Không cần cầu kỳ, những món ăn dưới đây vẫn đem lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm cuối tuần.
THỊT BĂM XÀO CÀ TÍM
Chuẩn bị:
- 2 quả cà tím dài cỡ trung bình, 1 bó đậu đũa, 120 gram thịt lợn nạc xay; 3 tép tỏi, 2 mẩu gừng, 2 muỗng canh nước tương loại đậm đặc, 1 muỗng canh nước tương loại nhạt màu, 1 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê đường, 5 miếng hạt tiêu.
Cách làm:
- Cắt cà tím thành dải dài và dày, để vào bát, thêm một nửa muỗng cà phê muối, trộn đều, để yên trong 15 phút. Sau đó cho nước vào bát cà tím rồi rửa sạch, vắt bỏ nước, để ráo.
- Đỗ rửa sạch, bẻ thành các khúc có chiều dài bằng các dải cà tím.
- Thịt băm nhỏ, trộn với nước tương.
- Cho một lượng dầu vừa phải vào nồi, thêm gừng và tỏi vào xào, sau đó đổ thịt băm vào xào săn lại thì cho ra đĩa.
- Lấy một cái nồi nhỏ, cho lượng dầu vừa phải, đun nóng rồi thả đậu đũa vào, chiên cho đến khi da bên ngoài của đậu đũa nhăn lại, vớt ra để lên giấy thấm dầu.
- Cho cà tím vào chảo dầu và chiên cho đến khi phần lõi thịt cà tím hơi vàng. Sau khi chiên, vớt cà ra để cho ráo dầu.
- Thịt băm, đậu đũa, cà tím chiên được đổ vào chảo và đảo đều, thêm ít dầu hào, đường, ớt khô, nêm nếm lại cho vừa miệng, xào từ 30 giây đến 1 phút rồi tắt bếp. Cho ra đĩa thưởng thức.
ỐC NẤU CHUỐI ĐẬU
Nguyên liệu:
- Ốc nhồi hoặc ốc vặn: 1kg
- Thịt ba chỉ: 200gr
- Đậu phụ: 3 bìa
- Chuối tiêu xanh: 8 quả
- Mẻ: 1/2 bát con ăn cơm
- Bì lợn: 100gr
- Rau thơm: hành lá, tía tô, lá lốt
- Nếu ăn mắm tôm: 1/2 thìa cà phê
- Hành, tỏi: mỗi thứ một củ
- Nghệ tươi: 1 củ
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế ốc
- Ốc mua về rửa sạch, ngâm nước vo gạo thả vào vài lát ớt để ốc nhả chất bẩn. Rửa sạch lại ốc, chặt phần đuôi ốc, đem luộc qua nước sôi, khêu lấy phần thịt ốc, bỏ phần phân ốc.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Thịt ba chỉ thái con chì hoặc thái miếng vừa ăn đem đảo cho vàng ruộm.
- Chuối xanh đem tước vỏ, ngâm nước muối, bổ đôi thái miếng vát chéo, đem luộc qua với một thìa mẻ nghệ để làm giảm độ thâm của chuối. Sau đó cho dầu ăn vào chảo chiên sơ qua chuối cho săn lại khi nấu chín mềm mà không bị nát.
- Đậu phụ thái miếng nhỏ rán vàng đều hai mặt, không nên rán non khi nấu sẽ bị nát.
Bước 3: Làm ba loại nước sốt
- Sốt mẻ nghệ: Đem xay nghệ tươi với mẻ, mẻ sẽ làm giảm đi mùi hăng của nghệ.
- Sốt bì lợn: Luộc chín mềm, thêm chút nước xay thật mịn, đem lọc lại qua rây. Sốt bì sẽ làm cho nồi chuối đậu thêm béo ngậy, tạo độ sánh.
- Sốt chuối: Luộc 4 quả chuối với chút mẻ nghệ để làm giảm độ thâm của chuối cho chín mềm. Bóc phần vỏ đã tước, lấy phần thịt chuối bên trong xay mịn làm sốt.
Vậy là có ba bát nước sốt: chuối xay nhuyễn, bì lợn xay mịn, mẻ nghệ là bí quyết làm món ốc nấu chuối đậu thêm ngon hơn.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
- Phi thơm hành tỏi băm nhỏ ,cho ốc vào đảo qua, tiếp đến là thịt ba chỉ, chuối thái miếng chiên sơ qua. Rồi nêm mắm tôm, một thìa canh hạt nêm ,đảo cho ngấm gia vị.
- Tiếp đến cho 3 thìa canh mẻ nghệ, sốt chuối xay nhuyễn, sốt bì, cho nước xâm xấp, tạo thành hỗn hợp hơi ngả vàng om đến khi chuối chín mềm và phần nước sền sệt.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, độ chua của mẻ có thể điều chỉnh theo sở thích, thêm các loại rau thơm thái nhỏ vào bắc ra ăn nóng.
Lưu ý: Tuỳ vào độ chua của mỗi người mà điều chỉnh phần mẻ. Nếu quá trình nấu nước om bị loãng quá thì hoà thêm chút bột năng với nước đổ vào nồi chuối đậu tạo độ sền sệt.
VỊT NẤU CHAO
Nguyên liệu:
- 1/4 con vịt (khoảng 600gr)
- 1 củ khoai môn (300gr)
- 1 bó rau muống
- 1 trái dừa xiêm
- 0.5 kg bún tươi
- Các gia vị như chao đỏ, tỏi, hành củ, ớt, gừng, hành lá, rượu trắng, muối, mì chính, đường, tiêu, chanh.
Cách làm:
- Vịt làm sạch, rửa lại với chút rượu trắng và gừng giã giập để khử mùi hôi của vịt. Sau đó, để ráo, chặt thành miếng vừa ăn.
- Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, bằm nhỏ. Rau muống nhặt bỏ lá già, gốc rau lấy phần non, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
- Ướp thịt vịt với 4-5 miếng chao, hành, tỏi bằm nhỏ (1/2 chỗ hành tỏi đã bằm nhỏ ở trên), ớt, đường, tiêu, mì chính và chút xíu muối để khoảng 45-60 phút cho ngấm. Chú ý cho chút xíu muối thôi nhé vì bản thân món chao đã mặn rồi.
- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vuông ngâm trong nước cho khỏi thâm, sau đó vớt ra để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, dầu nóng cho khoai môn vào chiên sơ 2 mặt sau đó cho ra đĩa để riêng.
- Cũng chảo dầu ở trên, cho chỗ hành, tỏi bằm còn lại vào phi thơm. Sau đó cho vịt đã ướp ở trên vào xào săn lại.
- Thịt vịt đã săn lại, cho nước dừa vào cho ngập thịt nấu nhỏ lửa cho đến khi vịt chín mềm, khoảng 15 phút là vịt chín.
- Trong lúc đợi vịt chín thì chúng ta đi pha nước chấm chao. Lấy 2 viên chao đỏ cho vào bát, thêm 1/2 thìa đường, chút nước cốt chanh, dùng thìa tán nhuyễn chao sau đó cho ít tỏi, ớt bằm nhỏ, nêm nếm cho vừa miệng.
- Vịt chín, cho khoai môn đã chiên sơ ở trên vào tiếp tục đun, đến khi khoai chín mềm, nêm nếm cho vừa miệng là được. Món vịt nấu chao có thể chan cùng bún hoặc cho lên bếp đun nóng ăn như lẩu cùng với bún và rau muống.
ỐC NHỒI XÀO MĂNG
Nguyên liệu:
- Ốc nhồi: 1kg
- Măng lá: 350g.
- 1 bìa đậu hũ chiên
- Hành củ, ớt, lá lốt, tía tô, muối, bột nêm, dấm, dầu ăn, bột nghệ.
Cách làm:
Ốc ngâm trong nước có thêm 2 trái ớt xắt nhỏ để cho ốc nhả hết nhớt, chất bẩn.
Rửa sạch ốc, dùng dao chặt phần đít, sau đó lấy đầu dao nhọn tách miệng, lấy phần ruột ốc. Loại bỏ phần ruột đen, chỉ lấy phần đầu, bóp thịt ốc với chút muối, dấm cho sạch nhớt và phần đất bám vào. Rửa sạch lại bằng nước lạnh, để ráo.
Ướp thịt ốc với bột nêm và chút bột nghệ (hoặc nước ép củ nghệ) để khoảng 10-15 phút cho ngấm.
Đậu hũ thái miếng. Lá lốt, tía tô rửa sạch, thái nhỏ. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Măng bỏ phần già, tước sợi, luộc sơ với chút muối, sau đó rửa thật sạch bằng nước lạnh, cho ra rổ cho ráo.
Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn đun nóng. Khi dầu nóng già cho chỗ hành củ bằm ở trên vào phi thơm, sau đó cho ốc vào xào chín. Ốc chín cho ra đĩa để riêng.
Cũng cái chảo trên, thêm khoảng 1-2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng cho măng vào đảo cho săn lại, sau đó cho đậu hũ vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Tiếp đến, cho phần thịt ốc đã xào ở trên trở lại chảo măng đảo thêm khoảng 1 phút nữa, tắt bếp cho lá lốt, tía tô đã xắt nhỏ ở trên cùng vài lát ớt xắt vào đảo nhanh tay.
Cuối cùng cho ốc nhồi xào măng ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
LÒNG NON XÀO DƯA CHUA
Nguyên liệu:
- 200gr lòng non
- 1 bát con dưa chua
- 1 quả cà chua
- Hành lá, tỏi băm, gừng
- Gia vị, bột nêm, nước mắm.
Cách làm:
Cắt 1 miếng gừng nhỏ có thể cho lọt vào bên trong đoạn lòng non, nhét miếng gừng vào trong đoạn lòng non dùng 1 tay cầm lấy đầu của đoạn lòng non, 1 tay vuốt cho miếng gừng chạy dọc theo đoạn lòng non cho đến đầu kia. Làm như thế 2 lần sau đó bóp lòng non với giấm và muối rồi rửa sạch lại với nước để lòng không bị tanh.
Đun sôi 1 nồi nước với chút muối, gừng băm nhỏ khi nước sôi bạn cho lòng non vào chần nhanh khoảng 30 giây, vớt lòng non ra thả ngay vào bát nước lạnh để lòng được trắng và giòn.
Thái lòng non thành những miếng vừa ăn và ướp với gia vị, hành khô.
Dưa chua thái khúc, hành lá thái khúc, gừng thái lát mỏng, cà chua thái múi cau.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu đun nóng rồi cho hành, tỏi băm vào phi thơm cùng với gừng sau đó cho lòng non vào xào, thêm 1 chút nước mắm xào cho tới khi lòng non chín tới thì xúc ra đĩa.
Vẫn cái chảo ấy cho 1 thìa dầu vào đun nóng rồi cho hành, tỏi băm vào phi thơm sau đó cho cà chua vào xào cho chín mềm mới cho dưa chua vào xào cho dưa chín. Cho thêm chút bột nêm rồi đổ đĩa lòng non vào xào cùng dưa khoảng 1 phút rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Cho hành lá thái khúc vào đảo đều là tắt bếp, xúc ra đĩa ăn cùng cơm nóng rất ngon.