Sau sinh mổ bao lâu mới được đặt vòng tránh thai?

Ngày 05/12/2017 15:36 PM (GMT+7)

Đặt vòng là biện pháp tránh thai được khá nhiều mẹ lựa chọn. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn e dè vì không biết sau sinh mổ có đặt vòng được không?

Hỏi: 

Chào bác sĩ! Các sĩ cho em hỏi sau sinh mổ bao lâu thì có thể đặt vòng tránh thai ạ. Em đẻ mổ gần 5 tháng rồi, ngay tháng đầu sau sinh em đã có kinh nguyệt trở lại nên muốn đặt vòng để tránh thai.

nguyenthinga...@gmail.com

Sau sinh mổ bao lâu mới được đặt vòng tránh thai? - 1

Mẹ bầu cần vết mổ trên tử cung lành hẳn rồi mới đặt vòng tránh thai. (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Chào bạn!

Nếu sinh mổ, bạn nên chờ qua 6 tháng mới đặt được vòng. Thời điểm đặt vòng tránh thai lý tưởng nhất là vào ngày thứ 3 hoặc 4 của kỳ đèn đỏ. Bạn cần lưu ý không nên đặt vòng tránh thai ngay sau sinh nở. Hãy chờ cho tử cung được hồi phục và trở lại kích thước bình thường. Nếu không, khi cổ tử cung còn mở hoặc giãn rộng thì vòng tránh thai có thể bị rơi ra ngoài.

Trước khi đặt vòng, bạn cần được khám phụ khoa để nếu có viêm nhiễm thì chữa khỏi trước. Nếu trong thời gian mang vòng mà thấy có triệu trứng viêm nhiễm như dịch âm đạo vàng, xanh, ra nhiều, mùi hôi khó chịu, âm hộ ngứa ngáy, bạn hãy đi khám ngay để được chữa trị. Khi điều trị, cán bộ y tế có thể tạm tháo vòng, trong thời gian đó, bạn hãy sử dụng một biện pháp tránh thai khác.

Bác sĩ Trần Vũ Quang - Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Sau sinh mổ bao lâu mới được đặt vòng tránh thai? - 2

Mời độc giả gửi thắc mắc, những câu hỏi liên quan đến vấn đề sinh sản, mang bầu, sau sinh về hòm thư babau@eva.vn để nhận được sự tư vấn chính xác nhất từ bác sĩ chuyên khoa. 

Những thắc mắc của quý độc giả về sẽ được các chuyên gia giải đáp vào 15h30 thứ 3, 5 và thứ 7 hàng tuần trên chuyên mục Bà Bầu - Eva.vn.

Tham khảo một số bài tư vấn khác của bác sĩ Trần Vũ Quang: 

Mang thai 8 tuần, mẹ nghén nặng, sụt cân thì em bé có bị ảnh hưởng không?

Siêu âm 37 tuần thai nhi không tăng cân, nhau quấn cổ có đáng lo?

Mang thai 18 tuần giảm 7kg có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Theo Minh An (Ghi) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tránh thai