Hương vị ngon lạ của món sữa chua đậu nành sẽ khiến mùa hè bớt nhiệt.
Đậu nành (đậu tương) ngoài những cách chế biến thông thường như làm sữa đậu, làm tào phớ, đậu phụ, đậu non, giá đậu tương… thì còn có thể được chế biến thành sữa chua.
Một món ăn tuy không lạ với mọi người nhưng lạ ở nguyên liệu. Sữa chua đậu nành không những tốt cho cơ thể, đặc biệt là với chị em phụ nữ mà còn giúp giảm cân hiệu quả nếu như trong sữa chua không thêm đường. Cùng thử làm nhé chị em!
Nguyên liệu:
- 2 lạng đậu tương hạt
- Men cái
- Đường vừa miệng ăn (có thể không cho đường đối với những ai muốn giảm cân hoặc bệnh tiểu đường).
Thực hiện:
Bước 1: Đậu tương rửa sạch, ngâm từ 6 - 8 giờ cho hạt đậu nở hết. Vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 1 lít nước.
Bước 3: Chuẩn bị nồi sạch, khăn xô sạch để lọc lấy nước đậu.
Chú ý lọc kỹ nước đậu thì sữa chua mới mịn không bị lợn cợn.
Bước 4: Nước đậu vừa lọc được đem đun sôi trong khoảng 15 phút. Vớt hết bọt trong quá trình sữa đậu sôi.
Bước 5: Tắt bếp và để sữa đậu âm ấm khoảng 40 - 45 độ C thì thêm đường vừa miệng ăn (nếu làm sữa chua không đường thì bỏ qua khâu này) cho men ra bát con.
Thêm một chút sữa đậu trong nồi vào, khuấy cho tan hết men.
Bước 6: Đổ men vừa khuấy vào nồi sữa đậu, vừa đổ vừa ngoáy đều để men và sữa hòa tan hoàn toàn.
Bước 7: Chia ra từng hộp nhỏ để chuẩn bị ủ.
Nếu các bạn dùng máy ủ thì chia ra các cốc rồi cho vào máy và làm theo hướng dẫn. Ở đây mình ủ bằng nồi cơm điện cũ, cho vào nồi 1 ít nước nóng ấm khoảng 65 - 70 độ C ( nước bằng ½ hôp sữa chua là được), xếp từng hộp sữa chua vào nồi và ủ trong 8-10h đến khi sữa đông chắc, nếm có vị chua dịu là được.
Sau khi ủ xong thì bỏ sữa chua đậu nành ra và cất tủ lạnh.
Tránh để bên ngoài nhiệt độ phòng lâu khiến sữa sẽ bị chua quá ăn mất ngon.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với sữa chua đậu nành!