Cách làm tỏi đen của người Nhật chuẩn vị thơm ngon tại nhà

Ngày 27/05/2019 05:12 AM (GMT+7)

Tỏi đen là thực phẩm vàng rất tốt cho sức khỏe có vị dẻo ngọt thơm ngon. Hãy cùng tham khảo cách làm tỏi đen của người Nhật tại nhà để các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tỏi đen là gì ?

Tỏi đen là thành phẩm của quá trình lên men của tỏi trong khoảng thời gian từ 15 ngày đến 1 tháng trong điều kiện khắt khe về độ ẩm cũng như nhiệt độ.

Tỏi đen khi lên men khử được mùi nồng đặc trưng cũng như giữ được hương vị thơm ngon như vị cay, ngọt, dẻo và các dưỡng chất cần thiết tốt cho sức khỏe. Tỏi đen giúp phòng và chữa bệnh rất tốt, đặc biệt là tỏi cô đơn ở vùng miền Trung.

NGUYÊN LIỆU LÀM TỎI ĐEN

- 1 kg tỏi ta hoặc tỏi Lý Sơn

- 1 nồi cơm điện,

- 1 lon bia, giấy bạc.

Cách làm tỏi đen của người Nhật chuẩn vị thơm ngon tại nhà - 1

Nguyên liệu cơ bản làm tỏi đen

CÁCH LÀM TỎI ĐEN BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Chọn tỏi:  bạn nên lựa chọn tỏi ta hoặc tỏi Lý Sơn chất lượng tốt nhất có tép to đều và đẹp.

- Sơ chế: bóc vỏ bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn và dùng kéo cắt cuống củ tỏi nếu dài quá. Nếu tỏi đang bị ẩm ướt thì bạn phơi tỏi khô một chút.

Cách làm tỏi đen của người Nhật chuẩn vị thơm ngon tại nhà - 2

Sơ chế nguyên liệu làm tỏi đen

Bước 2: Rưới bia lên tỏi và gói trong giấy bạc

- Đổ tỏi tươi vào âu to hoặc chậu rồi rưới bia thấm đều vào tỏi ngâm trong vòng 30 phút.

- Cứ 5 đến 10 phút bạn đảo 1 lần để tỏi nhanh ngấm vào bia. Với 1 kg tỏi bạn ngâm với cùng 1 lon bia.

- Bạn vớt tỏi sau khi ngâm với bia rồi xếp và gói trong giấy bạc bọc kín xung quanh. Ở thao tác này nên thực hiện nhanh vì để tiếp xúc không khí quá lâu thành phẩm sẽ không đạt chất lượng.

Cách làm tỏi đen của người Nhật chuẩn vị thơm ngon tại nhà - 3

Quá trình ngâm tỏi trong bia và gói giấy bạc

Bước 3: Lên men tỏi đen bằng nồi cơm điện

- Bạn cho tỏi đã bọc gói giấy bạc cho vào nồi cơm điện  bật chế độ Warm trong 15 ngày và không được rút điện. Trong suốt quá trình lên men bạn nên hạn chế mở nắp, nếu muốn mở kiểm tra đảm bảo sao cho tỏi không bị tiếp xúc quá 5 phút với không khí.

- Kết thúc 15 ngày quá trình lên men đã hoàn tất bạn sẽ thu được tỏi có màu đen tuyền chuẩn vị Nhật dẻo thơm.

Cách làm tỏi đen của người Nhật chuẩn vị thơm ngon tại nhà - 4

Cho tỏi đã gói giấy bạc ủ trong nồi cơm điện ở chế độ Warm

- Ngoài ra, để làm chuyên dụng bạn có thể sử dụng máy làm tỏi đen sẽ thu được thành phẩm chất lượng. Để thực hiện bạn chọn tỏi rồi ngâm với bia theo các bước hướng dẫn ở trên rồi xếp vào khay rồi cho vào máy làm tỏi đen, thực hiện ủ giống các chu trình của nồi cơm điện sau 15 ngày bạn sẽ được thành phẩm.

- Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng nồi áp suất để làm tỏi đen, các bước thực hiện giống với quy trình làm tỏi đen bằng nồi cơm điện.

Bước 4: Thành phẩm

- Tỏi đen thu được sau quá trình ủ có màu đen tuyền, vị ngọt, có hương vị thơm ngon.

Cách làm tỏi đen của người Nhật chuẩn vị thơm ngon tại nhà - 5

Nguyên nhân và cách khắc phục khi làm tỏi đen bị ướt

- Nguyên nhân: có thể do ủ ở nhiệt độ trong thời gian dài và nguồn điện không ổn định. Hoặc do ngâm bia quá nhiều và chọn tỏi không đồng đều.

- Cách khắc phục: Chọn lựa nguyên liệu đồng đều, ngâm bia liều lượng và thời gian theo công thức đá đề ra.

Công dụng của tỏi đen với sức khỏe

Tỏi đen có rất nhiều công dụng tốt với sức khỏe như: Giảm cholesterol; ngăn ngừa xơ cứng động mạch; bảo vệ tim mạch; ổn định huyết áp; kiểm soát tiểu đường; chống oxy hóa; tăng cường miễn dịch; hỗ trợ điều trị ung thư; chống mất ngủ kinh niên; giúp ăn ngon miệng; hỗ trợ tiêu hóa…

Tự làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe
Chỉ với vài bước đơn giản và sự kiên nhẫn, ngay tại nhà bạn cũng có thể làm được món tỏi đen có vị ngọt, dẻo, thơm ngon với rất nhiều tác dụng tốt cho...
Phượng Phượng (T/h)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cách làm tỏi đen