Vợ chồng hiếm muộn vẫn cưu mang chú chồng già, 12 năm sau chỉ nhận được 1 lời nhắn tôi vẫn ấm lòng

Thảo Nguyên - Ngày 25/02/2024 18:00 PM (GMT+7)

Mấy năm gần đây sức khỏe yếu hơn thấy rõ, chú vẫn chỉ mong các cháu sớm có con bế bồng.

Tôi về làm dâu nhà chồng khi bố mẹ anh đều qua đời từ lâu. Nhà chỉ có mỗi chồng tôi là con một nên lúc nào cũng neo người. Cũng may có chú chồng sống ở trong làng thường xuyên qua chơi nên tôi luôn coi chú như bậc cha chú trong nhà.

Thím chồng tôi cũng mất nhiều năm trước vì bạo bệnh. Nhà chỉ có 1 mình chú nuôi con trai khôn lớn. Dù rất nghiêm túc dạy bảo nhưng khi em ấy lớn cứ đua đòi theo bạn bè và trở nên hư hỏng từ lúc nào không hay. Ra trường đi làm nhưng em còn ham chơi bài bạc nên thỉnh thoảng lại báo 1 khoản nợ về khiến chú phải còng lưng trả nợ cho.

Dù rất nghiêm túc dạy bảo nhưng khi em ấy lớn cứ đua đòi theo bạn bè và trở nên hư hỏng từ lúc nào không hay. (Ảnh minh họa)

Dù rất nghiêm túc dạy bảo nhưng khi em ấy lớn cứ đua đòi theo bạn bè và trở nên hư hỏng từ lúc nào không hay. (Ảnh minh họa)

Càng ngày em ấy càng lún sâu hơn. Đến nỗi chú đã phải bán hết 2 mảnh đất trả nợ cho em. Mọi đồ vật trong nhà cũng bị em bán hết. Vậy mà những chủ nợ vẫn liên tiếp tìm đến nhà đòi khiến em ấy phải bỏ xứ đi nơi khác, trốn chui trốn lủi. Ngay cả khi chú ốm đau bệnh tật cũng không thể về để chăm sóc hoặc ngó ngàng đến.

Thương chú chồng sống 1 mình, vợ chồng tôi bàn với nhau đón về nhà sống cùng dù kinh tế gia đình khá khó khăn do 2 vợ chồng tôi bị hiếm muộn từ cưới đến giờ liên tục phải chạy chữa. Tuy nhiên 2 vợ chồng vẫn có thể chăm lo cho chú được.

Cứ thế chú chồng sống với vợ chồng tôi tính đến nay đã được 12 năm. Trong 12 năm ấy chúng tôi vừa chữa hiếm muộn vừa chăm sóc cho chú. Dù bao tiền của ra đi sau nhiều lần chạy chữa và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), nhưng may mắn vẫn chưa mỉm cười với chúng tôi.

Bác sĩ đã nhiều lần thực hiện các xét nghiệm để truy tìm tận gốc nguyên nhân khiến vợ chồng nhiều lần chuyển phôi thất bại nhưng vẫn chưa tìm được nguyên nhân cụ thể. Có lúc họ nghi ngờ tuổi tác ngày càng lớn hơn là 1 yếu tố, có lúc họ lại e ngại chất lượng phôi kém hoặc làm tổ thất bại…

Dù mong con nhưng vợ chồng tôi vẫn luôn cố gắng thoải mái tư tưởng nhất để sớm có tin vui. Dẫu vậy 16 năm qua vẫn chưa một lần được bế ẵm con trên tay. Thấy 2 vợ chồng hiếm muộn lâu như vậy, chú chồng tôi rất thương.

Mấy năm gần đây sức khỏe yếu hơn thấy rõ, chú vẫn chỉ mong các cháu sớm có con bế bồng. Tuy không cho được các cháu vật chất nhưng chú luôn động viên 2 cháu không được bỏ cuộc để sớm được làm cha mẹ.

Những ngày cuối đời, trước khi nhắm mắt xuôi tay chú chồng nhắn nhủ mảnh đất chú đang ở và 200 triệu gửi ngân hàng chú vẫn để dành cho con trai. Chú bảo dù con của chú hư nhưng số tài sản này vẫn có thể cứu em ấy những lúc nguy cấp. Còn với vợ chồng tôi, chú chỉ có thể gửi lời cảm ơn sâu sắc từ tận đáy lòng mình vì đã cưu mang chú suốt 12 năm qua dù đang vất vả chữa hiếm muộn.

Chú còn nhắn nhủ sau khi mất chúng tôi hãy đến nhà cũ của chú tìm dưới 4 cái hộp chôn ở dưới 4 chân giường:

“4 cái hộp này chú cho 2 đứa vì biết các cháu sẽ có thể dùng đến trong hành trình chữa hiếm muộn sau này”.

Nói xong chú cứ thế ra đi. Mải lo hậu sự cho chú, vợ chồng tôi cũng quên luôn lời chú dặn nhưng vẫn cảm thấy ấm lòng. Tới tận qua 100 ngày, tôi mới nhớ ra và tìm lại về nhà cũ thì tìm được 4 chiếc hộp. Trong 4 chiếc hộp này đựng nhiều vàng bạc, bán đi được 320 triệu đồng.

Khi nhận được quà của chú dành cho, vợ chồng tôi rất cảm động. (Ảnh minh họa)

Khi nhận được quà của chú dành cho, vợ chồng tôi rất cảm động. (Ảnh minh họa)

Thật sự tôi chẳng bao giờ mong cưu mang chú chồng để nhận được báo đáp. Vì thế  khi nhận được quà của chú dành cho, vợ chồng tôi rất cảm động. Năm mới này, tôi sẽ dành toàn bộ số tiền này của chú cho để chữa vô sinh hiếm muộn lần cuối cùng. Hy vọng lần này sẽ tìm ra nguyên nhân IVF thất bại và tìm con thành công.

Nguyên nhân khiến IVF thất bại

Cũng như nhiều phương pháp điều trị y tế, IVF không phải lúc nào cũng mang lại kết quả mong muốn. Điều này phụ thuộc vào sức khỏe sinh sản của bệnh nhân và phản ứng của họ đối với phác đồ được chỉ định. Những lý do phổ biến khiến IVF thất bại bao gồm: Tuổi mẹ; Chất lượng trứng, tinh trùng và phôi; Sự tiếp nhận nội mạc tử cung; Nguyên nhân vô sinh; Và các yếu tố khác

1. Tuổi tác là yếu tố dự báo IVF thành công

Tuổi tác đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản, khả năng sinh sản bị suy giảm khi chúng ta già đi. Điều này xảy ra ở phụ nữ sớm hơn ở nam giới. Ở phụ nữ, tuổi tác ảnh hưởng đến cả dự trữ buồng trứng và chất lượng của trứng. Trong khi nam giới thường bị giảm số lượng tinh trùng tổng thể và các yếu tố chất lượng tinh dịch, như khả năng vận động, hình thái và mật độ. Dự trữ buồng trứng thấp là một trong những lý do dẫn đến việc chất lượng của noãn thấp trong chu kỳ IVF.

2. Chất lượng phôi kém

Chất lượng phôi kém là một trong những vấn đề phổ biến nhất đối với thụ tinh ống nghiệm thất bại. Đôi khi, bất kể sự xuất hiện và chất lượng của (các) phôi, việc cấy ghép không diễn ra. Dưới đây là một số giải thích:

Phôi chậm phát triển

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến chất lượng phôi thấp là do phôi phát triển chậm. Trong chu kỳ thụ tinh ống nghiệm, kỹ thuật viên sẽ quan sát và theo dõi các phôi trong 3 đến 5 ngày trước khi được chuyển vào tử cung của bệnh nhân. Phôi có sai sót sẽ không đạt được giai đoạn phát triển từ 6 đến 8 tế bào. Nếu trường hợp này xảy ra với tất cả các phôi, chu kỳ IVF có thể phải dừng lại.

Thể dị bội

Một lý do khác khiến phôi phát triển kém là sự thêm hoặc bớt của một số nhiễm sắc thể (thể dị bội). Thể dị bội phát sinh do bất thường trong quá trình phân chia tạo tinh trùng hoặc trứng hoặc đến từ cả hai. Phôi dị bội thường dẫn đến việc làm tổ không thành công.

Vấn đề với màng bao bọc phôi (zona pellucida)

Vấn đề thứ ba có thể xảy ra trong quá trình phát triển của phôi là sự dày lên của màng zona pellucida. Màng này đôi khi không thể phá vỡ và giải phóng phôi khi đã được chuyển vào tử cung. Điều này tạo ra một rào cản để phôi thai có thể làm tổ và bám vào thành tử cung.

3. Làm tổ thất bại

Làm tổ là giai đoạn phôi thai bám vào thành tử cung. Quá trình này giúp phôi thai tiếp tục phát triển, đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi phát triển. Việc làm tổ thành công phụ thuộc vào sự phát triển liên tục của phôi và sự tương tác giữa phôi được chuyển và nội mạc tử cung (niêm mạc tử cung). Đôi khi phôi không được làm tổ đúng cách và trong hầu hết các trường hợp, vấn đề là do tử cung không thể tiếp nhận vì các bất thường giải phẫu, chẳng hạn như: Tắc nghẽn ống dẫn trứng; U xơ; Polyp nội mạc tử cung; Lạc nội mạc tử cung

4. Chế độ ăn uống

Chất lượng trứng của phụ nữ không thể được phục hồi hoặc cải thiện. Tuy nhiên, chế độ ăn uống thân thiện cùng với những thay đổi tích cực trong lối sống có thể cải thiện chức năng phóng noãn.

Vợ chồng hiếm muộn vẫn cưu mang chú chồng già, 12 năm sau chỉ nhận được 1 lời nhắn tôi vẫn ấm lòng - 3

Cưu mang đứa trẻ bị bỏ rơi ngoài cổng, 8 năm sau tôi chết lặng khi bí mật của vợ ngoan bại lộ
Vợ tôi cứ giục chồng báo chính quyền địa phương và bảo có nguyện vọng được nuôi dưỡng bé.

Tâm sự bà bầu

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự bà bầu