Bà bầu ăn bơ có tốt không và ăn bao nhiêu là đủ?

Thùy Dương. - Ngày 29/09/2021 19:11 PM (GMT+7)

Bà bầu ăn bơ có tốt không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Mang thai ăn bơ cung cấp axit folic, sắt, giảm ốm nghén, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ tiền sản giật…

Bơ là một loại trái cây rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe trong đó có bà bầu. Vậy bà bầu ăn bơ có tốt không và nên ăn bao nhiêu là đủ?

Thành phần dinh dưỡng của quả bơ

Bơ có giá trị dinh dưỡng rất cao và thơm ngon, dễ ăn. Trái bơ có thể ăn không hoặc trộn salad, say sinh tố… đều rất ngon. Trong 100g bơ có thể cung cấp:

- Vitamin K: 26% giá trị hàng ngày (DV)

- Folate: 20% của DV

- Vitamin C: 17% DV

- Kali: 14% của DV

- Vitamin B5: 14% của DV

- Vitamin B6: 13% của DV

- Vitamin E: 10% của DV

- Chất xơ: 7g

- Calo: 160 kcal

- Lipid: 15g

Bà bầu ăn bơ có tốt không?

Với những thành phần dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho quá trình mang thai thì quả bơ là một trong những trái cây tốt cho bà bầu. Bơ chứa ít calo, chất béo bão hòa, đặc biệt là vitamin và các khoáng chất cần thiết cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Với hàm lượng chất xơ dồi dào, dễ tiêu thì trái bơ là một trong những loại trái cây có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bà bầu tránh được tình trạng táo bón. Folate có trong bơ giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh tốt nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng bà bầu không nên ăn quá nhiều bơ.

Bà bầu ăn bơ tốt cho cả mẹ và bé (Ảnh minh họa)

Bà bầu ăn bơ tốt cho cả mẹ và bé (Ảnh minh họa)

Bà bầu nên ăn bao nhiêu bơ và ăn vào tháng thứ mấy?

Trái bơ rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên bà bầu chỉ nên ăn ½ - 1 quả bơ/ ngày là đủ, không nên ăn quá nhiều gây dư thừa chất xơ. Nên bổ sung đa dạng các loại trái cây trong thai kỳ.

Bà bầu có thể ăn bơ trong cả thai kỳ, nhưng tốt nhất là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối. 3 tháng đầu hàm lượng folate có tác dụng tốt đối với não bộ của thai nhi, chất béo lành mạnh và kali tốt cho sự phát triển các cơ quan của thai nhi. 3 tháng cuối cũng là giai đoạn não bộ bé phát triển cần folate bổ sung. Bên cạnh đó, trong thai kỳ thì nhu cầu chất xơ, vitamin C, vitamin K… cũng rất cần thiết cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Trái bơ tốt cho não bộ thai nhi (Ảnh minh họa)

Trái bơ tốt cho não bộ thai nhi (Ảnh minh họa)

Tác dụng của quả bơ đối với bà bầu và thai nhi

Bà bầu ăn bơ có tốt không thì câu trả lời là bà bầu ăn bơ tốt cho sức khỏe nếu ăn một lượng vừa phải. Những tác dụng của quả bơ đối với bà bầu và thai nhi đó là:

1. Bà bầu ăn bơ cung cấp chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa

Trong 100g bơ có chứa khoảng 7g chất xơ tương đương với 25% chất xơ mà phụ nữ mang thai được khuyến nghị bổ sung trong ngày. Vì vậy, bà bầu ăn bơ có thể bổ sung được một lượng chất xơ dồi dào, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, nhu động ruột được khỏe mạnh. Chất xơ trong quả bơ là một dạng chất xơ tự nhiên dễ tiêu hóa và có thể làm giảm nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật. Chất xơ được bổ sung đầy đủ cũng giúp các mẹ bầu tránh được tình trạng táo bón khi mang thai.

2. Có bầu ăn bơ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể

Với hàm lượng protein, calo và các vitamin, khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là folic, magie, vitamin C bổ sung cho cơ thể cần thiết. Trong quả bơ rất giàu vitamin C, giúp cho hệ miễn dịch tốt nhất, đồng thời hỗ trợ tổng hợp sắt hiệu quả. Folate trong bơ giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi, với 100g bơ thì bà bầu đã nhận được 14% nhu cầu folate hàng ngày trong thai kỳ.

Có bầu ăn bơ bổ sung dưỡng chất cho cơ thể (Ảnh minh họa)

Có bầu ăn bơ bổ sung dưỡng chất cho cơ thể (Ảnh minh họa)

3. Có bầu ăn bơ giúp chống oxy hóa cơ thể

Chất chống oxy hóa đặc biệt quan trọng có tác dụng chống lại tổn thương tế bào, giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu.

Trong quả bơ giàu carotenoid lutein - có tính oxy hóa mạnh, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển mắt và chứng năng não của thai nhi.

Lutein hòa trong chất béo của quả bơ giúp hấp thụ chất này vào cơ thể tốt hơn các loại trái cây khác. Ngoài lutein, quả bơ còn có các chất chống oxy hóa khác như zeathanthin, beta carotene, vitamin C... tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu và thai nhi.

4. Cung cấp axit folic

Axit folic đặc biệt quan trọng trong hình thành hệ thần kinh và giúp chống dị tật ống thần kinh bẩm sinh của thai nhi. Trong 100g thịt quả bơ cung cấp khoảng 5 mcg axit folic giúp mẹ bầu bổ sung dưỡng chất quan trọng này trong thai kỳ.

5. Duy trì lipid và lượng đường trong máu

Bà bầu ăn bơ có thể giúp bổ sung và duy trì lipid ổn định trong thai kỳ. Ngoài ra, có bầu ăn bơ giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn ở những người có lượng đường trong máu cao. Chất béo lành mạnh trong quả bơ còn giúp tăng các chất béo tốt (cholesterol HDL) và giảm chất béo xấu từ đó giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch cho cả mẹ và thai nhi.

6. Duy trì huyết áp ổn định và khỏe mạnh

Trong quả bơ giàu magie và kali có tác dụng đặc biệt trong giảm nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ. Trong 100g bơ đã có thể cung cấp 485mg kali cho cơ thể, đáp ứng 14% nhu cầu hàng ngày của mẹ bầu.

7. Cung cấp chất béo lành mạnh

Chất béo trong quả bơ có chất béo lành mạnh là chất béo không bão hòa đơn, tác dụng cải thiện hệ tim mạch, ổn định đường huyết, tạo cảm giác no lâu giữa các bữa ăn, từ đó giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Chất béo không bão hòa đơn còn giúp cải thiện giấc ngủ cho bà bầu.

8. Giảm nguy cơ tiền sản giật

Hàm lượng kali trong quả bơ có tác dụng điều chỉnh huyết áp, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc tiền sản giật, bảo vệ hệ tim mạch.

9. Có bầu ăn bơ giảm ốm nghén

Bà bầu ăn ở 3 tháng đầu bổ sung vitamin C tốt, giúp chống lại cảm giác buồn nôn khi mang thai và mệt mỏi trong thai kỳ.

10. Bà bầu ăn bơ giảm chuột rút

Bổ sung thêm canxi và kali trong thai kỳ có thể giúp giảm các triệu chứng đau do chuột rút khi mang thai.

Giảm chuột rút khi mang thai (Ảnh minh họa)

Giảm chuột rút khi mang thai (Ảnh minh họa)

Cách ăn bơ tốt cho bà bầu

Trái bơ có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn một lượng vừa phải và có thể chế biến đa dạng các món ăn từ trái bơ để giải ngán. Mẹ bầu có thể phối hợp trái bơ với các món mặn hay ngọt để bổ sung dinh dưỡng. Cụ thể:

- Bơ thái lát ăn với trứng tráng

Mẹ bầu có thể thái lát từng miếng bơ mỏng rồi ăn cùng với trứng gà tráng. Bơ kết hợp với trứng bổ sung năng lượng, vitamin thiết yếu cho mẹ và thai nhi.

- Bơ thái lát ớt với đồ nướng

Mẹ có thể thái lát quả bơ rồi ăn cùng với khoai lang nướng, rau củ nướng hay thịt gà nướng rất thơm ngon, dễ ăn.

- Salad bơ

Thái bơ thành từng miếng nhỏ và trộn cùng với các loại trái cây khác như táo, lê, dưa leo, cà rốt… để tạo thành món salad bơ thơm ngon, bổ dưỡng lại dễ ăn.

- Sinh tố bơ

Mẹ bầu có thể kết hợp bơ với sữa tươi hoặc sữa đặc, sữa chua để tạo thành món sinh tố bơ thơm ngon, bổ dưỡng.

Món sinh tố bơ rất dễ uống và thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh minh họa)

Món sinh tố bơ rất dễ uống và thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh minh họa)

Bà bầu ăn bơ được không, có tốt không? Bà bầu có thể ăn bơ và tốt nhất là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối. Tuy nhiên, các mẹ bầu thừa cân, béo phì, bị dị ứng với latex thì không nên ăn.

Bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không, có ảnh hưởng gì không?
Bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không? Bà bầu có thể ăn bún đậu nhưng không nên ăn mắm tôm bởi hệ tiêu hóa của bà bầu yếu hơn người bình thường ăn mắm...

Dinh dưỡng thai kỳ

Thùy Dương. (T/h)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ