Nhà toàn "bàn tay vàng trong làng nấu nướng", 9X chưa bao giờ phải nấu cơm giờ đã thành gái đảm

Ngọc Lan - Ngày 30/01/2023 12:00 PM (GMT+7)

Không chỉ nấu ăn ngon, chị Ngọc Thúy còn rất thích làm bánh, ai nhìn cũng thích.

May mắn được sinh ra trong đại gia đình có rất nhiều “bàn tay vàng” trong làng nấu nướng vì thế từ nhỏ đến lớn chị Ngọc Thúy (31 tuổi) ít khi phải vào bếp để nấu nướng mà chủ yếu nằm trong "đội hậu cần", chuẩn bị và sơ chế đồ ăn.

Chị tâm sự, "Cũng hơn 20 năm mình chưa từng nghĩ sẽ nấu nướng và yêu bếp cho đến khi các “bàn tay vàng“ trong nhà có chuyến du lịch xa và chỉ còn mình ở nhà cùng các bạn nhỏ thì lúc đó bắt buộc ”thăng cấp” làm đầu bếp chính. Thời điểm đó mình vô cùng háo hức được thử sức tạo ra những mâm cơm mang phiên bản giới hạn lần đầu làm chuyện ấy.

Nhà toàn amp;#34;bàn tay vàng trong làng nấu nướngamp;#34;, 9X chưa bao giờ phải nấu cơm giờ đã thành gái đảm - 1

Chị Ngọc Thúy.

Sau một hồi nghiên cứu các công thức nấu ăn trên mạng và cho ra đời mâm cơm hoàn chỉnh đầu tiên, chị Thúy đã chụp ảnh để lưu giữ cột mốc nhỏ nhưng đầy ý nghĩa này. Thật bất ngờ là, cảm hứng nấu ăn của 9X không phải đến từ một ai đó mà đến từ những bức hình của chính sản phẩm chị làm ra. Chị cho biết, có thể mình là người mang tâm hồn mơ mộng và yêu cái đẹp nên rất thích thú với những thứ có màu sắc và bắt mắt. Từ đó, việc nấu ăn hay trang trí món ăn đã trở thành niềm vui riêng của chị.

"Mình cũng hay vào bếp hơn và xin được phụ trách các bữa ăn chính của gia đình để có thể sáng tạo nên những mâm cơm “độc quyền” của bản thân", chị nói.

Nhà toàn amp;#34;bàn tay vàng trong làng nấu nướngamp;#34;, 9X chưa bao giờ phải nấu cơm giờ đã thành gái đảm - 3

Nhà toàn amp;#34;bàn tay vàng trong làng nấu nướngamp;#34;, 9X chưa bao giờ phải nấu cơm giờ đã thành gái đảm - 4

Hiện tại, mỗi tuần chị sẽ có 5 ngày sống 1 mình và 2 ngày cuối tuần về sum họp bên gia đình. Do đó, mỗi khi ở một mình, chị Thúy sẽ sẽ thiên về chế biến các món eat clean một cách đơn giản và phù hợp cho khẩu phần ăn nhỏ. Còn vào 2 ngày cuối tuần ở cùng gia đình và không vướng bận công việc mình sẽ chuẩn bị những bữa ăn phong phú hơn để “đổi gió” cho cả nhà.

Nhà toàn amp;#34;bàn tay vàng trong làng nấu nướngamp;#34;, 9X chưa bao giờ phải nấu cơm giờ đã thành gái đảm - 5

Nhà toàn amp;#34;bàn tay vàng trong làng nấu nướngamp;#34;, 9X chưa bao giờ phải nấu cơm giờ đã thành gái đảm - 6

Với những bữa ăn một mình, 9X xinh đẹp thường để chi phí từ 15-40 nghìn đồng. Chị cho biết thêm, do bản thân làm văn phòng nên thường mang cơm hộp theo. Những bữa cơm này nấu theo chế độ eat clean sẽ không quá tốn nhiều chi phí và thời gian để chuẩn bị như các chế phẩm từ gạo lứt cùng các món rau củ, thịt cá hấp. Riêng các bữa ăn cuối tuần chị sẽ đầu tư hơn từ 300 - 1 triệu dành cho gia đình 5 người. 

"Cuối tuần cũng là thời gian để các thành viên trong gia đình đưa ra “yêu cầu” đặc biệt về món ăn, được ăn uống theo mong muốn sẽ làm niềm vui nhân lên gấp nhiều lần và cùng nhau tạo ra những niềm hạnh phúc nhỏ", 9X cho biết.

Nhà toàn amp;#34;bàn tay vàng trong làng nấu nướngamp;#34;, 9X chưa bao giờ phải nấu cơm giờ đã thành gái đảm - 7

Mỗi khi vào bếp, đặc biệt là chuẩn bị các bữa ăn cho gia đình, chị Thúy sẽ cố gắng cân bằng các nhóm chất và lưu ý tình hình sức khoẻ của mỗi thành viên để có những điều chỉnh phù hợp. Chẳng hạn, đối với người bị bệnh tiểu đường sẽ không sử dụng đường khi nấu nướng hoặc sử dụng đường ăn kiêng đối với các món chè, bánh ngọt.

"Bố mẹ mình thì luôn chú trọng nguồn gốc của nguyên liệu vì thế khâu chuẩn bị và lựa chọn nguyên liệu cũng được gia đình mình lưu tâm. Các nguyên liệu tươi mới và có nguồn gốc rõ ràng là sự ưu tiên của mình trong mỗi bữa ăn", chị Ngọc Thúy nói.

Nhà toàn amp;#34;bàn tay vàng trong làng nấu nướngamp;#34;, 9X chưa bao giờ phải nấu cơm giờ đã thành gái đảm - 8

Nhà toàn amp;#34;bàn tay vàng trong làng nấu nướngamp;#34;, 9X chưa bao giờ phải nấu cơm giờ đã thành gái đảm - 9

Việc nấu ăn sao cho phù hợp sở thích của các thành viên trong gia đình cũng là điều chị Thúy rất lưu tâm. 9X chia sẻ, điều khó khi nấu ăn cho mọi người là tìm điểm cân bằng trong khẩu vị của mỗi cá nhân. Ví dụ, chị thích các món ăn đậm đà nhưng bố mẹ lại thích nấu nhạt một chút nên khi vào bếp, 9X thường phải giảm gia vị lại để cân bằng chung. Bản thân chị cũng tập ăn nhạt để có lợi cho sức khoẻ.

Nhà toàn amp;#34;bàn tay vàng trong làng nấu nướngamp;#34;, 9X chưa bao giờ phải nấu cơm giờ đã thành gái đảm - 10

Nhà toàn amp;#34;bàn tay vàng trong làng nấu nướngamp;#34;, 9X chưa bao giờ phải nấu cơm giờ đã thành gái đảm - 11

Khi nấu các món ăn hàng ngày để tiết kiệm thời gian, chị sẽ sơ chế nguyên liệu và để sẵn vào các hộp sau đó sử dụng dãn nhán để phân biệt. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp việc nấu ăn không bị áp lực về thời gian đặc biệt là những giờ cao điểm như khung giờ ăn tối có rất nhiều hoạt động khác cùng diễn ra.

Nhà toàn amp;#34;bàn tay vàng trong làng nấu nướngamp;#34;, 9X chưa bao giờ phải nấu cơm giờ đã thành gái đảm - 12

Nhà toàn amp;#34;bàn tay vàng trong làng nấu nướngamp;#34;, 9X chưa bao giờ phải nấu cơm giờ đã thành gái đảm - 13

9X đảm đang khẳng định, câu hỏi làm “phiền” rất nhiều bà nội trợ đó là "Ăn gì hôm nay?". Vì thế để bớt bị câu hỏi này ảnh hưởng mỗi ngày, chị sẽ xem ghi chú danh sách các món ăn hoặc lưu rất nhiều bài viết trên facebook chia sẻ về những mâm cơm gia đình hàng ngày. Điều đó giúp chị có thêm nhiều lựa chọn và dễ dàng thay đổi thực đơn hàng tuần.

"Và khi lên danh sách các món ăn mình sẽ chia theo loại nguyên liệu chính của món ăn đó. Vì thế mình tạo ra 1 danh sách các món được chế biến từ gà, cá, thịt, rau,... điều này giúp mình đảm bảo được các nhóm chất mà món ăn không bị lặp lại trong tuần bởi các cách chế biến khác nhau", Ngọc Thúy kể.

Nhà toàn amp;#34;bàn tay vàng trong làng nấu nướngamp;#34;, 9X chưa bao giờ phải nấu cơm giờ đã thành gái đảm - 14

Nhà toàn amp;#34;bàn tay vàng trong làng nấu nướngamp;#34;, 9X chưa bao giờ phải nấu cơm giờ đã thành gái đảm - 15

Nhà toàn amp;#34;bàn tay vàng trong làng nấu nướngamp;#34;, 9X chưa bao giờ phải nấu cơm giờ đã thành gái đảm - 16

Ngoài nấu các bữa cơm gia đình, chị Thúy còn có niềm yêu thích đặc biệt với làm bánh. 9X tâm sự, khi nấu ăn bản thân thường cho gia vị theo “cách tổ tiên mách bảo” nhưng lúc làm bánh hoàn toàn ngược lại. Bởi theo chị, làm bánh cần sự chính xác và tỉ mỉ cao độ, nếu làm sai 1 trong các bước thì sản phẩm sẽ bị lỗi ngay lập tức. Chẳng thế mà  có những lúc chị phải dành 3 tiếng để làm 1 chiếc bánh và sai ở bước cuối khiến mọi công sức trở về con số 0.

Nhà toàn amp;#34;bàn tay vàng trong làng nấu nướngamp;#34;, 9X chưa bao giờ phải nấu cơm giờ đã thành gái đảm - 17

Nhà toàn amp;#34;bàn tay vàng trong làng nấu nướngamp;#34;, 9X chưa bao giờ phải nấu cơm giờ đã thành gái đảm - 18

Theo chị Thúy, nấu ăn và làm bánh đã giúp chị rèn luyện sự kiên nhẫn và sáng tạo, đặc biệt trong việc trang trí. Dù là những món ăn rất quen thuộc hàng ngày nhưng 9X sẽ luôn nghĩ cách để nó trở nên đặc biệt hơn vì với chị, một món ăn có 3 yếu tố là sắc - hương - vị, trong đó hương và vị là những điều cần trực tiếp thử mới có thể cảm nhận nguyên vẹn được, còn sắc thì có thể lưu giữ qua những tấm hình rất lâu về sau.

Nhà toàn amp;#34;bàn tay vàng trong làng nấu nướngamp;#34;, 9X chưa bao giờ phải nấu cơm giờ đã thành gái đảm - 19

Nhà toàn amp;#34;bàn tay vàng trong làng nấu nướngamp;#34;, 9X chưa bao giờ phải nấu cơm giờ đã thành gái đảm - 20

Với 9X xinh đẹp, niềm hạnh phúc của người vào bếp là nhận được sự yêu thích của mọi người với các món ăn mình làm ra. Đặc biệt là khi sự công nhận không chỉ đến từ người nhà mà còn đến từ bạn bè thân thiết khi thưởng thức các món ăn do mình tự tay chế biến.

Chị còn khẳng định, "Bữa ăn gia đình là điều gắn kết các thành viên lại với nhau, vừa quây quần thưởng thức các món ăn yêu thích vừa kể cho nhau nghe về những điều thú vị trong cuộc sống, có lẽ hạnh phúc đến từ những điều giản đơn như thế thôi. Mình là cô gái 9X đời đầu, lấy sự vui vẻ làm mục tiêu sống. Mình luôn hi vọng bản thân là một cô gái hạnh phúc như trong trích dẫn: "Những cô gái hạnh phúc là những người vẫn sống bình yên trong căn nhà với bếp núc và tình yêu của riêng mình, nhưng chưa bao giờ từ bỏ cả núi non sông nước ngoài kia".

Nhà toàn amp;#34;bàn tay vàng trong làng nấu nướngamp;#34;, 9X chưa bao giờ phải nấu cơm giờ đã thành gái đảm - 21

Nhà toàn amp;#34;bàn tay vàng trong làng nấu nướngamp;#34;, 9X chưa bao giờ phải nấu cơm giờ đã thành gái đảm - 22

Nhà toàn amp;#34;bàn tay vàng trong làng nấu nướngamp;#34;, 9X chưa bao giờ phải nấu cơm giờ đã thành gái đảm - 23

Nhà toàn amp;#34;bàn tay vàng trong làng nấu nướngamp;#34;, 9X chưa bao giờ phải nấu cơm giờ đã thành gái đảm - 24

Nhà toàn amp;#34;bàn tay vàng trong làng nấu nướngamp;#34;, 9X chưa bao giờ phải nấu cơm giờ đã thành gái đảm - 25

Theo Ngọc Lan (Ảnh NVCC)
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Những mâm cơm HOT trên MXH

Video chọn lọc