Cô gái Cần Thơ 20 tuổi làm single mom, lên Sài Gòn kiếm sống vẫn dạy con từ xa 170km

Ngày 12/04/2018 06:10 AM (GMT+7)

Gửi con cho ông bà ngoại nuôi nấng, Băng Tâm một mình xa quê. Người mẹ trẻ vẫn thường xuyên gọi điện về nhà, giáo dục con từ xa.

Cũng như bao người phụ nữ khác, trước khi kết hôn, làm mẹ, cô gái trẻ Băng Tâm cũng có chung xuất phát điểm là tình yêu dành cho người đàn ông, yêu thương và mong muốn cùng nhau có một gia đình ấm êm hạnh phúc.

Nhưng một mái ấm hạnh phúc lại không phải là điều dễ dàng đạt được. 18 tuổi lấy chồng, 19 tuổi có con và 20 tuổi bắt đầu cuộc sống của một bà mẹ đơn thân, Băng Tâm đến nay đã trải qua 5 năm một mình nuôi con nhưng chưa bao giờ có những suy nghĩ tiêu cực bởi vốn dĩ, lựa chọn con đường này, đến ngày hôm nay, hoàn toàn là do mình cô chủ động.

co gai can tho 20 tuoi lam single mom, len sai gon kiem song van day con tu xa 170km - 1

18 tuổi lấy chồng, 19 tuổi sinh con, 20 tuổi Băng Tâm chính thức trở thành mẹ đơn thân.

co gai can tho 20 tuoi lam single mom, len sai gon kiem song van day con tu xa 170km - 2

5 năm một mình nuôi dạy con, cô gái gốc Cần Thơ đã trải qua không ít khó khăn.

Hiện đang làm nhân viên chăm sóc khách hàng tại một công ty ở TP Hồ Chí Minh, sở hữu ngoại hình trẻ trung xinh xắn nhưng Băng Tâm không bao giờ chối bỏ việc bản thân đã làm mẹ và đang có một cô con gái 6 tuổi sống cùng ông ngoại ở Cần Thơ.

Cô tâm sự, lựa chọn rời quê lên Sài Gòn kiếm sống xa con là một quyết định khó khăn nhưng cô chấp nhận, và vẫn đang từng ngày cố gắng nuôi day con nên người - bằng những bài học ở cách xa 170km.

Chưa bao giờ thấy mệt mỏi hay nặng gánh vì tuổi 25 nuôi thêm con nhỏ

Khoảng thời gian quyết định xa con lên thành phố lập nghiệp với bạn khi ấy có khó khăn?

Sau khi quyết định ly hôn, mình ngay lập tức đã dọn về sống cùng gia đình và bắt đầu chuyện đi làm. Thời gian đó mình đi làm ở Cần Thơ, sáng đi chiều về với con. Mình chỉ mới lên Sài Gòn khoảng 2 năm nay. Vì con từ nhỏ đã được sống cùng bên ngoại cho nên mình rất yên tâm khi giao con cho gia đình chăm sóc. Lúc đi Sài Gòn, mình chỉ nói với con là “Mẹ đi làm kiếm tiền về cho Trúc Anh đi học, mua đồ chơi cho Trúc Anh”.

Bé nhà mình trộm vía không quấn mẹ lắm nên không có kiểu khóc lóc đòi mẹ. Nhưng mẹ xa con thì lại rất nhớ con.

Khoảng thời gian đầu lên Sài Gòn mình thực sự rất buồn và nhớ bé. Mỗi cuối tuần đi ngoài đường nhìn thấy cảnh người ta đưa con đi chơi, lòng mình xốn xang cả.  Nhưng phải tự an ủi bản thân là ráng lên, rồi cuối tháng lại về với con. Lúc đó quyết tâm lên Sài Gòn chỉ làm và làm thôi, mình chưa nghĩ đến chuyện xa xôi.

co gai can tho 20 tuoi lam single mom, len sai gon kiem song van day con tu xa 170km - 3

Băng Tâm mới lên Sài Gòn kiếm sống được 2 năm, gửi con gái cho ông ngoại ở quê.

Làm mẹ đơn thân, chuyện tài chính nuôi con sẽ là một gánh nặng?

Đến Sài Gòn, mình cũng nhờ có bạn, ổn định nơi ở xong thì tự tìm các công việc phù hợp. Thực ra mình gửi con sống cùng ông bà, cha mẹ mình đã chăm lo ăn uống cho bé đầy đủ rồi. Nếu mình không có khả năng về tài chính để lo cho con thì gia đình mình vẫn có khả năng lo. Mỗi tháng mình gửi tiền về quê để ông bà lo cho cháu tốt hơn, mình nghĩ đó là trách nhiệm của mình. Thực sự chưa bao giờ mình thấy mệt mỏi hay nặng gánh vì điều đó.

Làm bạn với con, mỗi ngày đều trò chuyện gợi mở để dạy con từ xa

Con nhỏ vốn cần tình cảm, đặc biệt là các bé gái. Bạn làm thế nào để ở xa nhưng con vẫn cảm nhận sự quan tâm của mẹ?

Bé nhà mình rất ngoan. Mỗi khi về thăm con, mình hay kể về công việc của mẹ cho bé hiểu, bé nghe. Cứ cách 2-3 ngày là mẹ con lại trò chuyện qua điện thoại, video. Bé nhà mình đặc biệt rất thích vẽ, bé thường xem hoạt hình rồi vẽ ra những nhân vật bé thích.

6 tuổi nhưng con đã biết suy nghĩ cho người khác, ít khi nhõng nhẽo đòi mẹ. Mẹ đi làm về là biết chạy ra cúi xuống tháo giày cho mẹ, hay tâm sự là lớn lên sẽ đi làm kiếm tiền mua mình mua nhà rồi nuôi mẹ.

co gai can tho 20 tuoi lam single mom, len sai gon kiem song van day con tu xa 170km - 4

Bé Trúc Anh, con gái Băng Tâm là cô bé rất ngoan ngoãn, biết thương mẹ.

Việc dạy một bé gái 6 tuổi khi mẹ ở xa cả trăm cây số có khó khăn?

Thực ra, mình sinh con khi tuổi đời còn quá trẻ nên kinh nghiệm nuôi dạy con hầu như không có, chỉ học hỏi từ mẹ, bạn bè, sách báo. Mình ít khi nói với con theo cách dạy bảo mà thường tâm sự nhiều hơn, mình muốn chia sẻ với con như kiểu 2 người bạn. Mỗi lần gọi về là mình sẽ tâm sự nhắc nhở con từng thứ, rồi bảo con liệt kê lại những gì mẹ nhắc. Mình thấy việc dạy con từ xa cũng không quá khó khăn.

Con đang ở độ tuổi vào lớp 1, cần sự quan tâm về chuyện học hành. Bạn dạy con ra sao để bé không chểnh mảng?

Những lúc mình có ở nhà, mình thường chia giờ giấc xem phim hoạt hình và các hoạt động khác trong ngày để bé vào khuôn khổ. May mắn là con mình rất dễ, dạy là nghe, nên lúc mình đi làm, bé ở nhà cũng tự ý thức được giờ học và giờ chơi.

Mình cùng bé nói chuyện trường chuyện lớp, chuyện bạn bè của con. Mình luôn gợi mở để con tập thói quen chia sẻ cùng mẹ, dẫu có ở xa nhưng bé không cảm thấy bị cô đơn.

Con gái hay trêu khi thấy mẹ có bạn trai mới

Bạn mong con gái sau này lớn lên sẽ trở thành người như thế nào? Và bản thân đã làm những gì để dạy con, hướng con thành người như vậy?

Chắc mình khác tất cả các ông bố bà mẹ trên đời này, họ mong con cái của họ lớn lên sẽ thành người như thế này thế kia, còn mình, mình chỉ mong con gái lớn lên được bình an - hạnh phúc với những gì con lựa chọn.

Mỗi khoảng thời gian ở bên con, mình đều cố gắng truyền tải những điều hay trong cuộc sống, những câu chuyện mình hay kể cho con, gợi ý để con hiểu làm thế nào để trở thành một người tốt hơn.

co gai can tho 20 tuoi lam single mom, len sai gon kiem song van day con tu xa 170km - 5

Được biết bạn đã có bạn trai, bạn nói thế nào với con gái?

Thực ra bé rất tinh ý về chuyện mình có bạn trai, rất hay chọc mẹ (cười). Mình chỉ giải thích với con là “Con sẽ kêu là chú, và chú là người tốt, chú thương yêu mẹ con mình lắm“. Bé cũng cảm nhận được tình cảm của bạn trai mình dành cho mình và bé nên hiện tại cả hai rất quí mến nhau. Thường thì bạn trai mình là người “chịu khó“ ngồi chơi đồ chơi với bé nhiều hơn là mình.

Mối quan hệ giữa bé và bố ruột thì sao? 

Hiện tại, dù mình và bố bé đã chia tay nhưng mình vẫn cho con tới lui với nhà nội, dù sao cũng là máu mủ ruột rà, cháu là cháu chung. Mối quan hệ giữa bé và bố cũng rất tốt, nhưng bé nhà mình rất sợ mình buồn mỗi khi nó về bên nội chơi. Có lẽ vì mình đã kể cho bé nghe những chuyện trong quá khứ, chắc bé ý thức được mình và bên nội không hòa thuận cho lắm. Mỗi lần lỡ lời nhắc đến bố trước mặt mình, thì giọng bé cứ lí nhí rồi bắt qua chuyện khác ngay.

co gai can tho 20 tuoi lam single mom, len sai gon kiem song van day con tu xa 170km - 6

Băng Tâm hiện đã đón nhận hạnh phúc mới bên người bạn trai hiểu và chấp nhận chuyện cô có con gái riêng.

Hiện cuộc sống ổn định, bạn đã có dự định đón con lên ở với mẹ?

Mình dự định cho con ăn học phát triển ở Cần Thơ vì mình thấy con còn bé, đã quen với bạn bè và môi trường dưới đó. Đưa con lên Sài Gòn để đi chơi thăm thú mở mang tầm mắt so với Cần Thơ thì được, nếu mang lên ở luôn mình nghĩ ông bà ngoại sẽ buồn và không cho. Mọi thứ ở Cần Thơ vẫn khá tốt, mình vẫn một tháng về thăm con một lần. Nếu ổn định, thực ra mình nghĩ mình sẽ quay về quê sống cùng con thì hơn.

Xin cám ơn Băng Tâm đã chia sẻ!

Hoa hậu tự nhận nghiện đẻ, 4 lần sinh con vẫn làm mẹ đơn thân
Hoa hậu Thế giới toàn cầu 2015 cho biết, cô hiện vẫn đang làm mẹ đơn thân, nuôi dạy cùng lúc 4 con nhỏ: bé Henry Nguyễn (Gia Tâm) 5 tuổi, Gia Minh 3...
Hà My/ Ảnh: NVCC (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con vâng lời