Bé sơ sinh nhỏ nhất thế giới nặng 268g, nuôi nửa năm mới lên được 3 cân

Ngày 06/01/2020 16:34 PM (GMT+7)

Khi chào đời, cậu bé này có cân nặng chưa bằng 1/10 những bé sơ sinh đủ tháng.

Sau nửa năm được chăm sóc tại Bệnh viện Đại học Keio (Tokyo, Nhật Bản), một bé trai sinh cực non đã làm lên kì tích khi sống sót thành công và nặng 3,2kg. Cậu bé đã được xuất viện sau khi đạt cân nặng trung bình của một bé sơ sinh đủ tháng lúc chào đời.  

Bé sơ sinh nhỏ nhất thế giới nặng 268g, nuôi nửa năm mới lên được 3 cân - 1

Cậu bé nhỏ nhất thế giới 5 ngày sau khi chào đời ở Nhật Bản. 

Theo các bác sĩ từ Bệnh viện Đại học Keio, một sản phụ giấu tên đã phải sinh mổ khẩn cấp vào tháng 8 năm ngoái. Bé trai nói trên ra đời khi mới 24 tuần tuổi, tức sớm hơn gần 3,5 tháng so với tuần thai tối thiểu để được công nhận đủ tháng (38 tuần). Những hình ảnh đầu tiên sau vài ngày được sinh ra cho thấy một cậu bé nhỏ xíu, cơ thể nằm lọt thỏm trong đôi bàn tay khum lại của người lớn, da cực kỳ mỏng manh, gần như trong suốt. 

Cậu bé "tí hon" hiện được xác nhận là có sức khỏe tốt, có thể ăn uống bình thường. "Tôi chỉ có thể nói rằng tôi rất vui vì bé đã phát triển lớn như vậy, bởi vì thành thật mà nói tôi không chắc con có thể sống sót", người mẹ chia sẻ. 

Bác sĩ Takeshi Arimitsu, người đã trực tiếp điều trị cho cậu bé nhỏ nhất thế giới, hy vọng rằng trường hợp trên sẽ thắp lên hy vọng cho các cặp cha mẹ sinh non: "Vẫn có những em bé rời bệnh viện trong trạng thái sức khỏe tốt dù khi được sinh ra rất nhỏ bé". 

Đại diện Bệnh viện Đại học Keio cho biết tỉ lệ sống sót của các em bé cân nặng dưới 1 kg khi ra đời là 90% tại Nhật Bản. Khi các bé sinh ra dưới 300 g, tỉ lệ đó chỉ khoảng 50%. Đây là một tỉ lệ cực kỳ cao đối với mức trung bình của nền y học thế giới.

Kỷ lục bé gái nhỏ nhất thế giới sống sót là một em bé người Đức, chỉ nặng 252 g khi chào đời.

Mẹ Sài Gòn sinh non con bé như chuột, chồng Tây về liền đòi đưa đi xét nghiệm ADN
Chăm một em bé bình thường mệt 1 thì chăm bé sinh non mệt 10, bà mẹ trẻ đã có lúc mệt mỏi, stress đến mức muốn từ bỏ cuộc sống.
Theo Ngọc An (Dịch từ Reuters)
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sinh non