Xong bữa Tất Niên trưa 30 Tết, năm nào nhà chồng cũng giục: Về ngoại sớm kẻo bà thông gia mong

Thảo Nguyên - Ngày 21/01/2023 19:00 PM (GMT+7)

Từ ngày về nhà chồng, may mắn tôi được bố mẹ anh rất quan tâm. Dù sống chung nhà nhưng ông bà rất thoải mái, tâm lý.

Tôi về nhà chồng khi bố đẻ vừa mất được hơn năm. Là con gái lớn trong nhà, tôi thương mẹ và 2 em còn thơ dại. Lấy chồng xa, lại bận rộn công việc nên dù cố gắng tôi ít về nhà được. Cả năm vợ chồng mới chỉ về quê được khoảng 5 lần dù quê ngoại chỉ cách 100 km.

Từ ngày về nhà chồng, may mắn tôi được bố mẹ anh rất quan tâm. Dù sống chung nhà nhưng ông bà rất thoải mái, tâm lý. Đã vậy, các em chồng ngoan ngoãn, nghe lời chị dâu. Cá nhân tôi luôn cố gắng chu toàn công việc bên nhà chồng. Việc gì cũng tâm sự với bố mẹ chồng khiến mấy năm làm dâu của tôi rất êm ấm.

Xong bữa Tất Niên trưa 30 Tết, năm nào nhà chồng cũng giục: Về ngoại sớm kẻo bà thông gia mong - 1

Việc gì cũng tâm sự với bố mẹ chồng khiến mấy năm làm dâu của tôi rất êm ấm. (Ảnh minh họa)

Được cái bố mẹ chồng tôi thương con thương cháu lắm. Khi tôi bầu bí hay sinh nở, ông bà quan tâm và chăm sóc hết lòng. Mang tiếng con nhỏ nhưng tôi nhàn nhã vì được ông bà chăm lo cho. Thậm chí biết quê ngoại xa, tháng trước ông bà còn gợi ý:

“Vợ chồng đi làm tích cóp lấy 1 ít mua cái ô tô mà đi. Có xe riêng, thỉnh thoảng đưa con nhỏ về ngoại chơi với bà thông gia cho tiện”.

Khi 2 con mua xe bốn bánh cũ gần 300 triệu thì ông bà nội cũng cho các con 100.

Bố mẹ chồng tôi còn là con trưởng và trưởng họ nên công việc rất nhiều, nhất là mỗi dịp Tết đến phải lo toan trọn vẹn đủ thứ. Nhưng họ chẳng bao giờ có khái niệm con dâu phải lo tươm tất cho đằng nội xong mới đến đằng ngoại. Ngược lại, ông bà lúc nào cũng giục 2 con đưa cháu về ngoại ngày Tết vì bảo:

“Cả năm ở đây với ông bà nội rồi, Tết nhất 2 đứa phải về ngoại để bà thông gia vui”.

Thậm chí từ lúc cưới đến giờ, 4 cái Tết rồi vợ chồng tôi đều được ông bà nội chủ động giục về goại từ trưa 30 Tết. Khi các con đi, ông bà còn mua sắm bánh mứt kẹo và biếu một số thực phẩm ngon gửi lên cho thông gia.

Xong bữa Tất Niên trưa 30 Tết, năm nào nhà chồng cũng giục: Về ngoại sớm kẻo bà thông gia mong - 2

30 Tết năm nay, sau khi vừa ăn xong bữa cơm tất niên ở nhà chồng là ông bà nội đã giục cuống con dâu chuẩn bị đồ đạc để về quê ngoại. (Ảnh minh họa)

30 Tết năm nay, sau khi vừa ăn xong bữa cơm tất niên ở nhà chồng là ông bà nội đã giục cuống con dâu chuẩn bị đồ đạc để về quê ngoại. Biết con dâu đang bầu bí, lại say xe kinh niên nên bà lo cho con lần đầu đi xe ô tô về quê. Bà còn cẩn thận  chuẩn bị cả thuốc say xe đưa cho con dâu:  

“Uống thuốc say xe cho đi đường đỡ mệt rồi về ngoại sớm cho bà thông gia và các em khỏi mong. Nhớ là bầu bí về quê phải cẩn thận đi lại mấy ngày Tết nhé”.

Cầm thuốc say xe mẹ chồng đưa cho mà tôi cảm động lắm. Nhưng dù say xe tôi cũng không dám uống thuốc vì sợ không tốt cho em bé trong bụng. Chồng tôi thì cứ bảo tốt nhất không nên uống mà nên dùng các biện pháp tự nhiên khác để phòng tránh say xe. Tôi thì mang theo vỏ cam để ngửi rồi và ngậm kẹo gừng. Còn các mẹ bầu đi về quê xa ngày Tết thường áp dụng những biện pháp nào để chống say xe mà vẫn an toàn cho sức khỏe?

Biện pháp giúp giảm say xe không dùng thuốc cho các bà bầu

Nếu lo ngại việc uống thuốc say xe có thể ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe của mình, các mẹ có thể áp dụng một số biện pháp giúp giảm say xe như:

- Bổ sung các thực phẩm có vitamin B6 như sữa, các loại đậu, chuối, cà rốt… sẽ giúp giảm say xe khi mang thai.

- Trước khi khởi hành 30 phút nên dùng một khúc gừng tươi, gọt bỏ vỏ, rửa sạch, giã nát hoặc nhai nát rồi uống với một cốc nước ấm.

- Tránh ăn quá no, ăn các thức ăn dễ tiêu trước khi lên xe ít nhất 2 giờ.

- Chọn chỗ ngồi thoáng mát, tránh xa mùi thuốc lá hay các mùi khó chịu.

- Tránh căng thẳng, luôn giữ nhịp tim và nhịp thở điều hòa.

- Trên xe nên thỉnh thoảng xoay cổ chân, tay để máu huyết được lưu thông.

- Đem theo một quả chanh hay cam để ngửi bất cứ lúc nào cảm thấy khó chịu. Tinh dầu thơm trong cam và chanh sẽ giúp át đi mùi dầu xe khó chịu, giúp mẹ bầu thoải mái hơn.

- Mẹ bầu cũng có thể mang theo kẹo bạc hà, kẹo gừng hay kẹo có vị chua để ngậm mỗi lần đi xe cũng có hiệu quả ngừa say xe.

Xong bữa Tất Niên trưa 30 Tết, năm nào nhà chồng cũng giục: Về ngoại sớm kẻo bà thông gia mong - 3

3 năm bên xứ người, về quê ăn Tết vợ mặc áo khoác khư khư, đêm chạm phải bụng lùm lùm của vợ mà giật mình
Còn cứ tưởng sau thời gian xa cách, vợ chồng sẽ được sum vầy và ăn Tết ấm cúng mà mọi thứ khác xa với tưởng tượng của tôi quá.

Tâm sự bà bầu

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tết nguyên đán