Dù đã sang Mỹ sinh sống nhưng nữ diễn viên Diệu Hương vẫn chăm chỉ nấu nhiều món ăn truyền thống quê nhà, đặc biệt là vào các dịp nhà có giỗ, lễ, Tết.
Nữ diễn viên "Hoa hồng trên ngực trái" Diệu Hương quê Nam Định, làm dâu gia đình phố cổ Hà Nội. Hiện, cô cùng chồng con đang định cư tại Mỹ. Dù xa quê hương nhưng từ những bữa cơm gia đình tới mâm cỗ vào những dịp đặc biệt của nhà Diệu Hương đều đậm chất truyền thống và lúc nào cũng được trình bày rất chỉn chu, đẹp mắt.
Mới đây, bà mẹ 2 con đăng tải mâm cỗ giỗ người bác của mình. Cô bày tỏ: "Bác mới sinh ra đã không may mắn ở cùng gia đình nên giỗ bác năm nào cũng vậy, bố mẹ, chúng em và các cháu luôn chuẩn bị sữa, bánh và cháo dâng bác. Bác vẫn luôn hiện hữu trong sự tưởng nhớ và yêu thương của cả gia đình!"
Đặc biệt, nhìn vào mâm cỗ cúng, ai cũng phải khen ngợi sự khéo tay của Diệu Hương và gia đình. Cô còn dùng càng và mai cua để trình bày cho thêm phần ấn tượng.
Cỗ cúng có đủ cơm, bún, cháo, bánh và nhiều loại đồ ăn khác nhau. Có cả đồ chay và đồ mặn. Ở ban thờ phía trên có gà luộc cánh tiên ngậm hoa hồng.
Diệu Hương cho biết đây là món chè yến, bạch quả, kỷ tử. Nghe tên đã đủ biết nguyên liệu của món chè này bổ dưỡng thế nào, lại thanh mát, giải nhiệt.
Ngoài giỗ bác vừa qua, Diệu Hương cũng từng chia sẻ nhiều mâm cỗ khác của gia đình. Có lần cô thổ lộ: "Giỗ cụ năm nay chúng con nấu miến lươn để cụ đỡ nhớ nhà, cháu dâu của cụ nấu đồ truyền thống trên đất Mỹ cũng tròn vị, đủ đầy lắm ạ!"
Nhìn mâm cỗ, ai cũng cảm nhận được sự ấm cúng và tôn trọng giá trị truyền thống. Món ăn chỉn chu từ hình thức tới chất lượng làm mọi người không khỏi khâm phục Diệu Hương.
Tham khảo cách làm miến lươn giống của Diệu Hương: Nguyên liệu: - Lươn: 500 gr - Giá sống: 200 gr - Miến khô: 100 gr - Hành khô: 50 gr - Hành lá, rau răm, gừng - Xương lươn Cách làm: - Lươn làm sạch nhớt bằng vôi bột hoặc thả vào lươn 1 nắm muối, lươn xót sẽ quẫy nhiều và ra nhớt. Đợi lươn chết các bạn xả nước rồi bóp lươn với dấm ăn, dội thêm 1 chút nước nóng già (không phải nước sôi) là đảm bảo lươn sẽ hết sạch nhớt. Xả sạch rồi cho vào luộc. - Đợi lươn nguội gỡ lấy thịt, ướp với chút nước mắm. - Phần xương lươn các bạn có thể đem xay nhuyễn cùng 1 nhánh gừng, lọc lấy nước dùng. Hoặc các bạn cho xương vào nồi ninh với mấy củ gừng và hành khô nướng. - Hành khô thái lát mỏng, phi vàng. - Dùng chính phần dầu vừa phi hành để chiên lươn. Các bạn nên chiên lươn trong 1 nồi nhỏ để vừa chiên lươn ngập dầu mà vẫn tiết kiệm được dầu. - Trong quá trình chiên các bạn nên đậy vung và chiên với lửa vừa đến khi lươn vàng giòn, sẽ tránh được việc lươn bị nổ, bắn dầu và có thể gây bỏng. - Hành răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Miến ngâm nở, cắt ngắn vừa ăn. - Chần miến trong 1 nồi nước sôi, vớt miến ra xóc cho ráo nước. Xếp miến vào bát, rắc hành răm và giá lên trên rồi chan nước dùng đang sôi. - Hành phi và lươn sẽ được cho vào bát sau cùng. Giờ miến lươn nóng hổi đã sẵn sàng rồi. |