Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch mà còn có các đặc sản thơm ngon thu hút thực khách mua về làm quà.
Đà Nẵng vốn được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất Việt Nam bởi vẻ trẻ trung, văn minh và hiện đại. Vì thế nơi này thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm đến tham quan, nghỉ dưỡng.
Khi đặt chân đến vùng đất đầy nắng và gió này, du khách trong và ngoài nước nhất định phải thưởng thức – mua về làm quà những đặc sản sau:
Mực rim me
Món này được làm từ mực sữa dày mình và ngon ngọt. Mực được rim theo công thức gia truyền từ ớt, tỏi, sả, gừng, mắm, nước me… tạo nên hương vị vừa đậm đà vừa mặn mặn, giòn giòn, dai dai. Do đó nó hấp dẫn khách du lịch đến Đà Nẵng và bất cứ ai đến đây cũng mua về làm quà cho bạn bè, người thân.
Mắm ruốc
Ruốc (một loài tôm nhỏ) được ngâm muối, phơi nắng vài giờ rồi cho vào xay thật nhuyễn với muối mặn. Sau đó người ta sẽ cho gạo thính hoặc thêm ít rượu để làm ruốc ngon hơn và thúc đẩy nhanh quá trình lên men.
Mắm ruốc này dùng làm nước chấm cho các loại rau củ quả luộc hoặc các loại quả xanh, chua.
Cá bò khô rim cay
Là đặc sản có màu đỏ nhờ rim với ớt cay, vị ngọt lịm bởi trộn chung với đường. Cách làm món này cực kỳ đơn giản: cắt cá bò khô thành khúc nhỏ đem rim chung với đường và ớt tươi. Sau đó, đun hỗn hợp trên đến khi đặc sệt, thêm mè là có thể thưởng thức được.
Bánh dừa nướng
Nó vốn là đặc sản của vùng quê Quảng Nam nhưng được rất nhiều du khách đến Đà Nẵng mua về làm quà. Vì thế nhiều người cũng coi đó là đặc sản nổi tiếng của thành phố đáng sống nhất Việt Nam.
Bánh dừa nướng làm từ dừa, đường và nột nếp, sau đó được nướng lên để tạo hương vị ngọt ngọt, giòn giòn.
Mực một nắng
Mực biển sau khi đánh bắt và chế biến sạch sẽ được ngư dân đem phơi khô trong 1 nắng để nhằm giữ độ tươi, mềm và ngọt. Đặc sản này được rất nhiều du khách ưa chuộng, mua về làm quà khi đến Đà Nẵng du lịch. Thậm chí có người còn mua vài cân về để tủ lạnh nhậu dần.
Ghẹ sữa ram
Đây là món ăn khá phổ biến đối với người miền Trung nhưng lại là đặc sản mới lạ đối với du khách hai miền Bắc Nam. Nó loại hải sản rất là ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, nhất là đối với phụ nữ mang thai. Vì vậy du khách đến Đà Nẵng đã đặt mua rất nhiều về làm quà.
Cá thiều khô
Được chế biến theo quy trình thủ công: ướp cá thiều với các loại gia vị rồi vớt ra phơi khoảng 2 nắng. Sau đó người ra sẽ đóng túi trong môi trường chân không, bảo quản nơi thoáng mát.
Nếu bạn muốn thưởng thức chỉ cần đem cá nướng chín là được. Khi ấy cá sẽ dậy mùi thơm ngọt dịu và cay nồng… Món ăn này dùng để nhậu với bia hoặc lai rai chút rượu thì rất tuyệt vời.