Ngày Tết chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng cơm nấu nhiều nhưng ăn không hết, bạn hãy tận dụng làm món này vừa ngon lại hấp dẫn, đảm bảo ai cũng thích mê.
Nguyên liệu:
- 1 bát cơm thừa, lượng dầu ăn thích hợp
- Nước sốt: Hoà 2 thìa nước tương với 1.5 thìa mật ong
- Một lượng rong biển thích hợp, cắt miếng
Cách làm:
Cơm thừa từ tối hôm trước phải lấy ra khỏi tủ lạnh và để ở nhiệt độ phòng cho ấm lên. Món này nếu là cơm của gạo dẻo càng ngon.
Bạn có thể đổ một ít dầu ăn vào túi nilon trước khi cho cơm thừa vào, lắc qua lắc lại để dầu phủ đều lên thành túi. Với cách này, cơm không bị dính. Cho cơm vào túi, dùng cán bột cán mỏng cơm ra, để độ dày của cơm khoảng 5 mm.
Sau khi cán mỏng cơm, cắt túi nilon rồi lột một mặt bên trên ra, dùng khuôn tròn hoặc miệng cốc nhúng một ít nước rồi ấn vào bánh tấm cơm để tạo thành những khoanh bánh cơm tròn.
Lấy khay chống dính sạch ra, đặt các viên bánh cơm đã cắt lên trên với khoảng cách nhất định.
Điều chỉnh lò nướng trước 180 độ C và làm nóng trước 5 phút, sau khi cho khay bánh cơm, nướng 2 lửa trong thời gian 15 phút.
Sau khi nướng ở nhiệt độ cao, hầu hết nước trong bánh cơm sẽ bị khô đi, bạn hãy đeo găng tay cách nhiệt để lấy bánh ra, nhúng cọ nhỏ vào nước sốt rồi phết đều lên bề mặt bánh cơm, lật mặt dưới và phết tiếp.
Sau đó lấy chảo nhỏ ra, đổ một lượng dầu ăn vừa đủ vào, nhiệt độ dầu tăng đến 50% nóng, hơi xuất hiện bọt nhỏ thì cho bánh cơm nguội vào, chiên cho đến khi vàng giòn. Để bánh ra giấy thấm dầu.
Sau đó lấy miếng rong biệt lót lên từng chiếc bánh là có thể thưởng thức.
Những chiếc bánh làm từ cơm nguội thừa này vừa giòn tan lại có vị thơm thơm ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Đảm bảo cả nhà thưởng thức không biết chán.
Chúc các bạn thành công!