Vùng đất Kiên Giang sở hữu những đặc sản mà có thể bạn mới nhìn thấy lần đầu.
Bún kèn Hà Tiên
Bún kèn được biết đến là món ăn mang nét riêng của ẩm thực Hà Tiên, được chế biến khá cầu kỳ, chia thành nhiều công đoạn. Với mục đích giúp thực khách cảm nhận được vị ngon của cá, vị đậm đà của dừa tươi trong nước dùng cùng hương vị của các loại rau giá, dưa leo, người đầu bếp đã phải rất cẩn thận trong khâu làm cá và cả khâu nấu nước lèo. Cách bày trí món ăn trên tô bún cũng khá là vừa mắt, với một lớp tôm khô được giã nhuyễn rắc lên trên cùng của tô bún xung quanh còn có rau sống ăn kèm, ớt chín đỏ tươi trông thật bắt mắt.
Một trong những cửa hàng bán bún kèn ngon nhất ở Kiên Giang là quán nằm ở đầu đường Trầu Hầu, gần chợ Hà Tiên. Tuy nói việc chế biến món ăn đặc sản Hà Tiên này không đến nỗi phức tạp lắm nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mẩn của người đầu bếp. Cá tươi sau khi làm sạch thì đem cắt khúc đối với cá to, để cả con nếu là cá nhỏ. Da, xương cá được làm sạch chỉ còn lại thịt cá được giã nhuyễn xào thơm với xả, ớt, bột nghệ hoặc nghệ tươi giã lấy nước tạo màu vàng bắt mắt.
Cà xỉu
Nghe qua cái tên thôi cũng thấy được sự độc lạ của món ăn này và chỉ có tại Hà Tiên, một trong những đặc sản của tỉnh Kiên Giang. Đúng như tên món ăn, nó có thể sẽ khiến bạn”xỉu” khi lần đầu thưởng thức đấy. Bởi vì đặc sản này nhìn khá giống những con côn trùng với cái râu thật dài và to.
Cà xỉu được muối buổi sáng và bạn có thể thưởng thức chúng vào buổi chiều. Ngoài ra có thể để trong hũ dùng dần quanh năm cũng được. Theo những thông tin được biết thì phần râu của cà xỉu là ngon và bổ nhất, rất tốt cho sinh lực của nam giới.
Gỏi cá trích
Một đặc sản nổi tiếng ở Kiên Giang tiếp theo dành cho những ai có bụng dạ tốt và thích ăn hải sản tươi sống đó là món gỏi cá trích. Để có món gỏi cá trích ngon nhất thì người ta phải chọn những con cá trích còn tươi, sau đó sẽ lọc lấy thịt và bỏ xương rồi ướp qua chút gia vị cho vừa vặn. Khi ăn gỏi cá trích nhất định phải kèm thêm rau thơm các loại, hành tây, dưa chuột và chấm vào nước tương pha theo bí quyết riêng biệt. Để ăn được món gỏi cá trích ngon nhất Kiên Giang thì bạn nên tới đảo Phú Quốc bởi gỏi cá trích tại Phú Quốc là nổi tiếng hơn cả.
Nấm tràm
Ở hòn đảo xinh đẹp Phú Quốc còn có nấm tràm, là loại đặc sản có thể chế biến thành rất nhiều món ngon, thế nhưng nấm tràm không phải lúc nào cũng có sẵn. Nếu như bạn muốn ăn nấm tươi phải vào đúng mùa mưa mới có. Lá và vỏ của cây tràm rụng thành từng lớp vào mùa trước trở thành lớp mùn để nấm tràm phát triển. Nấm bắt đầu rộ dần khoảng hơn tháng thì hết mùa. Nấm luộc được cho vào nước luộc gà nấu là món đơn giản và giúp giữ được vị nguyên của nấm nhất.
Còn gì thú vị hơn cảm giác vừa xé gà chấm muối tiêu chanh, rồi lại húp chút nước, gắp miếng nấm tràm ăn ngắm trời mưa. Nấm tràm ăn giòn xốp, không chỉ có vị ngọt ngon mà còn thoang thoảng vị đăng đắng đặc trưng. Nhiều người nghiện món nấm tràm, khó quên được nó cũng là do cái đắng nhẹ đặc trưng này. Hơn thế nữa, chả cá viên, tôm nấu với nấm cũng là những món ngon được chế biến cùng nấm.
Hủ tiếu hấp Hà Tiên
Đây là một món ăn vô cùng dân dã tại Kiên Giang và được bày bán tại lề đường thu hút rất nhiều thực khách thưởng thức. So với hủ tiếu ở nơi khác thì sợi hủ tiếu ở Hà Tiên dai và mềm hơn do được hấp cách thủy thay vì trụng vào nước sôi. Ngoài ra, nước trộn còn được chế biến từ cốt dừa thắng sền sệt béo ngậy, thơm ngon.
Đặc biệt, điều làm lên tên tuổi của món ăn này là hủ tiếu được hấp ăn với bì trộn thính, thịt heo nạc và chả giò chiên. Tạo nên một bát hủ tiếu hấp vô cùng thơm ngon mà không nơi nào có được.
Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này thì có thể tới thị xã hà Tiên. Tuy nhiên có một quán nằm trong góc đường Mạc Công Du – Lam Sơn, 41 đường Phương Thành được nhiều du khách biết đến nhất.
Bún cá Rạch Giá
Bún cá Rạch Giá từ lâu đã trở thành một món ẩm thực độc đáo ở Kiên Giang được khách du lịch từ trong tới ngoài nước đều hết mực yêu thích. Thường bún cá tại những nơi khác họ đều dùng chả cá nhưng tại Rạch Giá thì cá trong tô bún hoàn toàn là thịt cá tươi đã được hấp chín. Trong mỗi tô bún ngoài cá còn có thêm tép biển, mực và tôm nên hương vị của nó lại càng trở lên đặc biệt. Nhờ vào cách chế biến nước dùng đậm đà cùng rau ăn kèm thơm ngon nên mỗi tô bún cá bưng ra đều nghi ngút khói khiến cho cả quán ăn thơm phưng phức, ai đi qua cũng thấy thèm. Tại Rạch Giá có nhiều quán bún cá ngon nhưng phải kể đến đó là các quán ở đường Hàm Nghi hay Mạc Cửu.