4 đặc sản xưa dành cho vua chúa, giờ được người giàu săn lùng ráo riết, giá đắt vô cùng

K.T - Ngày 16/04/2022 10:00 AM (GMT+7)

Ít ai biết rằng, có những món ăn dành cho vua chúa thời xưa đến giờ vẫn còn tồn tại song giá lại vô cùng đắt đỏ vẫn có người mua về thưởng thức.

Thời phong kiến, Vua chúa Việt Nam được người hầu phục vụ rất nhiều món ăn “sơn hào hải vị” cầu kỳ và trông rất ngon mắt. Ít ai biết rằng, có những món ăn đó đến giờ vẫn còn tồn tại song giá lại vô cùng đắt đỏ vẫn có người mua về thưởng thức.

Hải sâm

Là đặc sản quý của vùng biển Việt Nam, có nhiều ở vùng biển Quảng Nam và Đà Nẵng, vừa là món ăn bổ dưỡng, vừa làm thuốc chữa bệnh. Người ta thưởng kết hợp hải sâm với một số thực phẩm hay vị thuốc khác để tạo thành món ăn/vị thuốc độc đáo và hiệu quả.   

Được đánh giá là “cao lương mỹ vị” ngay từ thời vua chúa xa xưa, hải sâm là món tiêu biểu của ấm thực cổ truyền phương Đông mang lại nguổn dinh dưỡng cao, có tác dụng bổ thận, dưỡng huyết… rất tốt.

4 đặc sản xưa dành cho vua chúa, giờ được người giàu săn lùng ráo riết, giá đắt vô cùng - 1

Là đặc sản quý của vùng biển Việt Nam, có nhiều ở vùng biển Quảng Nam và Đà Nẵng.

Sá sùng

Hay còn gọi là bông thùa, sâm đất nhưng tên phổ biến nhất vẫn là sá sùng – nghe đã thấy ghê. Chúng có đặc điểm khiến người ta phải khiếp vía: dài chừng 5-10cm, nặng khoảng 1-3kg, thuộc loài thân mềm, sống nhiều ở vùng biển Vân Đồn và Móng Cái (Quảng Ninh).

Sá sùng ngoài là món ăn ngon bổ dưỡng, còn có tác dụng tăng cường sinh lực, là phương thuốc chữa bệnh hiệu quả, chính vì thế sá sùng có giá siêu đắt mà nhiều khi vẫn “cháy hàng” vì loài sá sùng rất khó đánh bắt. Bởi thế, món ăn này xưa kia chỉ có vua chúa mới đủ điều kiện thưởng thức.  

4 đặc sản xưa dành cho vua chúa, giờ được người giàu săn lùng ráo riết, giá đắt vô cùng - 2

Sá sùng ngoài là món ăn ngon bổ dưỡng, còn có tác dụng tăng cường sinh lực, là phương thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Chim sâm cầm

Mệnh danh là “món ăn vét túi giới đại gia” nên không có gì lạ khi sâm cầm là một trong những cống phẩm tiến vua hàng đầu thuở xưa. Chúng thuộc họ gà nước, thân bầu chỉ nặng khoảng hơn nửa kg/con, với đầu và cổ phủ lông đen, mắt đỏ, mỏ vàng, có mào trắng ngà.  

Sâm cầm sống thành đàn, có sách ghi lại là trước đây thường lên núi ăn sâm quý nên thịt sâm cầm nằm ở mức “thập toàn đại bổ”, vừa quý lại vừa hiếm, có tác dụng tráng dương, tăng cường sức khỏe, rượu ngâm từ thịt sâm cầm còn có tác dụng làm mạnh gân xương, lấy lại sự dẻo dai của con người. 

4 đặc sản xưa dành cho vua chúa, giờ được người giàu săn lùng ráo riết, giá đắt vô cùng - 4

Mệnh danh là “món ăn vét túi giới đại gia” nên không có gì lạ khi sâm cầm là một trong những cống phẩm tiến vua hàng đầu thuở xưa.

Gà đông tảo

Là thứ mà “có tiền chưa chắc đã mua được”, gà Đông Tảo có nhiều ở Khoái Châu (Hưng Yên) có thân hình lớn hơn gà bình thường, nhất là cặp chân to nhìn nặng trịch, đóng vảy sần sùi. Giống gà quý hiếm này lúc trưởng thành có thế nặng tới 4.5kg, thịt thơm ngon từ ức đến đùi không dai chút nào. 

Nhờ vị ngon đặc biệt hiếm có, lại thêm tính chất bổ dưỡng tốt cho sức khỏe nên món ăn này là tuyệt phẩm hàng đầu thường được lựa chọn để tiến vua. Ngày nay, có rất ít nơi nuôi được giống gà này, số lượng cũng có hạn nên giá cả khá cao, có khi cả chục triệu đồng cho một đôi gà thuần chủng. 

4 đặc sản xưa dành cho vua chúa, giờ được người giàu săn lùng ráo riết, giá đắt vô cùng - 5

Nhờ vị ngon đặc biệt hiếm có, lại thêm tính chất bổ dưỡng tốt cho sức khỏe nên món ăn này là tuyệt phẩm hàng đầu thường được lựa chọn để tiến vua.

4 đặc sản nổi tiếng, là gia vị nước chấm, chỉ cần ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên
Không chỉ là gia vị nước chấm, những đặc sản này còn có những hương vị riêng biệt khiến bao người say mê.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương