Đặc sản Bắc Giang đều là những món dân dã nhưng già trẻ gái trai ai cũng rất thích.
Bắc Giang là tỉnh ở miền trung du và giáp với châu thổ đồng bằng Bắc Bộ. Bắc Giang vốn chưa được nổi tiếng trên bản đồ du lịch Việt Nam nhưng cũng sở hữu những món ăn đặc sản thơm ngon mà bạn có thể mua về làm quà khi có dịp tới thăm vùng đất này.
Vải thiều
Nhắc tới đặc sản Bắc Giang bạn sẽ không thể không nhắc tới vải thiều. Vải thiều được trồng nhiều nhất ở vùng Lục Ngạn - Bắc Giang. Quả vải thiều Lục Ngạn có đặc điểm khi chín có màu đỏ, vỏ mỏng, hạt nhỏ, cùi dày khi ăn có vị ngọt đậm, hương vị đặc trưng của vải thiều là điểm khiến bạn mê ly vùng đất Bắc Giang, ăn mãi không biết chán. Ngoài vải tươi ở đây người dân còn sấy khô vải để giữ được hương vị của vải mà không làm mất đi vị ngọt đặc trưng.
Bánh đa Thổ Hà
Bánh đa Thổ Hà được làm tại xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang. Ở đây người dân làm bánh đa từ năm 1990 và giờ đã trở thành đặc sản nổi tiếng của Bắc Giang. Bánh đa Thổ Hà nổi tiếng nhờ vị thơm ngon từ nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng. Có 2 loại bánh là bánh đa nướng và bánh đa nem. Bánh đa nướng có màu vàng rộm, giòn tan khi ăn có vị thơm bùi của vừng, của lạc. Còn bánh đa nem có màu trắng vừa phải, mềm dẻo, dai và ngon có đường kính khoảng 40cm.
Nham cá
Nham cá là món ăn khá xa lạ đối với những thực khách chưa một lần ghé thăm Bắc Giang. Nham cá được làm từ các nguyên liệu như trám đen, thịt ba chỉ, cá chép, rau thơm, khế chua, lạc rang, rau húng,… đem sơ chế và trộn đều với nhau, rắc thêm lạc rang giã nhỏ lên trên. Khi ăn, bạn có thể ăn kèm với tương bần để cảm nhận được vị mặn, chua, ngọt đậm đà không lẫn với những món khác.
Bánh đa Kế
Một trong những món ăn dân dã mà hấp dẫn thực khách mỗi khi đến với vùng quê Bắc Giang là món bánh đa Kế. Bánh đa Kế có một hương vị riêng mà không thể lẫn với món bánh đa của nơi nào khác.
Bánh đa Kế kích thước to lớn và màu sắc đặc trưng làm nên sự khác biệt độc đáo này. Nhìn xa những chiếc bánh đa như chiếc nón thúng quai thao của người quan họ, duyên dáng, dịu dàng, đằm thắm tình quê.Bánh đa Kế là món bánh đặc biệt thơm ngon bởi vị bùi, thơm giòn của lạc, vừng, khoai lang hòa quyện với thứ gạo ngon của vùng trung du miền núi cùng với bàn tay khéo léo của con người nơi đây đã trở thành thương hiệu của người dân Bắc Giang.
Chè Yên Thế
Là huyện có địa hình đồi núi thấp, điều kiện đất đai, khí hậu phù hợp nên cây chè được trồng trên đất Yên Thế sinh trưởng mạnh, nước chè thơm và ngon.
Ngày nay đa phần chè Yên Thế được sản xuất chè theo quy trình hiện đại, có sự lồng ghép khoa học kỹ thuật với bí quyết hái chè, chế biến, xao, bảo quản, lấy hương của người dân tộc Cao Lan, từ đó tạo ra những sản phẩm chè độc đáo, thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chè Bát Tiên Sơn Động
Từ trước đến nay, người dân Việt Nam đã quen với cái tên chè Thái Nguyên, chè Shan tuyết Suối Giàng. Ít ai biết, trên đất Sơn Động, Bắc Giang cũng có một loại chè thơm ngon không kém, có tên là Bát Tiên.
Chè Bát Tiên không có lắng cặn và không làm mốc, ố, hay vàng ấm chén cho nên được thị trường ưa chuộng. Với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp nên giống chè Bát Tiên nơi đây phát triển rất tốt, hương thơm hoa nhài đặc trưng lại có tác dụng thanh nhiệt.
Trong thời tiết se se lạnh của nơi miền cao, được thưởng thức chén chè nóng tỏa khói hương lan tỏa mang mùi thơm rất riêng không thể nhầm lẫn với bất kì một loại chè nào khác quả là một điều thích thú vô cùng. Màu nước chè Bát Tiên Sơn Động trong xanh rất đẹp, hương dịu nhẹ thoang thoảng, ấy mà nhấp một ngụm nhỏ lại có thể cảm nhận được sự đậm đà quyến luyến nơi đầu lưỡi