Những quán ăn Việt ghi dấu chân Anthony Bourdain, người đầu bếp đưa ẩm thực Việt ra thế giới

Ngày 09/06/2018 00:06 AM (GMT+7)

"Mối lương duyên" của Anthony Bourdain và ẩm thực Việt Nam bắt đầu từ rất sớm.

Anthony Bourdain - đầu bếp kiêm người dẫn chương trình ẩm thực nổi tiếng thế giới vừa đột ngột qua đời tại Pháp ngày hôm nay 8/6. Nguyên nhân ban đầu về cái chết của ông được cho là tự tử.

Trước đó, ông là một trong những người nước ngoài nhận được sự yêu mến, nhớ mặt biết tên của rất nhiều người Việt. "Mối lương duyên" của Anthony Bourdain và ẩm thực Việt Nam bắt đầu từ rất sớm, khi ông khởi động chuỗi chương trình truyền hình No Reservations (2005–2012) và sau này là Parts Unknown (2013–  2018).

Những quán ăn Việt ghi dấu chân Anthony Bourdain, người đầu bếp đưa ẩm thực Việt ra thế giới - 1

Anthony nặng tình với Việt Nam đến nỗi, ông từng chia sẻ với CNN Travel "Chuyến đi đầu tiên đến Việt Nam đã thực sự thay đổi cuộc đời tôi, có thể vì mọi thứ quá mới mẻ và khác biệt so với những gì tôi đã biết, so với thế giới tôi lớn lên. Món ăn, văn hóa, phong cảnh và hương vị hòa quyện đến không thể tách rời. Việt Nam như một hành tinh khác, một hành tinh có rất nhiều món ngon, hút tôi vào và không bao giờ thả ra” 

Cùng điểm lại những quán ăn Việt từng ghi dấu chân Anthony Bourdain - người đầu bếp giúp đưa ấm thực Việt ra thế giới

# 1 - Bún Ốc Lương Ngọc Quyến, Hà Nội

Những quán ăn Việt ghi dấu chân Anthony Bourdain, người đầu bếp đưa ẩm thực Việt ra thế giới - 2

Trong đoạn clip được CNN phát sóng tháng 9/2016, đầu bếp Anthony xuất hiện tại một quán bún ốc ven đường Thủ đô, ngồi ghế nhựa thấp, cầm đũa như bao người dân Việt Nam khác và thông báo: “Tôi đã chính thức đến Hà Nội”.

Đây là bữa ăn đầu tiên của đầu bếp tại Thủ đô. Nhận bát bún ốc từ tay cô chủ hàng, Anthony phấn khích. Đầu bếp người Mỹ nhận xét bún ốc là thứ người Việt Nam làm tốt hơn bất kể một quốc gia nào khác. Đồng thời khen ngợi món ăn này thật “kỳ diệu” chỉ sau miếng đầu tiên.

# 2 - Bánh cuốn Hàm Tử Quan, Hà Nội

Những quán ăn Việt ghi dấu chân Anthony Bourdain, người đầu bếp đưa ẩm thực Việt ra thế giới - 4

Khác với nhiều quán ăn từng được Anthony ghé thăm do tìm hiểu từ trước, hàng bánh cuốn ở Hàm Tử Quan này lại được đầu bếp Mỹ lựa chọn ghi hình với lý do chỉ bởi "người phụ nữ ăn cùng Anthony nhà ngay đối diện quán bánh". Tuy nhiên, món bánh làm từ bột gạo, nhân thịt và mộc nhĩ này cũng đã "hạ gục" dạ dày Anthony bởi tay nghề hơn 15 năm.

# 3 - Bún chửi Ngô Sỹ Liên, Hà Nội

Những quán ăn Việt ghi dấu chân Anthony Bourdain, người đầu bếp đưa ẩm thực Việt ra thế giới - 5

Trong chương trình của CNN, đầu bếp Anthony Bourdain cũng đề cập đến quán bún nổi danh Hà thành với tên gọi đặc biệt này. Nhận xét về cách ăn nói, khẩu khí của chủ quán, ông Anthony chỉ đơn giản cho rằng: "Đây là cách giao tiếp suồng sã và thẳng thắn của bà chủ quán với khách hàng".

Đầu bếp Mỹ cũng dành nhiều lời khen cho món bún dọc mùng với thứ nước súp rất ngon đi kèm thịt lợn, móng giò hầm mềm hấp dẫn, đầy hương vị.

# 4 - Bún Chả Lê Văn Hưu, Hà Nội

Những quán ăn Việt ghi dấu chân Anthony Bourdain, người đầu bếp đưa ẩm thực Việt ra thế giới - 6

Đây chắc chắn là một trong những quán ăn đặc biệt nhất trong sự nghiệp của Anthony Bourdain, và nó diễn ra tại Hà Nội, tôn vinh ẩm thực Việt Nam.

Quán bún chả nằm trên con phố Lê Văn Hưu, Hà Nội là nơi được chọn để diễn ra bữa ăn tối giữa cựu Tổng thống Mỹ Obama và ông Anthony. Thứ bún lạnh ăn cùng với thịt lợn nướng và nước mắm chua ngọt đã được ông Anthony vô cùng yêu thích.

# 5 - Bún bò Huế tại The Lunch Lady, Thành phố Hồ Chí Minh

Những quán ăn Việt ghi dấu chân Anthony Bourdain, người đầu bếp đưa ẩm thực Việt ra thế giới - 7

Quán ăn nổi tiếng The Lunch Lady nằm trong một con hẻm khiêm tốn ở rìa phía bắc của Quận 1. Đây là nơi mỗi buổi trưa, những doanh nhân, khách du lịch, người bình dân... cùng nhau ngồi quanh những chiếc bàn ghế nhựa không phân biệt.

Món Bún bò Huế (40.000 VND) là món Anthony lựa chọn tại The Lunch Lady và điều ý nghĩa, tên gọi của quán "The Lunch Lady" cũng chính do ông Anthony đã đặt cho bà chủ Nguyễn Thị Thanh.

# 6 - Bún bò Huế - chợ Đông Ba, Huế

Những quán ăn Việt ghi dấu chân Anthony Bourdain, người đầu bếp đưa ẩm thực Việt ra thế giới - 8

Anthony Bourdain có niềm đam mê lớn với Bún bò Huế. Dù đã từng ăn ở Thành phố Hồ Chí Minh, đầu bếp Mỹ vẫn phải thưởng thức khi đến Huế. Sau đó, chính món Bún bò Huế ở chợ Đông Ba đã khiến ông phải thốt lên: “Bún bò Huế là món súp ngon nhất thế giới mà tôi từng thưởng thức”. Món bún này có vị đậm đà từ xương bò và xương lợn ninh, trong bát bún thường có kèm thêm thịt bò, mộc, móng giò, hoa chuối, rá và rau thơm.

Con đường trở thành đầu bếp lừng danh thế giới của bếp trưởng vừa mới tự tử Anthony Bourdain
Từng truyền cảm hứng cho biết bao nhiêu người về con đường đi đến thành công nhưng cuối cùng đầu bếp Anthony Bourdain lại tự tử khi sự nghiệp của mình...
Theo Hạ Mây (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Văn hóa ẩm thực