Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Thùy Dương. Ngày 21/02/2021 19:00 PM (GMT+7)

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung được rất nhiều người quan tâm. Tinh trùng có thể sống được ở trong tử cung của phụ nữ được khoảng 5 ngày và nếu quan hệ trong khoảng thời gian rụng trứng thì hoàn toàn có thể mang thai.

Để thụ thai thành công thì tinh trùng cần phải gặp được trứng trong khoảng thời gian rụng trứng. Vậy tinh trung sống được bao lâu trong tử cung được nhiều người quan tâm.

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới được tạo ra từ tinh hoàn. Tinh trùng được hòa lẫn trong tinh dịch chứa nhiều enzyme đầu tiên là máu đông và sau đó là hóa lỏng. Sự thay đổi của chất lỏng này cho phép tinh trùng đi vào âm đạo và bơi ra ngoài khi chất lỏng tinh dịch trở nên lỏng hơn.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Với câu hỏi tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung thì câu trả lời là sau khi tinh trùng bơi ra khỏi được tinh dịch thì thời gian sống của tinh trùng tùy thuộc vào chấy nhầy cổ tử cung và môi trường mà chúng tồn tại trong suốt quá trình bơi đến trứng. Tinh trùng có thể bị tổn thương bởi axit tự nhiên của âm đạo.

Vậy, tinh trùng sống bao lâu trong tử cung? Hầu hết tinh trùng sẽ chết trong cổ tử cung trong khoảng 24 - 48h. Nhưng trong điều kiện thích hợp, chúng có thể sống được trong tử cung của người phụ nữ tới 5 - 6 ngày. Trong ống dẫn trứng, tinh trùng cũng có thể sống được vài ngày.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung? - 1

Thời gian tinh trùng sống được trong tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố (Ảnh minh họa)

Tinh trùng Y sống được bao lâu trong tử cung?

Tinh hoàn của nam giới sản sinh ra 2 loại tinh trùng đó là tinh trùng X và tinh trùng Y còn trứng chỉ mang nhiễm sắc thể X. Do vậy, nếu tinh trùng của người chồng mang nhiễm sắc thể X kết hợp với trứng thì sẽ tạo ra XX, sinh ra con gái và nếu nhiễm sắc thể Y kết hợp với trứng thì sẽ tạo ra XY, sinh ra con trai.

Có nhiều cặp vợ chồng băn khoăn không biết tinh trùng Y sống được bao lâu trong tử cung của người vợ?

Trên thực tế, tinh trùng X hay tinh trùng Y cũng đều được sản sinh và di chuyển như nhau trong quá trình xâm nhập vào bên trong tử cung của người phụ nữ. Thông thường, một người đàn ông khỏe mạnh có thể sản sinh ra 1,5 - 5ml tinh dịch trong mỗi lần xuất tinh tương đương với khoảng 30 - 500 triệu con tinh trùng. Mỗi con tinh trùng khi được phóng vào trong âm đạo sẽ bơi vào bên trong tử cung và tiếp tục tìm đến trứng. Tốc độ bơi của tinh trùng khoảng 5mm/ phút (so kích thước và tốc độ bơi thì có thể tính ra vận tốc bơi của tinh trùng lên đến 90.140km/ giờ).

Tinh trùng để di chuyển từ âm đạo đến ống dẫn trứng cần khoảng 40 - 60 phút. Khi tinh trùng bơi được vào trong ống dẫn trứng gặp được trứng sẽ tiến hành thụ thai.

Với đặc điểm như vậy, dù là tinh trùng X hay tinh trùng Y thì thời gian sống trong tử cung của phụ nữ cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường tinh trùng Y cũng có thể sống trong tử cung của phụ nữ khoảng 5 ngày.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung? - 3

Thời gian tinh trùng X hay Y sống trong tử cung cũng có nhiều yếu tố ảnh hưởng (Ảnh minh họa)

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung thì câu trả lời là thông thường có thể tồn tại được khoảng 3 - 5 ngày, tùy thuộc vào môi trường bên trong của người phụ nữ.

Để có thể tăng khả năng thụ thai thì chất lượng tinh trùng là điều quan trọng. Để tăng chất lượng cũng như số lượng tinh trùng thì nam giới cần: không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia, ăn uống lành mạnh, nên tránh mặc quần áo bó sát, tránh môi trường độc hại…

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tinh-trung-song-duoc-bao-lau-trong-tu-cung-d266178...

Trứng của phụ nữ có hạn sử dụng không? Làm thế nào để trứng đẹp, dễ thụ thai?
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trứng của phụ nữ có những thời điểm đẹp nhất và phụ nữ càng lớn tuổi thì chất lượng trứng sẽ dần bị suy giảm.
Theo Thùy Dương. (T/H) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Rụng trứng