Vợ bầu nhờ chồng đi mua đồ góp giỗ bố vợ, chồng đi chợ mang về túi quả khiến vợ giận tím người

Thảo Nguyên - Ngày 02/10/2023 12:00 PM (GMT+7)

Đang bầu bí mệt mỏi nên cuối tuần trước giỗ bố đẻ, tôi bảo chồng chuẩn bị ít đồ về thắp hương cho ông rồi chủ nhật 2 đứa sẽ tranh thủ về ngoại.

Tôi người ở 2 tỉnh khác nhau. Hai vợ chồng gặp nhau khi cùng đi làm trên Hà Nội. Sau gần 1 năm quen nhau cả 2 làm đám cưới.

Chồng tôi là chàng thanh niên khá có chí tiến thủ. Tuy nghèo nhưng lúc nào anh cũng rất chăm chỉ làm ăn. Ngày về ra mắt nhà vợ tương lai, anh chuẩn bị quà cáp chu đáo khiến tôi mát mày mát mặt. Chẳng những mua quà cho bố mẹ, anh còn mua những món quà nhỏ xinh cho 2 em tôi. Điều này khiến bố mẹ rất hài lòng về con rể tương lai.

Sau đám cưới, cả 2 chúng tôi đều cố gắng phấn đấu làm hết sức mình. Chúng tôi tránh thai suốt 5 năm qua để cố gắng mua được nhà. Cuối cùng may mắn dự định đã thành hiện thực.

Cuộc sống vợ chồng tôi lúc nào cũng hạnh phúc. Cá nhân tôi chỉ không hài lòng việc chồng phân biệt nội ngoại. Với nhà nội, anh không tiếc bất cứ thứ gì. Với nhà ngoại thì anh luôn hà tiện. Vì chuyện này mà vợ chồng tôi cũng cãi vã nhiều lần.

Vừa rồi sau khi trả hết nợ tiền ngân hàng vay mua nhà thì cả 2 cũng lên kế hoạch sinh con. Khi vừa thả được 3 tháng, thấy chưa có tin vui vợ chồng định dẫn nhau đi khám tiền sản nào ngờ đã phát hiện có bầu.

Tuy nhiên thời điểm tuần thứ 12 của thai kỳ, đi khám định kỳ thì bác sĩ siêu âm sàng lọc dị tật thai nhi. Khi đo khoảng sáng sau gáy, thấy có dấu hiệu nghi ngờ thai nhi bị dị tật nên bác sĩ đã cho làm nhiều xét nghiệm khác nữa để khẳng định chắc chắn thêm khiến tôi rất lo lắng. Bác sĩ cũng bảo đợi đến 21-24 tuần sẽ có thể giúp phát hiện và khẳng định hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi.

Vì thai kỳ bất thường nên tôi lo lắng ngày đêm như ngồi trên đống lửa, làm gì cũng không tập trung. Vì thế hôm cuối tuần trước giỗ bố đẻ, tôi bảo chồng chuẩn bị ít đồ về thắp hương cho ông rồi chủ nhật 2 đứa sẽ tranh thủ về ngoại. Chồng tôi cũng nhận nhiệm vụ, anh còn chụp ảnh khi đang vào siêu thị mua đồ nên tôi yên tâm nghĩ anh đang chọn mua đồ về nhà ngoại.

Khi về nhà, anh khuân thùng lớn thùng nhỏ nào là yến sào, bánh kẹo, sữa tươi, ghế massage… hớn hở khoe đây là những thứ mang về quê nội cho bố mẹ chồng vì họ già yếu cần tẩm bổ, chăm sóc sức khỏe. Anh còn nói lần này về quê sẽ cho bà nội 30 triệu để sửa lại cái bếp nên tháng này sẽ không đưa lương cho vợ.

Thấy chồng báo hiếu bố mẹ, tôi cũng không có ý kiến gì. Nhưng mãi không thấy anh nhắc tới chuyện mua gì về giỗ bố vợ ngày mai nên tôi mới hỏi thì anh bảo:

“Yên tâm, anh chuẩn bị rồi, anh mua 3 quả lê Hàn Quốc to đùng đây. 3 quả lê này cũng mất 250 ngàn đồng đấy em ạ, xịn chưa?”.

Giật mình thấy chồng chỉ mua 3 quả lê góp giỗ bố vợ, tôi nói mỉa:

“Nhiều quá anh ạ”.

Chồng tôi vẫn cứ hồn nhiên:

“Ở quê bà ngoại chỉ cốt ở tấm lòng. Nhà ngoại rau củ, gà ngan vịt đầy chuồng rồi chẳng thiếu gì cả. Vì thế anh nghĩ mình không cần biếu hay phải góp giỗ gì thêm đâu”.

Quá ức chế tôi với tay lấy túi đựng 3 quả lê hất mạnh xuống đất khiến chúng nát bét, vỡ tung tóe ra sàn nhà. Tôi chỉ mặt chồng:

“Tuy mẹ tôi không coi trọng vật chất nhưng giỗ bố vợ mà anh chỉ mua 3 quả lê thì coi thường nhà ngoại quá. Tôi nói cho anh biết, tấm lòng của anh chẳng đáng 1 xu. Anh xem lại bản thân mình đi”.

Hôm sau một mình tôi vác bụng bầu về quê giỗ bố. Tôi mua 1 lẵng hoa quả tươi ngon và còn biếu mẹ 10 triệu để đỡ đần bà. Từ giờ tôi chẳng cần chồng quan tâm đến nhà ngoại mà sẽ nhà đứa nào đứa ấy lo.

Chồng tôi hôm ấy cũng vác mặt về nhà vợ, trước mặt mọi người 2 đứa vẫn tỏ vẻ bình thường nhưng sau lưng thì chiến tranh lạnh. Anh cứ xin lỗi vợ bảo không có ý nhất bên trọng nhất bên khinh nên bảo tôi không được nghĩ nhiều, kẻo ảnh hưởng không tốt đến con trong bụng.

Anh cũng cứ leo lẻo sắp 21 tuần sẽ đưa tôi đi khám dị tật mốc quan trọng này để xem chắc chắn con có bị dị tật hay không nhưng tôi không cần anh đưa đi. Anh nói phải đi vì đây là mốc thứ 2 khám dị tật, nếu qua giai đoạn này sẽ phải hối tiếc. Không biết lời chồng nói có đúng không? Thực tế có mấy thời điểm siêu âm để phát hiện dị tật thai nhi vậy các chị em?

Những thời điểm siêu âm để phát hiện dị tật thai nhi

Để phát hiện dị tật thai nhi, có 3 thời điểm siêu âm phổ biến mà mẹ bầu nhất quyết không được bỏ qua:

- 12-14 tuần: Ở thời điểm này, siêu âm giúp tính tuổi thai cực kỳ chính xác. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm duy nhất có thể đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm (gây bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…).

Ngoài 14 tuần, việc đo này sẽ không còn chính xác nữa. Nếu khoảng sáng sau gáy tăng, vào tuần thứ 18, thai phụ cần được chọc ối để chẩn đoán bệnh down và siêu âm hình thái xem có dị dạng hay không.

- 21-24 tuần: Nếu người mẹ không quá béo, máy siêu âm tốt và trình độ bác sĩ ổn thì việc siêu âm lúc này có thể giúp phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng.

Lần siêu âm này rất quan trọng vì nếu cần đình chỉ thai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28. Sau thời gian đó, nếu kích thích đẻ non thì thai dị tật vẫn có thể sống, và việc chẩn đoán trước sinh sẽ không còn ý nghĩa.

Siêu âm chỉ giúp phát hiện các bất thường về hình thái – nghĩa là những gì nhìn thấy được – chứ không chẩn đoán được các rối loạn về chức năng. Có khi hình thái của cơ quan không bình thường nhưng chức năng vẫn tốt và ngược lại. Các rối loạn chức năng chỉ có thể phát hiện sau khi em bé ra đời.

- 30-32 tuần: Lần siêu âm này giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và một vùng cấu trúc của não. Ngoài ra, siêu âm lúc 30-32 tuần cũng giúp nhận biết tình trạng phát triển chậm trong tử cung - một nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau đẻ.

Ngoài 3 lần xét nghiệm trên, tất cả các thai phụ nên làm xét nghiệm sàng lọc mang tên Triple test, giúp dự đoán nguy cơ dị dạng nhiễm sắc thể của thai.

Nếu kết quả dưới 1/250 thì có thể yên tâm là em bé hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm này chính xác đến 95,5%, tuy nhiên cũng chỉ có giá trị khi được thực hiện vào tuần thai 14-17. Chi phí cho một lần làm Triple test là 250.000 đồng.

Vợ bầu nhờ chồng đi mua đồ góp giỗ bố vợ, chồng đi chợ mang về túi quả khiến vợ giận tím người - 1

Đi chơi Trung thu gặp mẹ chồng cũ, nhìn bụng bầu của tôi bà sửng sốt
Nhìn thấy tôi, mẹ chồng ái ngại hỏi: “Con có bầu đấy ư?”, rồi bà rơi nước mắt.

Tâm sự bà bầu

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự bà bầu