Đi Bắc Giang phải mua đủ những món ăn này về làm quà bạn nhé!
Bánh đúc Đồng Quan
Bánh đúc Đồng Quan là 1 trong những món ngon dân dã làm mê mẩn biết bao du khách thập phương. Loại bánh này được làm từ nguyên liệu đơn giản: bột gạo và lạc. Bánh đúc được nấu với nước vôi trong nên bánh khi ăn bạn sẽ cảm nhận được bánh vừa dẻo lại vừa mát. Miếng bánh đúc trắng ngần, bóng mịn, cộng thêm những hạt lạc được lấm tấm trên những miếng bánh.
Bánh đúc Đồng Quan có vẻ ngoài vô cùng hấp dẫn khiến du khách muốn thưởng thức ngay. Đây là loại bánh ăn kết hợp được rất nhiều thứ như mắm tôm, đường, mật mía,… Nhưng hương vị hợp nhất với món bánh này chính là tương bần, những hương vị đó hòa quyện thành vị quê nồng đượm, hấp dẫn bao người.
Tuy làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng để cho ra mẻ bánh đúc ngon, phải chọn loại gạo tẻ thơm và dẻo. Sở dĩ được nhiều người yêu thích bởi bánh có độ dẻo, vị béo của dừa, vị bùi của lạc, chấm với tương bần lại càng khiến chúng ta không thể cưỡng lại được.
Vải thiều Lục Ngạn
Khi nhắc tới đặc sản Bắc Giang nổi tiếng, vải thiều sẽ là cái tên đầu tiên được du khách nghĩ đến. Có nhiều địa phương của nước ta trồng vải thiều. Nhưng vải thiều Lục Ngạn thơm ngon, đậm vị, vỏ mỏng, hạt nhỏ, cùi dày khiến người ta ăn hoài không chán. Nếu đến Bắc Giang không trùng mùa vải, du khách có thể mua và thưởng thức đặc sản vải sấy khô với hương vị đặc trưng nguyên vẹn.
Mỳ chũ
Nói tới mỳ chũ thì sẽ không ở đâu có thể có và ngon như ở Bắc Giang. Mỳ chũ được làm từ gạo Bao Thai Hồng nên sợi mì dẻo, mịn. Và đặc biệt giống lúa Bao Thai Hồng phải được canh tác trên đất đồi Chũ chứ không phải trồng ở dưới đồng. Mỳ chũ được tráng mỏng, cắt thành sợi như bánh phở, phơi khô và buộc thành từng bó nhỏ, thường được sử dụng như mì ăn liền, có lẽ cách chế biến ngon nhất nên ăn mỳ chũ trong bữa lẩu.
Bánh đa Thổ Hà
Bánh đa Thổ Hà sẽ là một đặc sản Bắc Giang cho những ai thích nhậu bia hơi. Gia truyền làm bánh đa từ những năm 1990, người dân xã Vân Hà nhiều đời “cha truyền con nối” gắn bó với món ăn này đến ngày nay.
Bánh đa Thổ Hà có màu vàng ruộm, rất giòn và thơm. Khi ăn sẽ thấy độ giòn tan trong miệng và vị bùi thơm của lạc, dừa và vừng. Hương vị độc đáo riêng biệt, ba đa nướng rất được lòng các đấng mày râu trong mỗi bữa nhậu. Bên cạnh bánh đa nướng, bánh đa nem có độ dai, mềm dẻo màu trắng đẹp mắt. Cả 2 loại bánh đa đều mộc mạc, giản dị, thích hợp làm quà biếu cho người thân.
Bánh vắt vai
Bánh vắt vai là một loại bánh đặc sản Bắc Giang có cái tên nghe khá lạ tai khiến người ta tò mò muốn khám phá. Loại gạo được làm bánh phải là loại gạo nếp Cái Hoa Vàng. Bánh có hương vị hòa quyện của đậu xanh, vị ngot, bùi của đường và gạo nếp, chút mùi thơm của ngải cứu khiến món ăn trở nên đậm đà quyến rũ. Đừng quên thưởng thức món ăn đặc biệt này khi đến đây các bạn nhé.
Cua da
Cua da là loại cua thường sống ở các vùng ghềnh đá cạnh sông Cầu, chỉ xuất hiện vào hai tháng mùa lạnh, khi nhiệt độ xuống thấp. Đến với Bắc Giang vào khoảng đầu đông bạn sẽ được thưởng thức món cua này. Cua da được chế biến thành nhiều món ăn ngon như cua rang muối, canh cua nhưng có lẽ ngon nhất chính là món cua hấp bia. Khi cua chín có màu vàng cam rất hấp dẫn. Thịt cua ngọt, lớp vỏ ở chân và càng cua khá mềm, chấm bột canh pha mù tạt kèm nửa quả chanh vắt vào thì không gì thú vị bằng.