Thịt ghẹ siêu rẻ “xâm nhập” nhiều chợ ở Hà Nội

Ngày 08/07/2016 15:50 PM (GMT+7)

Thịt ghẹ đựng trong túi nilon buộc sẵn được nhiều người rao bán với giá siêu rẻ, chỉ từ 125.000-150.000 đồng/5 lạng.

Thịt ghẹ siêu rẻ rao bán khắp nơi

Gần đây, các chợ đầu mối thực phẩm tại Hà Nội như chợ Dịch Vọng (Cầu Giấy), chợ Phùng Khoang (Thanh Xuân),… bày bán khá nhiều ghẹ thịt với giá siêu rẻ, chỉ từ 250.000-300.000 đồng/ kg. Đặc biệt, thịt ghẹ đã được người bán cho sẵn vào túi và chia ra theo từng trọng lượng riêng.

Chủ một cửa hàng bán hải sản tại quận Thanh Xuân cho biết: “Trước đây, cửa hàng chỉ nhập bán ghẹ tươi, tôm, cua, mực,… Thi thoảng, khách hàng đặt thịt ghẹ bóc sẵn thì chúng tôi tự tay làm. Mới đây, thị trường xuất hiện mặt hàng ghẹ thịt giá bình dân, hợp với túi tiền của nhiều người nên chúng tôi nhập thêm về bán”.

Giá bán thịt ghẹ ở cửa hàng hải sản tươi sống này có 2 mức khác nhau, tùy vào chất lượng thịt. Đối với thịt ghẹ bóc sẵn có giá 250.000 đồng/kg, còn thịt càng ghẹ là 300.000 đồng/kg.

Thịt ghẹ siêu rẻ “xâm nhập” nhiều chợ ở Hà Nội - 1

Thịt ghẹ được rao bán khắp nơi với giá siêu rẻ, chỉ từ 250.000-300.000 đồng/ kg

Trên các trang mạng xã hội, thịt ghẹ cũng được chào bán với giá siêu rẻ kèm theo hình ảnh ghẹ thịt hấp dẫn. Một trang mạng chuyên bán buôn, bán lẻ hải sản có rao bán thịt ghẹ bóc sẵn tươi ngon giá 240.000 đồng/kg, thịt ghẹ càng giá 300.000 đồng/kg, thịt cua giá 140.000-230.000 đồng/kg.

Quản trị viên trang mạng đảm bảm rằng thịt ghẹt, thịt cua là những mặt hàng tươi sống, chế biến sạch và được bảo quản an toàn. Người tiêu dùng mua với số lượng lớn sẽ được bán với giá ưu đãi.

Không nên tham mua ghẹ giá rẻ

Tại các siêu thị, cửa hàng hải sản nổi tiếng, uy tín ở Hà Nội, ghẹ sống nhập từ Hạ Long, Sầm Sơn,… đều có giá từ 400.000 đồng/kg trở lên. Chị Phương Thảo (Mai Dịch - Cầu Giấy) khẳng định: “Mình sinh ra và lớn lên ở chợ hải sản Hạ Long. Từ nhỏ, mình đã được tiếp xúc với đủ các loại cua, tôm, ghẹ,…Thông thường, 1kg ghẹ loại 1 luộc lên bóc gỡ lấy thịt chỉ được khoảng 4 lạng. Do vậy, thịt ghẹ hàng rẻ với giá 250.000-300.000 đồng/kg không phải là mặt hàng đảm bảo an toàn thực phẩm”.

Thịt ghẹ siêu rẻ “xâm nhập” nhiều chợ ở Hà Nội - 2

Trong khi đó, ghẹ sống nhập từ Hạ Long, Sầm Sơn,…đều có giá từ 400.000 đồng/kg trở lên

Theo Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi - Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, ghẹ tươi thường có mùi thơm ngon và rất ngọt, còn thịt ghẹ đã chết sẽ không giữ được hương vị thơm ngọt, mùi rất tanh,..

“Ghẹ tươi sống có giá rất cao, đương nhiên thịt ghẹ phải có giá cao hơn rất nhiều. Thịt ghẹ siêu rẻ không rõ nguồn gốc, có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bằng mắt thường không thể khẳng định được. Thậm chí, thịt ghẹ bóc ra để lâu sẽ làm hư hao chất dinh dưỡng, dễ bị nhiễm khuẩn và ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Vì vậy, người tiêu dùng cần tỉnh táo, không nên tham mua ghẹ bóc sẵn với giá rẻ”, bác sĩ Tường Vi khuyến cáo.

Theo Vân Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm