Rau mùi dễ thối hỏng nhưng nếu biết cách, bạn có thể giúp nó tươi trong vòng 3 tháng.
Rau mùi là rau gia vị được nhiều người yêu thích vì có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Trong Đông y nó cũng là một vị thuốc tốt cho sức khỏe. Rau mùi được dùng để ăn sống, cho vào các món canh, nộm, gỏi, xào hoặc để trang trí bữa cơm sao cho hấp dẫn.
Rau mùi vẫn đang được bán nhiều ở chợ tuy nhiên đây là loại rau không thể được lâu. Chính vì thế, chót mua nhiều rau về bạn cần phải biết cách bảo quản nếu không chỉ mua hôm trước là 1-2 ngày xong đã héo và ủng. Do đó, các bạn có thể tham khảo 3 cách bảo quản rau mùi dưới đây, có cách còn giúp rau mùi để được 3 tháng:
1. Cho rau mùi vào ly nước và cho vào túi ziploc trong tủ lạnh
- Đầu tiên, nhặt, rửa sạch và làm sạch rau mùi.
- Sau đó, đổ nước vào một cốc với chiều cao khoảng 5cm.
- Cắm rau mùi vào cốc, phần dễ ở bên dưới. Sau đó bọc rau mùi bằng túi ziploc lớn.
- Chuyển cốc rau mùi vào trong tủ lạnh.
Bằng cách này, rau mùi sẽ tươi từ 2 đến 4 tuần, tùy thuộc vào trạng thái của rau mùi khi bạn mới mua.
2. Bảo quản rau mùi bằng khăn giấy và túi ziploc
Riêng phương pháp này tốt nhất là bạn không nên rửa rau mùi trước.
- Trước tiên, hãy cố gắng làm khô hoặc thấm khô ráo rau mùi càng nhiều càng tốt.
- Sau đó, lấy 2 miếng khăn giấy và cuộn 1/2 bó rau mùi vào đó. Nếu rau mùi của bạn dài hơn khăn giấy, hãy lấy một miếng khăn giấy khác và chia đôi để cuốn sao cho kín. Hai đầu của nắm rau cũng bọc kín như vậy.
- Cho cuộn rau mùi đã được bọc khăn giấy vào túi ziploc lớn. Lặp lại tương tự với phần còn lại của bó rau mùi.
- Gạt không khí bên trong túi ziploc ra bên ngoài rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý: Nếu bạn rửa rau mùi trước, nó có thể được 2 tuần. Nếu bạn không rửa chúng, nó có thể tồn tại đến 4 tuần, phụ thuộc vào trạng thái của rau mùi khi bạn mới mua.
3. Cắt nhỏ rau mùi và đông lạnh
- Đầu tiên, rửa sạch rau mùi và thấm khô. Cắt nhỏ rau mùi.
- Cho rau mùi đã cắt nhỏ vào trong 1 túi ziploc nhỏ và cho vào ngăn đá.
Bằng cách này, bạn có thể bảo quản rau được ít nhất 3 tháng. Khi bạn cần sử dụng rau mùi, bạn không cần phải rã đông. Đơn giản chỉ cần lấy lượng rau mình cần và cho trực tiếp vào các món canh, súp hoặc món xào. Nếu bạnrã đông rau mùi rồi mà ăn không hết lại cho tiếp vào ngăn đá, chất lượng rau sẽ giảm nhiều, hương vị cũng kém ngon.
Lưu ý: Rau mùi được bảo quản bằng phương pháp này sẽ không thể dùng để trang trí món ăn được, nó chỉ dành cho các món ăn chín.
Chúc các bạn thành công!