghiệm với nhau. Sự thống nhất và đoàn kết ấy được phần thưởng xứng đáng là cách biệt hai phiếu so với đội xanh của Nguyên Giáp với các thành viên là Thái Hòa, Quang Huy, Minh Thủy.

Đội xanh do Nguyên Giáp làm đội trưởng khá tự tin nhưng chưa có sự đoàn kết và thống nhất

Quốc Trí được sự giúp đỡ nhiệt tình của Thanh Hòa - vốn là đội trưởng khá tài năng và bình tĩnh ở những vòng thi trước, đã nhanh chóng xoay xở đổi món khi nguyên liệu bị hết. Trong khi đó, Nguyên Giáp muốn đánh vào tâm lý của trẻ em, dù “có thể không đảm bảo dinh dưỡng hay dầu mỡ quá nhiều không tốt khi ăn nhiều” nhưng Thái Hòa đã ngăn cản và chuyển sang làm món gà roti. Việc chiên gà gặp trắc trở và một số tranh cãi khiến đội xanh hơi rối. Đúng là Nguyên Giáp có khả năng nhưng dường như mối quan hệ giữa anh và các thành viên không hài hòa lắm.

Đội đỏ đoàn kết, ứng phó nhanh

Đội xanh và đội đỏ phục vụ đồ ăn cho các em học sinh

Một em học sinh đang phân vân không biết chọn đội nào

Chứng kiến các em học sinh thưởng thức món ăn, cả Nguyên Giáp và Quốc trí đều có niềm tin rất lớn vào chiến thắng của đội mình. Nhưng gà chưa chín đều đã khiến đội xanh chào thua trước đội đỏ với chỉ hai phiếu cách biệt.

Một lần nữa, sự đoàn kết và cộng hưởng của mỗi thành viên Vua đầu bếp để làm ra một món ăn ý nghĩa lại được chứng minh là cần thiết cho chiến thắng chung cuộc.  

Xem các phần thi khác tại đây:

Lựa chọn đội công bằng

Cuộc chiến căng thẳng giữa đội xanh và đỏ

Đội đỏ chiến thắng với số phiếu sát nút

Quang Huy - Thái Hòa thi đấu loại người

Một kết thúc đẹp và có hậu

Nguồn: Khampha.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Vua Đầu Bếp – MasterChef Vietnam

Video chọn lọc