Bánh xèo, nem lụi, ốc luộc,… đảm bảo bạn sẽ thích mê và nhanh chóng đi thưởng thức trong những ngày đầu hè Hà Nội mát mẻ hiếm hoi như thế này.
Những ngày đầu hè se lạnh, không khí dịu mát hiếm hoi này, nếu không cùng hội bạn thân đi ăn các món trong danh sách đồ ăn này thì thật phí.
Bánh xèo, nem lụi
Bánh xèo, nem lụi mặc dù được biết đến là món ăn đặc trưng của những con người hồn hậu miền Trung và miền Tây, thế nhưng không hiểu từ bao giờ món ăn ấy đã đi vào tiềm thức của người dân Hà Nội, đặc biệt là các bạn trẻ.
Với những ai yêu hương vị giòn rụm, thơm ngon của món ăn này, chắc chắn sẽ không thể bỏ qua cửa hàng bánh xèo Đà Nẵng nằm tại con phố Đội Cấn - được mệnh danh là “Thiên đường của bánh xèo”, hoặc một vài địa chỉ khác ở Vũ Tông Phan, Cầu Đất, Tôn Đức Thắng, Yên Phụ.
Miếng bánh xèo vàng ươm bên trong nhâm tôm, thịt cùng giá đỗ giòn béo cuốn với lớp bánh tráng, thêm ít rau sống, khế, dưa chuột, chuối xanh, rồi nhúng ngập bát nước chấm chua ngọt có su hào, cà rốt đảm bảo khiến cho ai cũng thích mê mỗi khi Hà Nội lành lạnh thế này.
Cái vị ngọt của bột hòa cùng vị ngọt của tép, thịt. Tức khắc, mùi vị của xà lách, thơm nồng của rau thơm hoà quyện đưa vị béo của dầu mỡ bay biến đi. Bao nhiêu hương vị mặn, ngọt, chua, cay như thay nhau đánh thức toàn bộ vị giác. Sự kết hợp khéo léo và tuyệt vời ấy khiến bao tâm hồn ăn uống phải chìm đắm.
Phố Đội Cấn - được mệnh danh là “Thiên đường của bánh xèo”, hoặc một vài địa chỉ khác ở Vũ Tông Phan, Cầu Đất, Tôn Đức Thắng, Yên Phụ bạn có thể đến thưởng thức món ăn này.
Không hiểu sao khi đi ăn bánh xèo, không thể thiếu một đĩa nem lụi thơm mùi xả chấm với nước sốt sền sệt, có màu nâu thơm mùi của vừng. Hai món này ăn trong buổi chiều lành lạnh này thì còn điều gì tuyệt vời bằng.
Bánh gối, bánh tôm
Chẳng rõ bánh gối, bánh tôm có từ khi nào nhưng mỗi khi thưởng thức những miếng bánh nóng hổi, có vỏ giòn tan, nhân thịt, trứng cút bên trong thơm mềm và miếng bánh nhân tôm thơm ngọt thịt với nước mắm chua ngọt, ăn kèm rau sống vào ngày mưa hay mát trời thì chẳng còn gì thích bằng.
Nếu rong ruổi trên nhiều con phố Thủ đô, chắc chắn bạn sẽ tìm được nhiều quán bánh gối, bánh tôm ngon mà mình ưng ý. Tuy nhiên bạn đừng quên ghé đến quán bánh gối, bánh tôm trên phố Lý Quốc Sư, ngõ Hồng Phúc, Hòe Nhai, Nghĩa Tân, Hào Nam hoặc rảnh rang lên Hồ Tây hóng gió để thưởng thức những chiếc bánh thơm lừng, giòn rụm trong ngày mát trời này.
Ốc luộc
Ốc luộc là món ăn dân dã và có quanh năm, thế nhưng chẳng hiểu sao, mùa đông, món ốc luộc lại nhiến cho nhiều người phải xuýt xoa, quyến luyến lạ thường. Có lẽ bởi cái vị cay cay, thơm thơm, ngòn ngọt của sả, của lá chanh, của quất rồi cái vị giòn sần sật của ốc nóng hổi xua tan đi cái lạnh của thời tiết ấy. Tuy nhiên, không cần chờ đến mùa đông, những ngày Hà Nội đầu hè với những cơn mưa mát trời chiều tháng 5 như thế này, món ốc xào me, dừa thơm ngọt bùi hay món ốc luộc quyện với nước chấm chua ngọt cũng khiến bao người phải mê mẩn.
Ốc luộc giá chỉ từ 50-80 nghìn/bát.
Ốc luộc ở Hà Nội cũng vô cùng đa dạng, mỗi quán mang đến cho thực khách một khẩu vị khác nhau. Những ngày này, bạn có thể thưởng thức ốc luộc bà câm ở Tống Duy Tân, ốc hói Trần Phú, ốc luộc Đinh Liệt, ốc luộc Trung Hòa, Hào Nam, Nam Đồng và ốc luộc chị Lệ Cửa Bắc.
Quẩy nóng, bánh đùi gà
Quẩy - ngoài việc được nhúng vào phở hoặc cháo để ăn kèm, còn là một món ăn vặt giản dị ở vỉa hè, đặc biệt vào chiều tối. Đây là món quà vặt ngon - bổ - rẻ quen thuộc của nhiều người Hà Nội. Người ta rán quẩy trong những chiếc chảo to, dầu rán luôn đổ lưng chảo. Mỗi chiếc quẩy chỉ cần thả vào vài ba phút, khi thấy bột nở đều, thân quẩy có màu vàng rộm là vớt ra.
Quẩy nóng thường bán từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau.
Những ngày trời se lạnh thế này, thưởng thức một chiếc quẩy nóng thắm đượm trong bát nước chấm mặn ngọt, chút đu đủ, cà rốt giòn tận hưởng cái thơm mềm, dai dai, ngòn ngọt còn gì tuyệt vời bằng. Ở Hà Nội không khó để tìm được quán quẩy nóng ngon nhưng để thưởng thức những chiếc quẩy nóng vừa ngon vừa rẻ, bạn đừng quên bỏ qua con đường 8/3 ở Hai Bà Trưng.
Quẩy đùi gà bán quanh năm.
Nếu những ngày tháng 5 này khó tìm được một hàng quẩy nóng như vậy, bạn cũng có thể rẽ qua con phố Thái Thịnh thưởng thức những chiếc quẩy đùi gà thơm ngọt, nóng hổi.
Nguyên liệu để làm ra chiếc bánh này vô cùng đơn giản, chỉ là bột mì nhào với chút vừng rang, chiên trên chảo dầu lớn cho vàng ươm. Chế biến đơn giản là thế nhưng bất cứ ai ăn cũng sẽ gật gù xuýt xoa vì cái vị ngon đến tận miếng cuối cùng của món bánh này, giòn dai, béo ngậy, bùi bùi, quyện với chút tương ớt hay nước chấm cay cay thì "tuyệt cú mèo".
Bánh rán mặn
Một món ăn nữa trong tiết trời mát lạnh ngày hè hiếm hoi này là món bánh rán mặn lót dạ chiều muộn. Nó sẽ làm ta thêm yêu Hà Nội hơn. Còn điều gì tuyệt vời hơn cầm trên tay chiếc bánh rán thơm ngon nóng hổi, vừa thổi vừa xuýt xoa và vừa rôm rả những câu chuyện không đầu không cuối bên những người thân yêu.
Bánh rán mặn cũng khiến bao người bị hấp dẫn trong ngày mát trời này.
Đặc biệt, bánh rán mặn với lớp vỏ giòn tan và phần nhân thịt, mộc nhĩ đậm đà nóng hổi, chấm cùng nước sốt hay mắm chua ngọt thì quá đủ để làm "ấm bụng" những ngày mưa này. Nếu bạn muốn chiều lòng chiếc bụng đang sôi ùng ục của mình, bạn nhất định phải ghé 5 địa chỉ bánh rán mặn ở Lạc Long Quân, Lý Quốc Sư, Phương Mai, Vĩnh Hồ và đặc biệt ở Nhà Chung nhé.