16 tuổi phải cắt một bên vòi trứng, 9X tưởng vô sinh ai ngờ đẻ liền 3 năm 3 bé

Ngày 03/12/2019 10:14 AM (GMT+7)

Từng cắt một bên vòi trứng, bị u nang và bị lạc nội mạc tử cung, nhiều bác sĩ cho biết khả năng có con tự nhiên của chị Kim Ngọc Ngân rất khó vậy mà chỉ trong 3 năm, tổ ấm nhỏ của chị đang chuẩn bị chào đón thành viên nhí thứ 3.

Nhìn chị Kim Ngọc Ngân (29 tuổi, TP. HCM) đang mang bầu bé thứ 3 được 5 tháng, chắc hẳn khó ai có thể tin chị từng rơi vào trường hợp hiếm muộn và khó có con. Thậm chí khó ai tin chị từng khiến nhiều bác sĩ lắc đầu vì khả năng có thai rất khó, phải nhờ can thiệp bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản IVF mới có được con bởi chị đã từng cắt một bên vòi trứng, bị u nang buồng trứng và cả bị lạc nội mạng tử cung. Thế nhưng chỉ trong 3 năm, sau kỳ tích IUI thành công lần đầu tiên, chị đã có thai tự nhiên lại một cách kỳ diệu 2 bé tiếp theo.

16 tuổi phải cắt một bên vòi trứng, 9X tưởng vô sinh ai ngờ đẻ liền 3 năm 3 bé - 1

Tổ ấm nhỏ nhà chị Ngân.

Kỳ tích khi có bầu bằng IUI

Kết hôn vào năm 2015, không lâu sau kết hôn vợ chồng chị Ngân đón nhận tin vui lên chức bố mẹ. Thế nhưng khi thai mới được 8 tuần, do túi thai không phát triển nên em bé bị ngạt mất, chị đành phải nuốt nước mắt nhìn con ra đi và nghẹn đắng uống thuốc ra thai. Cũng kể từ đó, vợ chồng chị cứ chờ hoài mà không thấy có tin vui. Biết mình từng bị u nang phải cắt một bên vòi trứng vào năm 16 tuổi nên chị càng lo lắng hơn. Và đúng như dự cảm không lành, đi thăm khám ở bác sĩ nào vợ chồng chị cũng nhận được thông báo rất khó để có con tự nhiên.

“16 tuổi mình bị nang tai vòi, bác sĩ bóc tách cắt đáng ra phải cắt bỏ buồng trứng nhưng u lành, hơn nữa mình còn trẻ nên biện pháp tốt nhất là cắt vòi trứng của mình để không ảnh hưởng việc có con sau này. Phụ nữ có 2 bên vòi trứng xác suất đậu thai cao chứ mình có một bên nên thấp hơn một nửa”, chị Ngân chia sẻ.

Chị Ngân cho biết, vợ chồng chị uống rất nhiều thuốc đông tây y trong 2 năm mà “chờ hoài không thấy” tin vui. Thậm chí, nghe bác sĩ chỉ định mổ nội soi khi u nang phát triển mới có được em bé, chị cũng đi làm nhưng canh trứng vẫn không được.

Thất vọng và buồn chán đủ đường, tình cờ chị biết được Ths. Bs Hồ Quang Nhật – Bệnh viện Từ Dũ qua những câu chuyện của các mẹ cùng cảnh mong con, chị đã quyết định tìm đến. Và quyết định tình cờ lần này của chị đã mang đến may mắn, giúp chị tìm thấy ánh sáng phía cuối con đường hầm khi bác sĩ tìm ra nguyên nhân khó có con và có những phương hướng tư vấn, điều trị đúng đắn.

“Trường hợp của mình chỉ có một bên vòi trứng, bị lạc nội mạc tử cung, bác sĩ khám và xem hồ sơ cho biết lý do mình hiếm muộn không phải là u nang mà là lạc nội mạc nên tỉ lệ mang thai thấp, hơn nữa chồng tinh trùng yếu. Nhiều yếu tố công hưởng lại, mình chỉ có thể có con nhờ IVF.

Vì kinh tế vợ chồng mình chưa có, bác sĩ đã thử làm IUI – bơm tinh trùng vào buồng tử cung thử vận may với chi phí 7-10 triệu”, chị Ngân cười nhớ lại.

16 tuổi phải cắt một bên vòi trứng, 9X tưởng vô sinh ai ngờ đẻ liền 3 năm 3 bé - 3

Khó có con nhưng chị Ngân đã thành công với phương pháp IUI mà không cần IVF.

Vợ bị lạc nội mạc tử cung cùng nhiều vấn đề khác còn chồng tinh trùng yếu, khi làm IUI, bác sĩ Hồ Quang Nhật không nghĩ có thể thành công bởi xác xuất chỉ có 10-20%. Vậy mà chị Ngân đã nằm trong con số 10-20% ít ỏi đấy, thành công ngay lần đầu tiên và có em bé sau 3 tháng điều trị. Trường hợp của chị cũng phải khiến bác sĩ bất ngờ vì đã làm nên kỳ tích.

Ngày nhận tin vui vợ chồng chị Ngân vỡ òa trong hạnh phúc. Chị ngỡ mình đang trong mơ khi không thể tin được thành công bất ngờ ấy.

Thai kỳ của chị diễn ra vô cùng thuận lợi, chị cứ nghe theo sự chỉ định của bác sĩ và tăng 20kg. Mặc dù có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ nhưng nhờ tư vấn, sự theo dõi sát sao và sử dụng bột ngũ cốc mà lượng đường trong chị ổn định, không phải lo lắng nhiều về tiểu đường thai kỳ.

Mặc dù khó khăn để có bầu nhưng chị lại vô cùng thuận lợi đến lúc đi đẻ. Thậm chí, chị đi đẻ như đi du lịch không hề đau đớn như nhiều mẹ bầu khác. Được biết, chị Ngân sinh em bé ở tuần thứ 39 bằng phương pháp sinh mổ, nặng 3,9kg. Cuối cùng sau 2 năm kết hôn, tháng 9/2017 chị được hưởng niềm hạnh phúc làm mẹ lần đầu tiên.

16 tuổi phải cắt một bên vòi trứng, 9X tưởng vô sinh ai ngờ đẻ liền 3 năm 3 bé - 4

Bé lớn Ku En nhà chị sinh tháng 9/2017.

Được khai thông, đẻ thường lần 2 sau gần 1 năm đẻ mổ

Nói đến đây, chị Ngân lại cười bởi sau lần đầu nhọc nhằn có được con, chị như được bác sĩ Nhật “khai thông” đường con cái. Kể từ đó, chị có thai tự nhiên liền 2 bé nữa. Nhiều người không biết khoảng thời gian khó nhọc có con, nhìn chị chuẩn bị chào đón bé thứ 3 trong vòng 3 năm còn trêu chị là "bà mẹ mắn đẻ".

“Bác sĩ Nhật hay lắm, đến giờ mình vẫn thần tượng vì sau sinh bé đầu, mình như được khai thông, đẻ liền tù tì 3 bé luôn. Bây giờ mình mang bầu bé thứ 3 rồi. Bé thứ 2 mình sinh sau chưa đầy một năm sinh bé đầu”, chị Ngân chia sẻ.

16 tuổi phải cắt một bên vòi trứng, 9X tưởng vô sinh ai ngờ đẻ liền 3 năm 3 bé - 5

Chị sinh thường bé thứ 2 sau gần 1 năm sinh mổ. 

Mang bầu khi mới sinh em bé đầu chỉ cách có vài tháng, đối với nhiều mẹ sẽ rất hoang mang nhưng chị Ngân lại vô cùng thoải mái. Chị cứ theo dõi thai kỳ của bác sĩ, tiêm chích thuốc dưỡng sau sinh nên sức khỏe phục hồi tốt, cơ địa khỏe mạnh. Tuy mới sinh mổ chưa được một năm không thể phục hồi tốt, còn bị mệt hơn nhưng chị vẫn chẳng thấy khó khăn là bao. Chị còn có thể sinh thường bé thứ 2 thành công.

“Cách chăm sóc của bác sĩ Nhật là với người ta không được nhưng với bác được hết bởi sau khi bệnh nhân sinh xong, bác còn chích dưỡng, hướng dẫn sau sinh kỹ lưỡng nên cơ địa khỏe mạnh, phục hồi tốt. Sinh mổ lần 1 chưa đầy 1 năm mình đã sinh thường lần 2 trơn tru. Nhiều người trong nhà biết ai cũng la “mạo hiểm quá” nhưng mình kệ, tin tưởng bác sĩ”, chị Ngân cho biết.

Chị Ngân sinh thường bé thứ 2 vào tháng 8/2018 sau gần 1 năm sinh mổ bé lớn. Hiện tại, bé lớn nhà chị được 2,5 tuổi còn bé thứ 2 được 1,5 tuổi, chị cũng đang mang bầu bé thứ 3 được 5 tháng.

16 tuổi phải cắt một bên vòi trứng, 9X tưởng vô sinh ai ngờ đẻ liền 3 năm 3 bé - 6

Chị đang mang bầu bé thứ 3 được 5 tháng.

Nói đến đây, chị Ngân tâm sự, 3 năm chuẩn bị chào đón bé thứ 3, có nhiều người nói ngoài miệng bảo chị sao hay thế nhưng trong bụng lại nghĩ “con bé này đẻ lắm thế, gan thế”. Chị mặc kệ và sống vui vẻ, hài lòng với tổ ấm nhỏ mình đang có.

Ở Việt Nam, các bác sĩ thường khuyên khoảng thời gian trên dưới 2 năm sau sinh mổ, người mẹ có thể có mang thai trở lại, nhưng trên thế giới lại không có quy định bao lâu sinh mổ xong mới có thai vì điều này còn phụ thuộc vào chất lượng sẹo mổ cũ và cơ địa của từng bệnh nhân.

Tuy nhiên, theo Ths.BS Hồ Quang Nhật khuyên các bệnh nhân sinh mổ không nên có thai lại quá sớm, tốt nhất cũng nên sau 1- 2 năm mới nên có thai trở lại. Và khi có thai lại sau sinh mổ, bệnh nhân nên theo dõi thai kỳ thật kỹ lưỡng.

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/16-tuoi-phai-cat-mot-ben-voi-trung-9x-tuong-vo-sinh-ai-ngo-d...

Mang thai đôi một trai một gái, mẹ Sài Gòn đẻ xong chỉ được bế về một bé
Thai 14 tuần chị Thủy được thông báo mang song thai 1 trai và 1 gái. Đến tuần thứ 28 chị bất ngờ có dấu hiệu sinh non, bác sĩ mổ bắt 2 con ra ngoài,...
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện mang thai