Con dâu bầu tháng cuối, mẹ chồng nhắc khéo: “Đi đẻ thì nhờ bà ngoại lên chăm, mẹ bận lắm”

Thy Dung - Ngày 09/04/2024 18:00 PM (GMT+7)

Tôi xem mẹ chồng như người mẹ thứ hai của mình, không chút nề hà ngay cả việc đổ bô, tắm rửa cho bà nhưng cuối cùng lại không được thấu hiểu.

Trong ánh sáng nhè nhẹ của buổi chiều tà, tôi ngồi bên căn phòng nhỏ cảm nhận từng nhịp đập của em bé trong bụng. Những cú đạp nhẹ nhàng của con đã mang đến niềm vui và sự hạnh phúc nhưng trong tôi vẫn thấy đượm buồn vì những lời nói của mẹ chồng vào tối hôm qua.

Là một cô gái ở tỉnh lẻ lên thành phố đi học và lấy chồng ở nơi xa xứ, tôi tự dặn mình phải luôn đặt đạo hiếu làm dâu lên hàng đầu. Còn nhớ những ngày đầu chân ướt chân ráo về nhà chồng, nhìn những đồ dùng trong nhà đã cũ kỹ, tôi không tiếc bỏ ra vài chục triệu tiền mừng đám cưới để mua sắm lại tủ lạnh, nồi cơm điện, bếp điện từ, máy giặt… để cả nhà đỡ phải vất vả hơn. Chồng tôi lúc đó rất tự hào vì có người vợ còn trẻ nhưng đã hiểu chuyện, tôi chỉ mỉm cười vì nghĩ đó là trách nhiệm của đứa con dâu mới về nhà chồng.

Chỉ vài tháng sau kết hôn, mẹ chồng tôi bị té ở cầu thang nên chân phải bị gãy phải nằm một chỗ. Vì nhà neo người nên tôi xin nghỉ làm hẳn một tháng để ở nhà chăm sóc mẹ chồng. Hàng ngày tôi nấu ăn 3 bữa, mát-xa cho mẹ chồng mỗi khi bà ấy than đau nhức.

Tôi xem mẹ chồng như người mẹ thứ hai của mình, không chút nề hà ngay cả việc đổ bô, tắm rửa cho bà. Và tất nhiên với những hy sinh ấy, tôi cũng mong mẹ chồng sẽ thấu hiểu và sẽ là người đồng hành của tôi trong cuộc hành trình này. Thế nhưng mọi thứ không diễn ra như tôi đã tưởng.

Tôi luôn sẵn sàng chăm sóc mẹ chồng bằng tất cả trái tim chân thành. (Ảnh minh hoạ)

Tôi luôn sẵn sàng chăm sóc mẹ chồng bằng tất cả trái tim chân thành. (Ảnh minh hoạ)

Đến khi tôi mang thai, thời gian đầu tôi không bị nghén mà lại ăn rất ngon miệng, trong đầu tôi tưởng tượng mẹ chồng sẽ là người sẽ rất hào hứng nấu nhiều món ăn cho con dâu tẩm bổ. Ấy vậy mà mọi thứ đi ngược lại suy nghĩ của tôi, bà luôn thể hiện mình là người bận rộn, thường xuyên vắng nhà để tôi tự chăm sóc mình. Tôi cũng không bận tâm đến chuyện này cho lắm, cho đến ngày tôi đang chuẩn bị giỏ quẩn áo đi sinh ở tuần cuối thai kỳ thì mẹ chồng bước vào phòng và nói trước mặt hai vợ chồng tôi rằng:

- Lúc đi đẻ con nhờ mẹ con lên chăm ở viện đi nhé, mẹ bận lắm không có thời gian để vào chăm con đâu.

Mặc dù tôi biết mẹ ruột của tôi là người phụ nữ luôn hy sinh vì con cái, chỉ cần tôi cần thì ngay lập tức mẹ tôi sẽ có mặt nhưng sự phớt lờ của mẹ chồng khiến tôi cảm thấy tổn tương vô cùng. Tôi không hiểu tại sao mẹ chồng lại không muốn chăm sóc con dâu của mình. Nghĩ đến đây nước mắt tôi rưng rưng, tôi nhớ về những ngày tháng mẹ chồng bị gãy chân và mình đã hy sinh để chăm sóc bà ấy được tốt nhất nhưng cuối cùng cũng không được thấu hiểu.

Tôi đau lòng khi nghe câu nói vô tình của mẹ chồng. (Ảnh minh hoạ)

Tôi đau lòng khi nghe câu nói vô tình của mẹ chồng. (Ảnh minh hoạ)

Cuộc sống có thể không trọn vẹn và hoàn hảo, nhưng tôi sẽ không để những khó khăn và sự thiếu vắng chăm sóc từ mẹ chồng ảnh hưởng đến tình yêu và quan tâm của mình dành cho đứa con. Tôi tin rằng tình yêu và sự quan tâm của bản thân mình là điều quan trọng nhất, và tôi sẽ không ngừng mang đến cho con những điều đó.

Hơn nữa, bên cạnh tôi còn có chồng hỗ trợ. Tôi sẽ tìm hiểu thêm xem sau sinh cần kiêng cữ những gì để sức khỏe mình phục hồi nhanh nhất, và bàn bạc với chồng để lên kế hoạch giúp tôi kiêng cữ lấy lại sức khỏe.

Sau sinh sản phụ cần kiêng cữ những gì?

Làm được những điều sau đây sẽ giúp mẹ bầu nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe hợp lý sau sinh.

- Không kiêng khem quá mức

- Không tập thể dục nặng

- Không khiêng vác vật nặng

- Không tự ý uống thuốc

- Kiêng quan hệ tình dục

- Hạn chế căng thẳng mệt mỏi

- Không uống rượu, thức uống chứa cồn và cafein

- Không tắm nước lạnh

- Vệ sinh răng miệng đúng cách

- Dành thời gian nghỉ ngơi

Ngoài ra, hạn chế sử dụng laptop, điện thoại, máy tính bảng, tivi,… để tránh ảnh hưởng đến thị lực cũng như sự phát triển của trẻ. Nên thiết kế phòng nghỉ của mẹ và trẻ rộng rãi, kín gió, sạch sẽ và không có tiếng ồn để có thể nghỉ ngơi tốt nhất.

Con dâu bầu tháng cuối, mẹ chồng nhắc khéo: “Đi đẻ thì nhờ bà ngoại lên chăm, mẹ bận lắm” - 3 

Con dâu bầu tháng cuối, mẹ chồng nhắc khéo: “Đi đẻ thì nhờ bà ngoại lên chăm, mẹ bận lắm” - 4

Theo Thy Dung
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự bà bầu