5 món ăn nhắc tới là thèm này của Bắc Ninh khiến nhiều du khách say mê.
Bánh phu thê Đình Bảng
Một trong những đặc sản bánh kẹo Bắc Ninh mà cần phải nhắc đến đầu tiên chính là bánh phu thê Đình Bảng. Bánh phu thê Đình Bảng là thức quà không thể thiếu trong lễ cưới, lễ hỏi của người dân nơi đây. Bánh phu thê Đình Bảng có phần nếp dẻo dai, một chút giòn sật sật của đu đủ, vị béo của chút cơm dừa. Thêm vào đó là phần đỗ xanh ngon ngọt, chút bùi bùi của hạt sen hòa quyện với cái ngọt ngào của đường.
Ăn bánh phu thê Đình Bảng, người ta không chỉ cảm nhận được sự hòa quyện tuyệt vời mà còn cảm nhận được cái tình trong từng miếng bánh. Phần nhân của bánh phu thê có hình tròn đặt bên trong lớp vỏ có khuôn vuông nhỏ nhắn.
Bánh phu thê Đình Bảng được gói bằng lá dong hoặc lá chuối khô rồi luộc lên tới khi chín vừa là có thể đem ra thưởng thức. Đây chính là thứ quà xuất hiện trong hầu hết các đám cưới, chúng được đựng trong các tráp lễ rồi phủ lên một tấm vải đỏ. Ngoài ra, loại bánh này cũng được coi là đặc sản Bắc Ninh làm quà ý nghĩa đối với khách du lịch.
Bánh khúc làng Diềm
Bánh khúc là món ăn truyền thống lâu đời, xuất hiện trong những dịp lễ tết, thờ cúng của người làng Điềm, xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh.
Bánh khúc được làm từ nguyên liệu chính là rau khúc thu hái từ ruộng lúa, bãi bồi ven sông. Rau khúc lấy phần lá rửa sạch, thái nhỏ và giã nhuyễn với cơm gạo tẻ cho đến khi có màu đẹp, có sự nhuyễn mịn nhất rồi nặn thành bánh với phần nhân từ đỗ xanh và thịt ba chỉ tẩm ướp gia vị vừa ăn. Bánh khúc sau khi hấp chín rất hấp dẫn với phần vỏ bánh bóng mọng bốc hơi nghi ngút, khách vừa thổi vừa ăn để cảm nhận hương thơm, bùi của lá khúc cùng vị ngậy béo của nhân đỗ thịt.
Thịt chuột đồng Đình Bảng
Thịt chuột đồng có màu trắng và thơm ngon như thịt gà, được sử dụng như một nguyên liệu chính, kết hợp với các phụ gia để chế biến nhiều món ăn từ đơn giản đến cầu kỳ. Trong đó, phổ biến nhất là thịt luộc ép lá chanh.
Ngoài ra, chuột đồng còn được chế biến thành các món chuột đồng nấu đậu, chuột nấu đông, chuột giả cầy, chuột rán, chuột xào chua ngọt hay sốt cà chua, khiến không ít người phải ứa nước miếng khi các món được bày ra trước mắt. Người dân ở Đình Bảng cho biết, ăn thịt chuột đồng rất lành, có tác dụng mạnh làm giảm đau, liền xương.
Nem bùi Ninh Xá
Đây là một món ngon mà già trẻ gái trai đều thích mê. Nem bùi Ninh Xá thơm ngon ăn kèm lá sung, tương ớt và lá đinh lăng. Tại Bắc Ninh – khu vực Cầu Hồ – Thuận Thành bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những biển hiệu nem bùi đầy bắt mắt. Chọn nem bùi Ninh Xá – đặc sản Bắc Ninh mua dăm ba bịch về cho người thân, bạn bè.
Loại nem bùi này không giống những loại nem thông thường. Để ăn ngon, bạn nên sử dụng trong ngày hoặc để bảo quản lạnh trong khoảng 2 – 3 ngày vẫn có thể dùng tốt.
Món nem bùi tươi ngon sẽ được làm từ phần thịt mông của con lợn. Thịt nạc và thịt mỡ được băm nhỏ, để sống và phần da lợn được luộc chín thái nhỏ. Hỗn hợp này được cho đầy đủ gia vị tỏi ớt, thính nóng, bột ngọt để thịt chín. Người làm nem sẽ nắm chặt thành quả nhỏ rồi bọc lại bằng lá chuối.
Khi nem chín, cái vị vừa chua vừa ngọt vừa bùi khiến người thưởng thức gật đầu khen ngon và mua về làm quà vô cùng ý nghĩa.
Tương Đình Tổ
Trên khắp cả nước có rất nhiều loại tương gắn liền với địa danh nổi tiếng như Tương Bần (Hưng Yên), Cự Đà (Hà Tây cũ), tương Nam Đàn (Nghệ An)… tuy nhiên, loại tương đặc biệt nhất phải kể đến tương Đình Tổ (Thuận Thành, Bắc Ninh).
Tương Đình Tổ khác với các tương khác bởi lẽ nguyên liệu chính là ngô ngoài ra còn có đỗ tương và gạo nếp cái hoa vàng, tất cả đều được ủ và lên men tự nhiên không dùng bất kỳ một loại hoá chất hay men phụ trợ nào.
Để có được mẻ tương ngon, người ta phải ủ trong khoảng 15 ngày rồi đem xay mịn. Sản phẩm tương Đình Đỗ vì vậy không chỉ thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng.