Nhóm bạn trẻ làm 2.500 bánh Trung thu cho trẻ em nghèo

Ngày 15/09/2016 18:01 PM (GMT+7)

Xuất phát từ tấm lòng thiện tâm, một nhóm đầu bếp trẻ ở Hà Nội đã cùng nhau lên ý tưởng, làm gần 2.500 bánh Trung thu dành tặng cho các bé có hoàn cảnh khó khăn.

Đã từ rất lâu, bánh Trung thu trở thành loại bánh truyền thống không thể thiếu trong Rằm tháng 8. Nhất là đối với trẻ em, bánh Trung thu dường như trở thành một phần tất yếu dịp này. Thế nhưng, ở đâu đó quanh chúng ta, vẫn còn rất nhiều bé chưa từng được biết đến hương vị của bánh Trung thu bởi cái nghèo, cái đói.

Chính vì thế, xuất phát từ tấm lòng thiện tâm, một nhóm đầu bếp trẻ đã cùng nhau lên ý tưởng, làm bánh Trung thu dành tặng bánh cho các bé có hoàn cảnh khó khăn. Người đại diện cho nhóm từ thiện này là anh Nguyễn Văn Khu (một đầu bếp bánh ở Hà Nội), cho biết, “Ý tưởng làm bánh Trung thu dành tặng cho các con có hoàn cảnh khó khăn là của chị Phạm Minh Trang trong đội. Chị ấy là một người thường xuyên tham gia vào các hoạt động từ thiện và đứng ra kêu gọi từ thiện. Tính đến ngày 6/9, bên nhóm mình đã hoàn thiện được 1.7000 bánh. Sau đó, vẫn tiếp tục làm cho tới sát Trung thu được gần 2.500 cái”.

Anh Nguyễn Văn Khu, người đại diện cho nhóm từ thiện

Một ngày làm xong 1.7000 bánh

Để có chi phí cho hoạt động lần này, theo anh Khu, một nửa là chị Minh Trang đã xin được tài trợ. Còn lại, nhóm đã đi vận động bạn bè, những người quen biết hoặc bất kỳ ai có tấm lòng hảo tâm. Thực sự, làm từ thiện không phải là chuyện dễ dàng vì cần có thời gian, công sức và chi phí. Do chi phí đã vận động được, nên anh Khu và đội của mình tranh thủ thời gian rảnh rỗi nhất có thể, thậm chí sắp xếp xin nghỉ chỗ làm chính để làm bánh.

nhom ban tre lam 2.500 banh trung thu cho tre em ngheo - 2

nhom ban tre lam 2.500 banh trung thu cho tre em ngheo - 3

Do chi phí đã vận động được, nên anh Khu và đội của mình tranh thủ thời gian rảnh rỗi nhất có thể, thậm chí sắp xếp xin nghỉ chỗ làm chính để làm bánh

Đội đầu bếp (khoảng 15 người tham gia từ đầu đến cuối) và các tình nguyện viên làm từ 6h sáng đến 12h đêm thì xong 1700 cái . Mình sắp xếp cho từng thành viên phân công từng mảng để làm cho công việc được thuận lợi nhất và cả đội đã vỡ oà khi chỉ trong 1 ngày, đội mình làm được số bánh lớn đến như vậy”, anh Khu chia sẻ.

Vì muốn để được khoảng 5-6 ngày nên nhóm đã quyết định làm toàn bộ bánh nướng. Theo anh Khu, các nguyên liệu như nhân và nước đường thì được một hiệu bánh tài trợ và các bạn có tấm lòng hảo tâm đóng góp, tất cả đều rất đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Còn lại, mọi người đội đã đóng góp công sức để hoàn thiện thành từng chiếc bánh Trung thu xinh xắn.

nhom ban tre lam 2.500 banh trung thu cho tre em ngheo - 8

nhom ban tre lam 2.500 banh trung thu cho tre em ngheo - 9

Những chiếc bánh xinh xắn xuất phát từ những tấm lòng thiện tâm đã được hoàn thành

Nói về kế hoạch thực hiện, anh Khu bật mí, do lần đầu làm bánh Trung thu để tặng nên độ cũng chưa ước lượng chính xác bao nhiêu chiếc. "Từ đầu kế hoạch bàn là làm 2 ngày 500 cái, rồi gần đến ngày lên 800 cái, sau đó lại nhóm lại đóng lên 1200 cái. Đóng đến đầu giờ chiều thấy vậy lại hứng lên đóng 500 cái nữa. Và sau đó vài ngày, nhóm còn làm thêm mấy trăm bánh nữa. Tổng cộng tất cả nhóm mình là 2.500 cái. Mệt nhưng cả nhóm rất vui, lúc nào tiếng cười cũng ầm cả xưởng".

Tình thương yêu đã đến được với trẻ thiệt thòi

Trước khi làm bánh để tặng, nhóm của anh Khu đã liên hệ với các tình nguyện viên, các nhóm từ thiện ở địa phương, tìm hiểu và lên số lượng các bé có hoàn cảnh khó khăn. Sau khi bánh hoàn thiện, tất cả đã được chuyển lên các vùng cần để các nhóm liên kết với nhóm của anh đi phát. "Các bé ở Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Bắc Giang, Hoà Bình, Huyện Thạch Thất - Hà Nội đã nhận được bánh. Các bé vô cùng hồ hởi và rất thích. Sang năm, chắc chắn đội mình sẽ có kế hoạch sớm để nhiều bé nhận bánh hơn", anh Khu nói.

nhom ban tre lam 2.500 banh trung thu cho tre em ngheo - 10

nhom ban tre lam 2.500 banh trung thu cho tre em ngheo - 11

Bánh được phát cho các bé ở Mù Cang Chải, Yên Bái

Là một trong những thành viên của nhóm và cũng là người trực tiếp cùng tình nguyên viên đi phát bánh cho các bé, bạn Trần Huy Công chia sẻ, bản thân Công cảm thấy ấm lòng khi nhận được những nụ cười của các bé lúc có quà. "Mình rất vui và hạnh phúc khi cùng đội chef thiện chiến làm ra những chiếc bánh Trung thu gửi tới cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện để mua. Được chia sẻ niềm vui nho nhỏ tới cho các cháu, mình cảm thấy thật ấm lòng. Khi trao tận tay cho các cháu những chiếc bánh cho mình làm ra, nhìn thấy niềm vui và nụ cười khi được nhận quà của các bé, mình thấy thật ý nghĩa biết bao".

Còn Bùi Hồng Phúc - người tổng hợp những hình ảnh làm việc của đội - vui vẻ cho rằng, dù Phúc không tham gia trực tiếp đi phát quà cho các bé được, nhưng nhìn hình ảnh của cả đội, thấy được niềm vui các bé qua ảnh, Phúc thấy việc làm của đội ý nghĩa vô cùng.

"Có rất nhiều người, nhiều gia đình có điều kiện. Họ được tặng, mua rồi thậm chí là thừa rất nhiều bánh đến nỗi phải bỏ đi. Trong khi đó, có rất nhiều người ở xung quanh ta chưa thực sự có được một Trung thu đúng nghĩa bởi hoàn cảnh khó khăn. Trung thu là sẻ chia, Trung thu là tết của tình thân, tết của tình người là lúc gia đình sum họp và nhiều hơn thế. Vì vậy, bạn hãy thưởng thức một chiếc bánh và chiếc bánh còn lại hãy dành cho 1 người mà mình yêu quý, hay cho người cần chiếc bánh đó hơn nhé!", Phúc nói.

Theo Mộc Anh (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Nhân vật Bếp Eva
Tin hay đừng bỏ lỡ