4 lần bác sĩ khuyên bỏ thai vì "hết hy vọng", mẹ quyết giữ con và cái kết bất ngờ

Ngày 16/06/2020 09:42 AM (GMT+7)

Sau khi siêu âm thai 12 tuần, bác sĩ cho biết tỉ lệ sống sót của em bé chưa đến 10% và khuyên bà mẹ này nên bỏ thai.

Trong thời gian mang bầu, bà mẹ trẻ Kimberley (24 tuổi, sống tại Anh) đã 4 lần phải nghe lời khuyên bỏ thai từ các bác sĩ. Vậy nhưng cô lựa chọn tin vào bản năng của người mẹ, quyết giữ con lại và đã nhận được cái kết khó tin. 

Lần đầu tiên là khi Kim mang bầu được 12 tuần, sau khi siêu âm, bác sĩ phát hiện em bé trong bụng cô có dấu hiệu bị phù. Đây là biến chứng xảy ra ở khoảng 1000 ca mang thai mỗi năm và có tỉ lệ sống sót chưa đầy 10%. 

4 lần bác sĩ khuyên bỏ thai vì amp;#34;hết hy vọngamp;#34;, mẹ quyết giữ con và cái kết bất ngờ - 1

Bác sĩ đã khuyên Kim bỏ thai 4 lần vì chứng phù thai và thai có khối u.

Sau khi siêu âm, vợ chồng Kim được giới thiệu tới một chuyên gia tư vấn và được khuyên nên đình chỉ thai kỳ. Cả hai đều vô cùng đau đớn khi nghe tin đó. 

"Đó là điều mà không một ông bố, bà mẹ nào mong muốn. Chúng tôi hỏi tại sao lại xảy ra biến chứng đó nhưng các bác sĩ nói họ không thể đưa ra câu trả lời", Kim kể lại. 

Không lâu sau, khi vợ chồng Kim còn đang bối rối không biết làm gì thì bác sĩ tiếp tục thông báo phát hiện thai nhi có một khối u, tỉ lệ sống sót lại giảm xuống. 

"Và chúng tôi lại tiếp tục phải nghe những lời khuyên nên bỏ thai đi vì đã hết hy vọng rồi. Tổng cộng 4 chuyên gia mà chúng tôi tìm đến tư vấn đều nói như vậy. Thật bất lực", Kim tâm sự. 

Vậy nhưng cuối cùng, vợ chồng cô vẫn quyết định không đình chỉ thai. Cô muốn tiếp tục mang thai và sẵn sàng cùng con đối mặt với những vấn đề sau này. "Nếu đứa bé kém may mắn không đến được với chúng tôi thì đó là duyên số. Còn tôi sẽ không tự tay chấm dứt đi cuộc sống của con", Kim chia sẻ. 

4 lần bác sĩ khuyên bỏ thai vì amp;#34;hết hy vọngamp;#34;, mẹ quyết giữ con và cái kết bất ngờ - 3

Kim sinh con hoàn toàn khỏe mạnh trong sự ngỡ ngàng của các y bác sĩ.

Và rồi "phép màu" đã xảy ra khi trong lần siêu âm 16 tuần, bác sĩ cho biết tình trạng phù đã biến mất. 1 tháng sau đó thì khối u cũng không còn vết tích. Chính các bác sĩ cũng phải ngạc nhiên với điều này. 

"Họ không biết làm thế nào nó có thể biến mất và còn cho biết đây là điều chưa từng thấy trong sự nghiệp. Đó là một phép màu", Kim nói. 

Ngày 9/5 vừa qua, Kim đã sinh con gái thành công sau ca chuyển dạ kéo dài 13 giờ. Em bé nặng 3,2kg và hoàn toàn khỏe mạnh, không hề có dấu hiệu của khối u trên cơ thể. 

"Tôi phải tự biết ơn chính mình vì đã chọn tiếp tục mang thai mặc dù tiên lượng rất kém khi bắt đầu. Con bé đúng là một phép lạ", Kim bộc bạch. 

Phù thai là gì?

Phù thai là một tình trạng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng của em bé trong bụng. Tình trạng này nói về việc thai nhi hoặc trẻ sơ sinh có sự tích tụ chất lỏng bất thường trong các mô xung quanh phổi, tim, bụng hoặc dưới da. Đây thường là biến chứng của một tình trạng khác ảnh hưởng đến cách cơ thể quản lý chất lỏng.

Phù thai chỉ xảy ra với tỷ lệ 1 trên 1.000 ca sinh. Nếu bạn đang mang thai và chẩn đoán em bé mắc phải tình trạng này, bác sĩ có thể tư vấn cho bạn áp dụng hình thức chuyển dạ sớm. Trẻ sơ sinh cũng sẽ cần đến biện pháp truyền máu và các phương pháp khác để loại bỏ chất lỏng dư thừa. Đáng tiếc là ngay cả khi được điều trị, hơn một nửa số trẻ sơ sinh bị phù thai sẽ chết ngay trước hoặc sau khi sinh.

Mẹ bầu có thể gặp các triệu chứng sau đây nếu mắc phải chứng phù thai:

- Thừa nước ối;

- Nhau thai quá lớn;

- Bất thường ở nhau thai.

Thai nhi cũng có thể có lá lách, tim hoặc gan to bất thường. Thông qua phương pháp siêu âm, bác sĩ cũng sẽ phát hiện ra chất lỏng bao quanh tim hoặc phổi của bé yêu. Một em bé chào đời với tình trạng phù thai có thể xuất hiện triệu chứng sau đây:

- Bầm tím

- Khó thở

- Da nhợt nhạt

- Vàng da nặng

- Gan và lá lách phì đại

- Sưng phù nặng, đặc biệt là ở bụng.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/4-lan-bac-si-khuyen-bo-thai-vi-het-hy-vong-me-quyet-g...

Bị đình chỉ thai 23 tuần vì nhiễm trùng nước ối, mẹ Sài Gòn quyết giữ con và cái kết
Quyết định giữ thai 23 tuần dù bị nhiễm trùng nước ối là quyết định táo bạo nhưng vô cùng đúng đắn của chị M.N (34 tuổi, Sài Gòn).
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh An (Dịch từ Metro) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu