Bà mẹ 2 con cũng bật mí công thức làm món gỏi cuốn mà cả nhà cô đều "si mê".
Quỳnh Trâm - bà xã xinh đẹp của nam diễn viên Baggio từng chia sẻ món gỏi cuốn thô là khoái khẩu của cả nhà cô. Mới đây, bà mẹ 2 con đã bật mí chi tiết công thức làm gỏi cuốn thô. Đặc biệt, cô cũng tự làm nước mắm chứ không đi mua.
Quỳnh Trâm cho hay 4 thành viên nhà mình đều "si mê" món gỏi cuốn thô. Mọi thứ chuẩn bị đều rất dễ dàng. Với nước mắm homemade, cô tâm sự: "Lâu nay mình đã không sử dụng nước mắm bán ngoài tiệm mà mình tự làm nước mắm từ thơm (dứa)".
Quỳnh Trâm là nàng hot mom đảm đang, thường xuyên chia sẻ những món ăn gia đình. Hơn 6 tháng vừa qua, cô còn áp dụng chế độ ăn thô, thay đổi lối sống từ bỏ dần đồ công nghiệp và mang đến nhiều dấu hiệu tích cực về sức khỏe cho cả nhà.
Gỏi cuốn thô là một trong những món ăn thô ưa chuộng của Quỳnh Trâm lẫn ông xã và cả 2 cậu bé song sinh. Các nguyên liệu chủ yếu đều tươi, không qua chế biến.
Nước mắm cũng tự làm ở nhà và rất đơn giản từ dứa cùng một số nguyên liệu dễ kiếm
Con trai Quỳnh Trâm - Baggio thích thú thưởng thức món gỏi cuốn. Cả 2 cậu bé đều cuốn gỏi rất thành thục, khoái ăn rau. Bà xã cựu hot boy tiết lộ với bạn bè: "2 anh được cái ăn rau chín rau sống gì cũng ngon lành hết, hành tây thái sợi mà cầm cắn ăn ngon lành".
Cách làm gỏi cuốn thô và nước mắm homemade của Quỳnh Trâm như sau:
GỎI CUỐN THÔ
Nguyên liệu:
- Bánh tráng
- Rau salad
- Rau quế
- Ngò gai
- Ngò rí
- Củ sắn (củ đậu)
- Cà rốt
- Cần
- Dưa leo
- Rong biển
Chuẩn bị:
- Các loại rau củ rửa sạch để ráo.
- Cà rốt và củ sắn bào sợi mỏng.
- Dưa leo cắt lát
- Cần thái lát ngâm dấm táo
Thực hiện:
- Làm ướt bánh tráng, lót rong biển, củ sắn và cà rốt dàn trải lên rồi bỏ các loại rau vào.
- Có thể thêm hành phi nếu muốn.
- Cuốn lại như gỏi cuốn thông thường.
NƯỚC MẮM HOMEMADE
Nguyên liệu:
- 1 trái thơm (dứa)
- 1 ít hoa hồi
- 1 ít quế
- Đường thốt nốt
- Muối hồng
- Nước 1.5l
Cách làm:
- Trái thơm cắt vỏ bỏ mắt, cắt lát cỡ 1.5 - 2cm đem bỏ nướng trong nồi chiên không dầu cho hơi vàng và có mùi thơm
- Quế hồi, rửa sạch rang vàng cho thơm.
- Cho tất cả vào nồi nước 1.5l nấu ở lửa nhỏ cho thơm ra nước.
- Cho muối và đường thốt nốt vào nêm nếm theo khẩu vị (Thường vị mặn chủ yếu vì làm nước mắm và mặn cũng giữ nước mắm lâu hơn không bị mốc).
- Nấu khoảng 45 phút - 1 giờ ở lửa nhỏ cho nước mắm đậm đặc lại (Lúc này nước mắm sẽ có màu vàng sậm và thơm vô cùng).
- Tắt bếp để nguội rồi bỏ vào chai thuỷ tinh cất tủ lạnh để dành dùng dần.
PHA NƯỚC MẮM CHẤM GỎI THÔ
- Vắt lấy nước 1 trái chanh/ 5 trái tắc (tuỳ khẩu vị từng người thích chua nhiều hay ít riêng mình thích chua)
- Giã nhuyễn 1 tép tỏi + 1 quả ớt nhỏ.
- Cho mật ong vào khuấy đều thành hỗn hợp sệt.
- Cho nước mắm thơm vào khuấy đều cho tan.
- Đổ phần nước cốt chanh/tắc vào khuấy đều nêm nếm vừa miệng là có được 1 thành phẩm nước mắm chấm siêu ngon, yên tâm thưởng thức.
Quỳnh Trâm nhắn nhủ các chị em: "Dễ lắm nha cả nhà mà lại còn lành mạnh không hoá chất nhưng không kém phần thơm ngon. Chúc mọi người thành công".
Tham khảo thêm một số cách làm nước mắm tại nhà cực đơn giản, chay mặn đều dùng được: Cách làm nước mắm chay từ nước dừa Nguyên liệu 100ml nước lọc 350ml nước dừa tươi 2 muỗng canh đường vàng 2 muỗng canh nước tương 1 muỗng canh muối hột Cách làm Cho vào nồi 100ml nước lọc, 350ml nước dừa tươi, 2 muỗng canh đường vàng, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh muối hột và tiến hành đun sôi. Sau khi hỗn hợp sôi thì đun thêm trong 5 phút với lửa nhỏ để nước mắm được cô đặc lại. Để hỗn hợp nguội bớt sau đó tiến hành cho vào hộp thủy tinh để dễ dàng bảo quản. Cách làm nước mắm chay từ me Nguyên liệu 50gr me chín 200ml nước lọc 2 muỗng cà phê đường trắng 2 muỗng cà phê nước tương 2 muỗng canh muối 10gr ớt tươi (gia giảm theo khẩu vị gia đình) Cách làm Đun 200ml nước sôi rồi để nguội cho vào me và tiến hành dầm để tạo hỗn hợp sền sệt. Rửa sạch ớt tươi và băm nhuyễn. Cho đường, nước tương cùng muối vào nước me và đun trên bếp với lửa nhỏ, khi hỗn hợp sôi đều thì tắt bếp để nguội là có thể bảo quản và sử dụng. Cách làm nước mắm chay từ nấm Nguyên liệu 2kg nấm bào ngư tươi 5 chén muối 3 lít nước lọc. Cách làm Cắt bỏ chân nấm bào ngư rồi đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Đun sôi 3 lít nước cùng 5 chén muối, sau đó để nguội. Ủ kín nấm trong hũ to khoảng 2 ngày 2 đêm, sau khi đã ủ xong thì tiến hành cho hỗn hợp nước muối đun sôi để nguội vào hũ nấm. Đậy kín nắp và ủ trong khoảng 3 tháng thì mới ăn được. Cách làm nước mắm chay bằng muối Nguyên liệu Nửa chén nước lọc 30gr muối hột 30gr đường 2 muỗng canh nước tương Cách làm Cho nửa chén nước lọc vào nồi đun sôi. Cho vào nồi 30gr muối hột, 30gr đường cùng 2 muỗng canh nước tương. Đun sôi cho đến khi hỗn hợp tan hết thì đun với lửa nhỏ thêm 2 phút nữa để hỗn hợp nước mắm cô đặc lại. Cách làm nước mắm chay với 7up vị chanh Nguyên liệu 250ml nước ngọt 7up vị chanh 1 quả chanh tươi 15g ớt Gia vị: nước tương, muối, đường nâu. Dụng cụ: Cối giã Cách pha nước mắm chay Cách làm Đầu tiên, bạn đem 15g ớt loại bỏ cuống xanh, rồi cho vào cối và giã nhuyễn để nước mắm nhìn ngon mắt hơn. Còn 1 quả chanh bạn sẽ cắt thành múi nhỏ nhé. Bạn chỉ cần hòa tan hoàn toàn 250ml 7Up vị chanh cùng 20g đường nâu, 15g muối và 15ml nước tương là được. Bạn dùng tay tách từng tép chanh rồi mới vắt khoảng 10 – 15ml vào chén nước mắm để nước mắm nhìn hấp dẫn hơn nhé. Cuối cùng, bạn thêm 15g ớt băm vào là đã hoàn thành. |