Mẹ bầu bị "rơi con" khi đang đi bộ, hành động của người đi đường được dân mạng khen

Ngày 09/05/2020 09:30 AM (GMT+7)

Khi đang đi bộ trên đường thì mẹ bầu này đã đẻ rơi con và bối rối không biết phải làm gì.

Ngày 8/5 vừa qua, một đoạn video trích từ camera an ninh ghi lại cảnh người phụ nữ đẻ rơi trên đường phố Trung Quốc đã được chia sẻ rộng rãi. 

Sự việc xảy trên đường Hoàng Nam thuộc thị trấn Thái Châu, tỉnh Chiết Giang. Một mẹ bầu còn khá trẻ khi đang đi bộ thì em bé trong bụng đột ngột rơi ra. Cả cô và người đàn ông đi cùng đều hốt hoảng và bối rối không biết làm gì. May mắn thay, những người xung quanh đã lập tức xúm đến giúp đỡ bà mẹ này. 

Mẹ bầu bị amp;#34;rơi conamp;#34; khi đang đi bộ, hành động của người đi đường được dân mạng khen - 1

Mẹ bầu đang đi thì em bé bất ngờ rơi ra.

Mẹ con cô Chen bán hàng ở gần đó là những người trực tiếp chứng kiến và hỗ trợ cho bà mẹ đẻ rơi này. 

Mẹ của cô Chen kể lại: "Tôi chính mắt nhìn thấy đứa trẻ rơi ra khi cô ấy đang đi. Tôi và con gái cùng vài người nữa vội vã chạy qua xem xét. Sau đó, con gái tội về nhà lấy một chiếc khăn để quấn đứa bé lại". 

Trong khi đó, cô Chen cho biết: "Khi quấn khăn và nhấc đứa bé lên, tôi thấy môi bé tím đen. Tôi lật ngược lại và vỗ vào mông bé một cái nhưng vẫn vậy. Tôi tiếp tục cầm chân bé nhấc lên và vỗ thêm vài cái nữa vào mông thì bé khóc, mặt bắt đầu đỏ lên và còn mở một mắt ra nữa". 

Trong lúc đó, mẹ cô Chen nhanh chóng lấy một chiếc ghế cùng khăn quàng cho bà mẹ trẻ chưa hết hốt hoảng vì đẻ rơi ngồi xuống nghỉ ngơi. Còn một người đàn ông ở gần đó thì gọi xe cấp cứu. 

Mẹ bầu bị amp;#34;rơi conamp;#34; khi đang đi bộ, hành động của người đi đường được dân mạng khen - 3

Mọi người xung quanh xúm lại giúp đỡ bà mẹ đẻ rơi.

Cô Chen cho biết thêm theo ước lượng của cô thì bé nặng khoảng hơn 3kg. Khi đứa trẻ rơi ra thì dây rốn vẫn còn nối với người mẹ. Ban đầu, cô định cắt nó nhưng sau đó nghĩ rằng tốt nhất nên đợi bác sĩ đến. Bà mẹ trẻ chảy máu khá nhiều, được mọi người xúm vào giúp lau máu và che chắn. 

Vài phút sau, xe cấp cứu cùng các nhân viên y tế có mặt và đưa hai mẹ con đi. Theo thông tin từ phóng viên, hai mẹ con đều có sức khỏe tốt và hiện đã được xuất viện. 

Đoạn video sau khi được chia sẻ đã thu hút đông đảo sự chú ý của cư dân mạng. Bên cạnh sự ngạc nhiên vì không ngờ một bà mẹ có thể đẻ rơi con nhanh và đột ngột như vậy, nhiều người còn dành lời khen ngợi cho sự nhiệt tình, tốt bụng và xử lý nhanh nhạy của mẹ con cô Chen cũng như mọi người xung quanh. 

Mẹ bầu bị amp;#34;rơi conamp;#34; khi đang đi bộ, hành động của người đi đường được dân mạng khen - 5

Mẹ con cô Chen chia sẻ lại sự việc với báo chí.

Xử trí trường hợp trẻ bị đẻ rơi

Trường hợp trẻ bị đẻ rơi được xác định khi tình trạng sinh đẻ của người phụ nữ mang thai không được dự kiến và thường xảy ra ngoài ý muốn của mọi người ở những nơi không phù hợp với việc sinh đẻ như: tại nơi đang làm việc gồm công sở, nhà máy, công ty, xí nghiệp, cánh đồng, chợ búa, thậm chí ngay ở cả nhà vệ sinh...; trên các phương tiện giao thông gồm xe ô tô, tàu hỏa, tàu thủy, máy bay...; trên đường đi làm việc hoặc đi đến cơ sở y tế...

Việc xử trí trẻ bị đẻ rơi phải được thực hiện một cách khẩn cấp ngay tại chỗ xảy ra đẻ rơi và tùy theo tình huống cụ thể của sản phụ khi đó để can thiệp.

- Trước hết phải nhanh chóng giải phóng thai nhi ra khỏi quần hoặc váy áo của sản phụ, sau đó nếu có sẵn túi đỡ đẻ sạch vô trùng thì xé ngay bao gói để sử dụng các vật liệu, dụng cụ đã có sẵn ở trong đó. Cần trải tấm ni-lông ngay tại nơi bà mẹ đẻ rơi và đặt đứa trẻ sơ sinh nằm vào đó, ủ ấm trẻ bằng bất cứ thứ gì có thể có được ở người mẹ và người xử trí can thiệp như khăn, áo, giấy báo...

- Tiếp theo lấy các sợi chỉ buộc dây rốn ở trong gói dụng cụ để buộc chặt dây rốn ở vị trí càng xa da bụng của trẻ càng tốt, lưu ý không được cắt dây rốn.

- Sau đó chuyển đứa trẻ sơ sinh cho người mẹ ôm sát vào người để hạn chế tình trạng trẻ bị nhiễm lạnh và tìm mọi cách chuyển hai mẹ con đến cơ sở y tế nơi gần nhất để được chăm sóc tiếp tục.

Tại cơ sở y tế, người mẹ sẽ được lấy bánh nhau ra, theo dõi và xử trí tình trạng chảy máu, nhiễm khuẩn; đứa trẻ sơ sinh sẽ được thực hiện việc buộc lại dây rốn đúng kỹ thuật và cả mẹ lẫn con sẽ được tiêm huyết thanh chống uốn ván.

Nếu trường hợp không có sẵn túi đỡ đẻ sạch vô trùng thì ngay lập tức phải ủ ấm trẻ sơ sinh bị đẻ rơi bằng mọi vật dụng đồ vải có sẵn tại chỗ. Tiếp theo tìm một sợi dây nhỏ, mềm, bất cứ là loại dây gì như dây rút, dây xé từ vạt áo hay khăn tay, dây buộc đồ đạc... để buộc chặt dây rốn càng xa nơi của phần dây rốn ở bụng trẻ sơ sinh càng tốt. Lưu ý không được cắt dây rốn, sau đó chuyển đứa trẻ sơ sinh cho người mẹ ôm ấp để ủ ấm và tìm mọi cách chuyển ngay hai mẹ con đến cơ sở y tế nơi gần nhất để tiếp tục xử trí can thiệp cho cả mẹ lẫn con như nội dung đã nêu ở trên.

Theo BS Nguyễn Trâm Anh/ Sức khỏe đời sống

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/me-bau-bi-roi-con-khi-dang-di-bo-hanh-dong-cua-nguoi-di-duong-d...

Mẹ Nghệ An đẻ rơi con ngay tại phòng trọ, chồng trẻ vừa khóc run người vừa đỡ đẻ
Sinh con trước dự kiến tận 1 tháng, chị Ngọc không kịp tới bệnh viện mà đẻ ngay tại nhà do chính tay chồng mình đỡ.
Ngọc Linh (Dịch rừ The Paper) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Đẻ rơi