Lần về ngoại ở cữ bất đắc dĩ của con dâu khiến mẹ chồng phải sống trong dằn vặt

Thảo Nguyên - Ngày 20/09/2023 19:00 PM (GMT+7)

Tôi về được 6 tháng thì con dâu có bầu lần 2. Lần này tôi mừng lắm vì có thể được chăm con dâu lúc bầu bí.

Là mẹ chồng 6 năm nay nhưng tôi chưa một lần được ở bên con dâu để chăm sóc lúc mang bầu và ở cữ vì tôi đi xuất khẩu lao động bên nước ngoài. Vì thế suốt thai kỳ cũng như lúc con dâu ở cữ con đầu lòng, tôi chỉ có thể quan tâm từ xa hoặc nhờ ông bà thông gia đỡ đần chăm con hộ. Cũng may, lần vượt cạn ấy của con dâu suôn sẻ nên tôi đỡ áy náy hơn.

Năm ngoái hết thời hạn lao động tôi về nước thì mới chính thức được sống cùng nhà và tiếp xúc trực tiếp với con dâu hàng ngày. Càng tiếp xúc nhiều với con dâu, tôi càng thấy con dâu ngoan ngoãn, biết cách cư xử và lễ phép nên tôi rất quý. Mỗi ngày đi làm về, tôi thường không nề hà phụ giúp chăm cháu, làm việc nhà vì biết con dâu vừa bán hàng online vừa trông con nhỏ rất vất vả.

Lần về ngoại ở cữ bất đắc dĩ của con dâu khiến mẹ chồng phải sống trong dằn vặt - 1

Suốt thai kỳ cũng như lúc con dâu ở cữ con đầu lòng, tôi chỉ có thể quan tâm từ xa hoặc nhờ ông bà thông gia đỡ đần chăm con hộ. (Ảnh minh họa)

Tôi về được 6 tháng thì con dâu có tin vui bầu bí lần 2. Lần này tôi mừng lắm vì có thể được chăm con dâu lúc bầu bí. Những lần đưa con dâu đi khám thai định kỳ, do phải đứng đợi bên ngoài nên khi ra về tôi đều hỏi con rất cặn kẽ. Lần nào con cũng bảo không sao, mọi chỉ số của thai nhi và mẹ bầu đều bình thường nên tôi khá an tâm.

Thời gian gần đây con dâu bước vào 3 tháng cuối thai kỳ. Mỗi lần đi khám định kỳ về tôi thấy thái độ của con rất khác. Lo sợ có vấn đề xảy ra mà con giấu mẹ chồng nên tôi hỏi vặn vẹo. Sau 1 hồi quanh co, con òa khóc kể rằng, tại lần trước con đã bị băng huyết sau sinh nên lần này vì có tiền sử băng huyết rồi, bác sĩ nhắc con phải cẩn thận để lên phương án đề phòng, hạn chế băng huyết ở lần đẻ này.

Theo con dâu kể lại, khi sinh con đầu lòng vì không có bà nội đỡ đần nên sinh xong con lên phải bất đắc dĩ về ngoại ở cữ dù nhà ngoại cách Hà Nội gần trăm cây số. Tuy nhiên 23 ngày sau sinh, con bất chợt bị băng huyết ào ạt. Di chuyển suốt 1 quãng đường dài, con tới viện thì được đưa vào cấp cứu ngay.

Dù chảy khá nhiều máu nhưng nhờ sự nỗ lực của các bác sĩ và đến viện kịp thời nên con đã được xử trí kịp. Nhưng sau lần đó, sức khỏe của con yếu đi trông thấy, mãi mới hồi phục và ám ảnh con tới tận bây giờ

Sợ tôi lo lắng nên con dâu và bà thông gia không nói cho biết. Khi biết chuyện tôi day dứt và ân hận vô cùng. Giá như ngày đó tôi không phải đi làm xa mà ở nhà thì con dâu đã không phải về ngoại ở cữ. Giá như tôi chăm con thì khi xảy ra tình trạng băng huyết, con đã có thể vào viện sớm hơn để đỡ tổn hại sức khỏe.

Lần về ngoại ở cữ bất đắc dĩ của con dâu khiến mẹ chồng phải sống trong dằn vặt - 2

Lần này, tôi sẽ chăm sóc con cẩn thận để không để bị xảy ra tình trạng băng huyết sau sinh. (Ảnh minh họa)

Đã vậy lần này đi đẻ và ở cữ, tôi sẽ bù đắp chăm sóc con cẩn thận để không để bị xảy ra tình trạng băng huyết sau sinh cũng như bất trắc nào nữa. Sau khi con ở cữ 3 tháng, tôi mới cho con về ngoại vì để con ở trên này gần bệnh viện, có gì xử trí còn kịp.

Đã có chị em nào từng có tiền sử băng huyết sau sinh chưa thì hãy mách tôi cách phòng ngừa tình trạng này hiệu quả để áp dụng cho con dâu với.

Cách phòng ngừa bị băng huyết sau sinh

Vấn đề băng huyết có thể xảy ra ở bất kỳ mẹ nào khi mang thai. Cách ngăn ngừa hiệu quả nhất là chủ động kiểm soát trong giai đoạn chuyển dạ và hậu sản. Vì vậy, khi mang thai các mẹ bầu nên lưu tâm một số điều sau:

- Theo dõi sản dịch, nếu bất thường hãy đi khám ngay.

- Duy trì thói quen tập thể dục, chế độ dinh dưỡng phù hợp. Cần bổ sung đủ sắt và acid folic để hạn chế việc mất máu sau sinh.

- Sau khi chuyển dạ, mẹ bầu nên ở lại bệnh viện 3 - 5 ngày tùy theo sinh mổ hay thường. Việc này giúp bác sĩ có thể theo dõi được tình trạng sức khỏe cho mẹ bầu và em bé.

- Luôn luôn tuân thủ quy định khám thai định kỳ. Bên cạnh đó siêu âm và xét nghiệm đầy đủ để có thể theo dõi sát sao sức khỏe mẹ và bé. Ngoài ra việc này còn giúp cho việc phát hiện những triệu chứng bất thường để điều trị kịp thời.

Lần về ngoại ở cữ bất đắc dĩ của con dâu khiến mẹ chồng phải sống trong dằn vặt - 3

Chị dâu đẻ mẹ chồng cho 50 triệu, khi tôi đẻ bà đưa 1 phong bì, mở ra tôi ngỡ ngàng
Vào ngày đầy tháng cháu, mẹ chồng đưa cho tôi một chiếc phong bì nói là quà cho em bé. Khi bóc phong bì, tôi không tin vào mắt mình.

Tâm sự bà bầu

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự bà bầu