Món ăn này vừa đơn giản, dễ làm chỉ vài phút là xong mà còn rất ngon, bổ dưỡng.
Giá trị dinh dưỡng của tôm vô cùng cao. So với cá và gia cầm thì tôm có hàm lượng chất béo rất ít, chứa 20% protein, gấp vài lần thậm chí mười lần so với cá, các sản phẩm từ sữa và trứng. Tôm cũng chứa kali, iốt, magie, photpho và các nguyên tố vi lượng khác, vitamin A... rất thích hợp cho trẻ em, người già, phụ nữ có thai.
Dưa chuột cũng là một nguyên liệu giải khát, tôm và dưa chuột xào chung với nhau có vị thanh nhẹ và bổ dưỡng, trẻ con ăn rất thích. Nếu cho trẻ ăn món này vài lần trong tuần, sẽ tốt cho trí thông minh và chiều cao.
Nguyên liệu:
- 21-2 quả dưa chuột, 200g tôm, 2 đầu mẩu hành trắng, 1 mẩu gừng, 3 tép tỏi, tiêu đen, muối, rượu nấu ăn, tinh bột, bột nêm (nếu thích), dầu mè.
Cách làm:
Tôm lột vỏ, bỏ đầu, bỏ ruột và đường chỉ của tôm. Rửa sạch tôm với nước lạnh nhiều lần. Cho vào bát tôm 1 thìa rượu nấu ăn, một chút xay tiêu, một chút muối vào tôm, trộn đều ướp trong 10 phút.
Dưa chuột rửa sạch và gọt vỏ, dùng dao dọc cắt thành 4 dải nhỏ, sau đó dùng cắt chéo thành từng miếng nhỏ, cho vào đĩa để dùng sau.
Cho tôm đã ướp vào nồi nước sôi, dùng đũa khuấy nhẹ, sau khi tôm hơi co lại, đổi sang màu hồng nhạt thì vớt ra, không nên để lâu quá tôm sẽ bị kho vì mất nước, ảnh hưởng đến mùi vị.
Cho một thìa tinh bột, một chút muối, bột nêm, dầu mè vào tô, thêm một chút nước rồi khuấy đều để làm nước sốt. Hành, gừng, tỏi băm nhỏ.
Đun nóng chảo với dầu ăn, cho hành, gừng, tỏi vào phi thơm, sau đó trút tôm vào xào chín tới.
Đổ dưa chuột vào xào một lúc, rồi đổ nước sốt đã pha vào, xào nhanh tay trên lửa lớn để lấy nước sốt cạn bớt thành nước cốt.
Tiếp tục xào, khoảng nửa phút rồi bắc nồi ra, bày ra đĩa.
Các bạn có thể thường xuyên làm tôm xào dưa chuột cho gia đình ăn, vừa ít béo lại nhiều đạm, thơm ngon, đơn giản và rất bổ dưỡng.
Chúc các bạn thành công!