Chị em than đẻ xong già hơn chồng, khoa học chứng minh sinh con già đi tới 11 tuổi!

Ngọc Linh Ngày 21/08/2020 16:23 PM (GMT+7)

Một nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng việc sinh nở đẩy nhanh quá trình lão hóa ở phụ nữ còn hơn cả béo phì hay hút thuốc.

Nhiều chị em phụ nữ thường "rỉ tai" nhau lời khuyên đừng nên lấy chồng bằng tuổi hoặc kém tuổi vì sau khi trải qua quá trình sinh nở, phụ nữ nhìn sẽ già hơn chồng rất nhiều. Thực tế từ trước đến nay điều này chỉ là cảm nhận của mọi người thông qua quan sát nhưng mới đây, một nghiên cứu khoa học thực sự đã chứng minh phụ nữ già đi cả chục tuổi sau sinh. 

Cụ thể, các nhà khoa học từ Đại học George Mason (Mỹ) đã phát hiện sinh con sẽ làm rút ngắn telomere, đoạn nhỏ cuối cùng của các nhiễm sắc thể. Telomere dài hơn là dấu hiệu cho thấy quá trình lão hóa của tế bào sẽ diễn ra chậm hơn, sống thọ lâu hơn và sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Chị em than đẻ xong già hơn chồng, khoa học chứng minh sinh con già đi tới 11 tuổi! - 1

Sau khi sinh, chị em có thể già đi chục tuổi, cả về bề ngoài và trong nhiễm sắc thể.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích nhiễm sắc thể và các dữ liệu sức khỏe của hơn 1.500 phụ nữ ở Mỹ, tuổi từ 20 đến 44. Trong đó, 444 người chưa bao giờ sinh con.

Độ dài telomere của những người này được đo thông qua các nhiễm sắc thể lấy thừ máu họ. Các dữ liệu sau đó cho thấy việc sinh con có thể làm telomere ngắn đi 4,2%. Tỷ lệ này tương đương là 11 năm.

Nhóm nghiên cứu tin rằng hiện tượng này rất có thể do những căng thẳng khi sinh con gây ra, đặc biệt là ở những nơi không cho phép nghỉ thai sản bắt buộc. Tuy nhiên, các nhà khoa học không hề khuyến khích phụ nữ không nên sinh con. Lợi ích và tác hại của việc sinh con đến sức khỏe phụ nữ hiện vẫn còn là đề tài tranh cãi trên thế giới.

Những bộ phận dễ bị "xuống cấp" nhất sau khi phụ nữ sinh con bao gồm:

Ngực 

Sau khi sinh, ngực mẹ sẽ lớn hơn bởi sữa về. Tuy nhiên, nếu mẹ chủ quan không mặc áo ngực phù hợp trong thời gian này thì ngực rất dễ bị chảy xệ. Chính vì vậy, chuyên gia khuyên mẹ nên lựa chọn loại áo ngực tiện lợi khi cho con bú, vừa để bảo vệ dáng ngực vừa giảm nguy cơ ung thư vú. 

Vùng kín 

Đặc biệt nếu mẹ sinh thường thì không thể tránh khỏi việc "vùng kín" bị tàn phá sau sinh. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống tình dục của mẹ mà còn có thể dẫn đến những vấn đề khó nói như tiểu không tự chủ, viêm nhiễm phụ khoa. 

Chị em than đẻ xong già hơn chồng, khoa học chứng minh sinh con già đi tới 11 tuổi! - 3

Vóc dáng có lẽ là thứ thay đổi dễ nhìn nhất ở phụ nữ sau khi sinh.

Bụng 

Theo các chuyên gia, cơ thể của mẹ sẽ dần giảm cân và săn chắc trở lại sau sinh từ 4-6 tháng tuy nhiên có những bộ phận sẽ rất khó có thể trở lại nguyên vẹn như ban đầu và bụng là một bộ phận điển hình nhất.

Trong thời gian 9 tháng mang thai, bụng lớn lên từng ngày khiến vùng da tại đây bị giãn nở và sau sinh dù mẹ đã giảm cân thì vòng 2 vẫn sẽ rất phì nhiêu. Thêm nữa, nếu mẹ bầu nào bị rạn da bụng thì sau sinh vùng da này càng trở lên nhăn nheo, xấu xí hơn. 

Hông

Trong thời gian mang thai, hông của phụ nữ sẽ dần tăng kích cỡ để việc sinh nở dễ dàng hơn. Đây cũng là một trong những đặc điểm giúp mọi người dễ dàng nhận biết bạn là gái còn son hay là phụ nữ đã có con.

Mặc dù đường cong của chị em là rất hấp dẫn với nam giới tuy nhiên nếu bạn đã trải qua thời gian sinh nở thì phải chấp nhận sự thật rằng hông sẽ không bao giờ thon gọn được như trước.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/chi-em-than-de-xong-gia-hon-chong-khoa-hoc-chung-minh...

Không tránh thai, người phụ nữ sẽ có bao nhiêu con trong đời, câu trả lời không thể tin được!
Đối với mỗi cặp đôi, việc có một đứa con sẽ giúp gắn kết vợ chồng, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho gia đình đó.
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Dailymail) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sau sinh