Chị Thanh Huyền chia sẻ, mỗi ngày chị dậy từ 6 giờ sáng đi chợ và nấu khoảng 18 suất cơm với đơn giá 30 nghìn đồng/suất.
Chưa ăn buffet bao giờ nhưng được sếp giao nấu buffet văn phòng cho anh em công ty
Nghề bếp đến với chị Phạm Thanh Huyền (37 tuổi, hiện đang sinh sống tại Thanh Hóa) như một cái duyên. Chị kể, trước đây chị làm công tác dạy học nhưng sau đó quyết định thôi việc, chuyển về quê sinh sống và được nhận vào một công ty xi măng tại Thanh Hóa để làm phụ bếp.
Sau 5 tháng miệt mài tâm huyết với công việc, dù chẳng có bằng cấp, không được đào tạo, chỉ với duy nhất lòng yêu nghề, chị Thanh Huyền vẫn được sếp tin tưởng đề xuất lên làm bếp trưởng, có những khi cùng với 15 phụ bếp nấu cơm công nhân lên đến vài trăm suất.
Hiện nay, sau 3 năm làm ở vị trí bếp trưởng, chị hiện đang phụ trách bữa ăn của nhân viên văn phòng của công ty xi măng.
Chị Thanh Huyền hiện đang nấu bếp chính tại một công ty xi măng ở Bỉm Sơn, Thanh Hóa.
Những mâm buffet văn phòng đẹp, ngon hút nghìn like.
Chia sẻ về ý tưởng làm “buffet văn phòng” độc đáo, chị Thanh Huyền cho biết:
“Trước đây mình nấu ăn cho anh em nhân viên văn phòng theo mâm 6 người. Nhưng do tính chất công việc nên người xuống ăn đúng giờ và có những người xuống ăn muộn khiến thức ăn bị nguội, không còn ngon miệng.
Là người rất quan tâm đến đời sống nhân viên, sếp mình đã quyết định giao cho mình làm cơm trưa văn phòng theo hình thức buffet để mọi người tự lựa chọn lượng thức ăn phù hợp, tránh lãng phí và những người xuống ăn sau không bị cảm giác ăn đồ thừa”.
Dậy từ 6 giờ sáng chuẩn bị 18 suất cơm văn phòng với đơn giá 30 nghìn đồng/người
Chị Thanh Huyền chia sẻ, mỗi ngày chị sẽ đi chợ từ lúc 6 giờ sáng, đến công ty lúc 7h30 và 8 giờ là bắt tay vào chuẩn bị các khâu sơ chế đầu tiên. Bữa ăn nóng sốt sẵn sàng vào lúc 11 giờ bao gồm 5 món mặn, xào và canh với khối lượng khoảng 18 suất và đơn giá chung là 30 nghìn đồng.
Một mâm buffet văn phòng gồm: Thịt gà ta lọc xương xào nấm hương mộc nhĩ, canh xương gà bí xanh, tôm rang lá chanh, mướp đắng xào trứng, trứng xào cà chua, lạc rang.
Khi được hỏi, nấu cơm với khối lượng lớn có khác gì nấu cơm gia đình, nữ bếp trưởng người Thanh Hóa cho biết:
“Việc chuẩn bị bữa cơm ở công ty đối với mình cũng không khác gì nấu cho gia đình và người thân. Ngoài việc đảm bảo cơm ngon, bổ dưỡng, đủ sức khỏe để anh em làm việc thì mình cũng vô cùng quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
Mình đi chợ sớm, đến những hàng quen để mua đồ ăn tươi mới mỗi ngày chứ không đặt mua một lần rồi trữ đông. Khi chế biến, mình cũng luôn cố gắng giữ gìn vệ sinh để không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm”.
Thực đơn mâm cơm văn phòng này gồm có: lưỡi luộc, chân giò nấu giả cầy, quả đậu xào lòng gà, canh cá quả nấu dọc mùng, đậu phụ rán, lạc rang, tráng miệng chôm chôm.
Chị Thanh Huyền cũng tiết lộ, chị tự chủ động sắp xếp thực đơn và thậm chí còn có một cuốn sổ ghi chép các món ăn hàng ngày để tránh trùng lặp, gây cảm giác nhàm chán cho người ăn.
“Công việc nấu cơm văn phòng hiện tại đỡ vất vả hơn nấu cơm công nhân ngày xưa nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ trong khâu chuẩn bị và bày biện để sao cho bữa ăn được ngon và đẹp mắt, hấp dẫn người ăn”.
Cùng ngắm những mâm buffet cơm văn phòng do chị Thanh Huyền chế biến:
Canh cua cà muối, Thịt bò xào hành tây, Sườn chua ngọt, Thịt ba chỉ kho tàu cùng trứng cút, Mướp nhật xào lòng gà
Bò nấu sốt vang, Ếch om cà, Giò xào, Canh xương bí xanh.
Canh ngao mùng tơi, cà muối, Thịt ba chỉ chiên lá mắc mật, Nạm bò luộc, Lạc rang, Nộm tai hoa chuối
Dưa chua xào lòng non, Tôm rang lá chanh, Canh xương khoai tây cà rốt, Thịt bê xào xả ớt, Trứng rán
Cá quả kho khế, Thịt gà ta lọc xương xào nấm hương mộc nhĩ, Canh xương gà nấu củ cải, Chả nem, Mướp đắng xào trứng gà
Thịt ba chỉ quay kiểu Thái, Canh cải thịt băm, Đậu phụ rán tẩm hành, Cơ tim luộc, Cuống họng luộc, Mướp nhật xào lòng gà
>> Xem thêm: NẤU RAU CẢI VỚI NƯỚC LUỘC GÀ, VỢ BỊ CHỒNG HẤT ĐỔ NỒI CANH VÌ "QUÊ ANH CHẲNG NẤU THẾ"