Thấy 2 con gái song sinh càng lớn càng khác nhau, chồng xét nghiệm ADN thì ngã ngửa trước sự thật

Thảo Nguyên - Ngày 30/03/2024 18:00 PM (GMT+7)

Mỗi lần về nhà, tôi mừng vì thấy 2 con đều lớn nhanh như thổi. Nhưng không hiểu sao, 2 con song sinh mà lại không hề giống nhau chút nào.

Làm nghề lái tàu sông nên công việc của tôi phải đi xa nhà cả tháng, có những lúc hàng hóa về nhiều, tôi đi biệt 2-3 tháng mới về 1 lần. Vợ chồng hàng ngày chỉ thường gọi zalo trò chuyện với nhau.

Khi vợ có bầu, lại là bầu song thai 2 con gái tôi vui mừng lắm. Nhưng tôi cũng rất lo cho sức khỏe của em. Bởi mang bầu nặng nhọc mà đi làm về là cô ấy thui thủi trong căn nhà 2 tầng một mình, không có chồng bên cạnh. Biết vợ sẽ buồn và tủi thân nên tôi thường xuyên gọi cho vợ nói chuyện hơn. Ngày nào tôi cũng nhắc em ăn uống đủ đầy, đi lại cẩn thận, đặc biệt là thăm khám thai kỳ đúng chỉ định của bác sĩ.

Sau sinh, nhờ sự chăm sóc thay phiên nhau của bà nội và bà ngoại mà vợ tôi đã vượt qua những tháng ở cữ vất vả. (Ảnh minh họa)

Sau sinh, nhờ sự chăm sóc thay phiên nhau của bà nội và bà ngoại mà vợ tôi đã vượt qua những tháng ở cữ vất vả. (Ảnh minh họa)

May mắn vợ cũng là người rất nhanh nhẹn và biết cách tự chăm sóc bản thân nên tôi cũng an tâm. Mỗi khi đi siêu âm về, cô ấy thường cho tôi xem ảnh các con để đỡ nhớ. Nhất là những ngày vợ sắp chuyển dạ, tôi mong ngóng từng ngày để có thể về kịp với vợ.

Cuối cùng ngày vợ chuyển dạ cũng tới và tôi cũng thu xếp được công việc để về. Vì vợ sinh dịch vụ nên trong quá trình cô ấy sinh tôi cũng luôn ở bên cạnh. Tôi còn được bác sĩ cho tự tay cắt rốn cho 2 con mới sinh. Phút đầu tiên được da kề da với con mà tôi hạnh phúc vô cùng, cảm xúc này rất khó diễn tả.

Sau sinh, nhờ sự chăm sóc thay phiên nhau của bà nội và bà ngoại mà vợ tôi đã vượt qua những tháng ở cữ vất vả. Để vợ có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn nhằm hồi phục sức khỏe tốt hơn, sau khi 2 bà về quê, tôi đã thuê cho vợ 1 giúp việc rất yêu trẻ. Từ bấy giờ tôi mới yên tâm hơn về vợ và cố gắng 1 tháng về nhà 1-2 ngày với vợ con.

Mỗi lần về nhà, tôi mừng vì thấy 2 con lớn nhanh và khỏe mạnh. Nhưng không hiểu sao, 2 con song sinh mà lại không hề giống nhau chút nào. Có 1 bé thì giống hệt bố mẹ còn 1 bé thì không giống 2 vợ chồng tôi. Tôi tuyệt nhiên không nghi ngờ vợ vì tin vợ và hiểu vợ chẳng bao giờ ngoại tình. Cái tôi lo ngại là sợ bị bệnh viện trao nhầm con sau sinh.

Kết quả xét nghiệm khiến cả 2 vợ chồng đều ngã ngửa khi xác nhận sự thật. (Ảnh minh họa)

Kết quả xét nghiệm khiến cả 2 vợ chồng đều ngã ngửa khi xác nhận sự thật. (Ảnh minh họa)

Vì thế vợ chồng tôi đã tức tốc đưa nhau đi xét nghiệm ADN cho 2 con. Nhưng kết quả xét nghiệm khiến cả 2 vợ chồng đều ngã ngửa khi xác nhận sự thật: 2 con đều là 2 con đẻ của vợ chồng tôi.

Khi mang thắc mắc này hỏi bác sĩ, bác sĩ cho biết, trường hợp 2 con gái tôi là sinh đôi khác trứng tự nhiên cực hiếm gặp. Giới chuyên môn gọi là hiện tượng "siêu thụ tinh", tỷ lệ 13.000 ca mới có một.

Thế nào là hiện tượng sinh đôi khác trứng tự nhiên?

Sinh đôi khác trứng (cặp song sinh không giống nhau) là trường hợp người mẹ có 2 quả trứng rụng cùng một lúc với nhau và được thụ với 2 tinh trùng hoàn toàn riêng biệt trong cùng thời điểm. Theo thống kê, cứ 100 bà bầu sẽ có khoảng 5 người mang thai đôi và 2/3 trường hợp trong số đó là mang song thai khác trứng.

Những cặp sinh đôi khác trứng sẽ có nhiều khác biệt về mặt di truyền hơn so với các cặp sinh đôi cùng trứng. Cấu trúc ADN của các cặp này chỉ giống nhau chừng 50%. Chính vì vậy, các em bé song sinh khác trứng khi chào đời có thể có ngoại hình và giới tính không giống nhau.

Cũng có một số trường hợp đặc biệt, người mẹ mang thai sinh đôi khác trứng bắt nguồn từ việc người mẹ đã mang thai nhưng thụ thai thêm 1 lần nữa. Trường hợp này xảy ra khi có thêm một quả trứng của người mẹ rụng sau khi mang thai và được thụ tinh với một tinh khác trong cùng tháng. Hiện tượng này được gọi là bội thụ tinh kỳ khác.

Quá trình phát triển của thai sinh đôi khác trứng

“Thai sinh đôi khác trứng phát triển như thế nào?” - Chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là các ông bố, bà mẹ khi biết tin vui mình mang song thai khác trứng. Quá trình phát triển của 2 thai nhi khác trứng được tóm tắt như sau:

Đầu tiên, 2 quả trứng sau khi đã được thụ tinh sẽ bắt đầu phát triển, phân chia thành hàng trăm tế bào và gắn chặt vào thành tử cung người mẹ. Mỗi thai nhi được nằm trong một túi ối riêng biệt và hình thành các bộ phận trên cơ thể. Cho đến tuần thứ 8 của thai kỳ, các em bé sẽ có 2 tay, 2 chân và bắt đầu phát triển hệ thần kinh.

Đến tuần thai thứ 12, hai em bé bắt đầu biết duỗi và đá, mí mắt và móng tay cũng bắt đầu xuất hiện và phát triển. Đến 16 tuần tuổi, mỗi em bé sẽ hình thành một dấu vân tay riêng. Tóc của em bé sẽ bắt đầu xuất hiện từ tuần 20.

Đến thời điểm 24 tuần tuổi, bắt đầu hình thành lông mày. Thường đến tuần thứ 28, cặp song thai có thể mở mí mắt và hình thành lớp mở đầu tiên ở dưới da. Đến 32 tuần tuổi thì chân và tay của em bé đã phát triển khá đầy đủ. Lúc này, hai em bé đã sẵn sàng chào đời trong vài tuần tiếp theo.

Thấy 2 con gái song sinh càng lớn càng khác nhau, chồng xét nghiệm ADN thì ngã ngửa trước sự thật - 3

Thấy 2 con gái song sinh càng lớn càng khác nhau, chồng xét nghiệm ADN thì ngã ngửa trước sự thật - 4

Chị chồng có con ngoài ý muốn nhờ em dâu nuôi hộ, tôi xét nghiệm ADN thì lộ màn kịch của chồng
Sau 4 năm vẫn chưa 1 lần có bầu nên tôi tưởng bản thân có vấn đề. Đi khám thì bác sĩ nói tôi không bị sao hết.

Tâm sự bà bầu

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự bà bầu