5 đặc sản Kiên Giang nhắc là thèm, du khách nào nếm thử cũng mê mẩn

H.M - Ngày 12/07/2023 11:21 AM (GMT+7)

Ghé thăm Kiên Giang, du khách nhất định phải thử cho đủ 5 đặc sản này nhé!

Gỏi cá trích

Đây là món ăn du khách không thể bỏ qua khi tới Phú Quốc. Đĩa gỏi cá trích mới được mang ra dễ khiến người ăn lúng túng vì bên trên phủ toàn dừa nạo trắng muốt. Thực khách sau đó phải trộn đều lên mới nhận rõ tầng sâu hấp dẫn với những miếng thịt cá tươi rói, rau thơm, đậu phộng ngon mùi, hành tây, ớt tươi tạo thành tập hợp nhìn đã thấy mê.

5 đặc sản Kiên Giang nhắc là thèm, du khách nào nếm thử cũng mê mẩn - 1

Để ăn món gỏi cá trích, các bạn cầm miếng bánh tráng nhúng sơ vào nước cho mềm rồi đặt lên chút rau sống: xà lách, dưa leo, rau thơm… gắp tỏi cho lên trên sau đó cuộn lại thật chắc tay, chấm vào chén tương nâu vàng đầy mời gọi để biết món gỏi cá trích quả đúng lừng danh. Đặc biệt, món gỏi cá ở khu vực Cây Bàng cá được lấy trực tiếp từ các ghe của ngư dân bản địa nên còn tươi roi rói

Bún kèn Hà Tiên

Bún kèn Hà Tiên là một trong những món ăn độc đáo góp phần tạo nên sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực của con người Kiên Giang. Bún kèn Hà Tiên thoạt nhìn sẽ giống món cà ri miền Tây với màu vàng cam bắt mắt.

Nước lèo món bún kèn Hà Tiên thường được nấu chung với các loại cá biển như cá đưng, cá nhồng, cá rựa hay cá lẹp vàng. Cá sau khi mang về rửa sạch, lọc bỏ xương đem xào với sả, ớt, bột nghệ rồi đem ninh với nước cốt dừa, nêm nếm gia vị vừa ăn.

5 đặc sản Kiên Giang nhắc là thèm, du khách nào nếm thử cũng mê mẩn - 2

Để ăn bún kèn người ta cho bún vào tô, thêm ít rau sống, giá sống, húng thơm, dưa chuột chẻ rồi chan nước lèo nóng lên, rắc một ít tôm khô đã được giã nhuyễn.

Thưởng thức món bún kèn Hà Tiên, du khách sẽ cảm nhận rất rõ vị đặc trưng beo béo từ nước cốt dừa, ngọt thơm của thịt cá, hăng nồng của rau thơm, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món ăn lạ miệng nhưng khó quên.

Cơm ghẹ Phú Quốc

Cơm ghẹ Phú Quốc là món ăn tinh túy của vùng biển được chế biến từ nguyên liệu quen thuộc là cơm trắng và thịt ghẹ bóc vỏ cùng với hành và các loại gia vị. Món ăn có màu vàng óng hấp dẫn, thường được ăn kèm với cà chua thái mỏng, dưa leo xắt nhỏ, rau sống và nước mắm. Tất cả tạo nên hương vị ấn tượng, khó quên với những thực khách lần đầu thưởng thức.

5 đặc sản Kiên Giang nhắc là thèm, du khách nào nếm thử cũng mê mẩn - 3

Đây là món ăn mang đậm hương vị miền biển, giàu chất đạm và chiếm được cảm tình của rất nhiều du khách từ nhiều nơi khác nhau. 

Bánh canh ghẹ chả

Bánh canh ghẹ vốn dĩ đã đem đến cho thực khách một hương vị thơm ngon, đậm đà khó quên thì bánh canh ghẹ chả của Hà Tiên lại càng hấp dẫn người ta bởi nó được chế biến từ những nguyên liệu tuyệt vời. Ghẹ, chả cá, tôm, đầu cá thu được đem chế biến làm nước dùng. Nước lèo còn có tôm khô, thịt, xương heo cùng các nguyên liệu hải sản được lấy khi tàu đánh bắt vừa cập bến đem lại vị thơm, ngọt, mặn mà lại rất thanh.

5 đặc sản Kiên Giang nhắc là thèm, du khách nào nếm thử cũng mê mẩn - 4

Chả cá chế biến bằng thịt cá thu thì không thể chê vào đâu cho được. Người ta đem cá tươi nạo, trộn cùng tiêu, tỏi, hành, bột ngọt, mắm sau đó quết thật đều tay. Một khi hỗn hợp nhuyễn đều, họ sẽ ép dẹp đem hấp chín cũng có thể đem chiên. Những miếng chả thơm nức được đem thái nhỏ vừa dai, vừa giòn, vừa đậm đà hấp dẫn thực khách. Ghẹ không quan trọng là to hay nhỏ mà chúng thật chắc thịt, còn tươi sống nên khi cho vào luộc sẽ khá là ngọt, ngon. Bánh canh ghẹ được làm toàn từ hải sản mà không hề có chút vị tanh trái lại, mùi vị rất quyến rũ. Chỉ một tô thôi là đủ để người ta nhớ mãi hương vị của biển cả.

Cà xỉu

Bất kỳ ai khi nhìn thấy con cà xỉu đều có cảm giác sờ sợ, chẳng dám đụng đũa. Vẻ bề ngoài của cà xỉu khá giống những loài hải sản hai mảnh vỏ, nhưng cũng giống cả loài côn trùng với cái râu thật dài và to. Giống như sò, cà xỉu sống dưới tầng nước bùn, vì thế chúng có râu dài để cắm xuống đất, phục vụ cho mục đích tìm kiếm thức ăn. Khi bắt được cà xỉu, người ta đem muối tương tự như muối ba khía.

Từ đó, các hàng quán mua cà xỉu muối về chế biến lại, tạo thành những món “độc” cho ẩm thực Hà Tiên. Cà xỉu tươi ngon nhất vẫn là muối buổi sáng và xào ngay buổi chiều, bởi khi đó vị mặn của muối hãy còn chưa ngấm hết vào trong thịt. Phi thơm tỏi, cho cà xỉu vào xào, đảo đều tay cho gia vị thấm đều rồi nêm chút tiêu, đường cho vừa miệng. Khi ăn, thực khách chỉ cần tách lớp vỏ bên ngoài rồi chỉ lấy phần thịt bên trong ăn với cơm nóng cũng rất ngon. Một món ăn khác cũng rất nổi tiếng ở Hà Tiên, thường xuất hiện trong thực đơn là món gỏi cà xỉu. Đã đến với Hà Tiên, du khách nào cũng nên dừng chân thưởng thức một đĩa cà xỉu

Về Kiên Giang thử 6 đặc sản ngon tụt lưỡi, có món phải canh đúng mùa mới được ăn
Vùng đất Kiên Giang sở hữu những đặc sản mà có thể bạn mới nhìn thấy lần đầu.

Đặc sản 4 phương

Theo H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương