Đặc sản nổi tiếng Bắc Giang, giá chỉ 15.000 đồng nhưng ăn thử một lần sẽ nhớ cả đời

K.T - Ngày 07/11/2021 19:00 PM (GMT+7)

Đặc sản này có giá rất rẻ nhưng gây ấn tượng vô cùng mạnh trong tâm trí của du khách.

Bắc Giang nổi tiếng với đặc sản vải thiều và nhiều thức quà dân dã khác. Trong đó, bánh đa Kế là thứ không thể không kể đến mỗi khi ai đó đến với vùng đất này.

Bánh đa Kế có hương vị đặc trưng, không giống bánh đa ở nơi khác. Khi thưởng thức đặc sản này, du khách có thể cảm nhận được hương vị thơm ngọt của gạo, vị bùi, ngậy, đậm đà của lạc, của vừng. Tất cả hòa quyện trong tiếng nhai giòn tan, tạo ra ấn tượng khó quên.

Bánh đa Kế có hai loại là vừng đen và vừng vàng. Nguyên liệu chính làm bánh đa Kế gồm gạo tẻ loại ngon, để lâu ngày, được vo nhẹ để không làm mất cám gạo. Gạo được ngâm trong một thời gian cố định, vớt ra và xay nhuyễn, có khi người ta còn dùng cơm để xay cùng gạo thành bột tráng bánh.

Bánh đa Kế có hương vị đặc trưng, không giống bánh đa ở nơi khác.

Bánh đa Kế có hương vị đặc trưng, không giống bánh đa ở nơi khác.

Người dân Kế thường tráng bánh hai lớp, đảm bảo độ dày của bánh. Sau đó bánh được lấy ra nhẹ nhàng đưa lên phên nứa, trước khi phơi nắng, bánh sẽ được rắc một lớp vừng đen và lạc sống được giã giập. Bánh được phơi trên những phên nứa phẳng dưới ánh nắng, khi mặt bánh còn dẻo và đã se lại phải gỡ bánh để tránh bánh dính vào phên, sau đó lật bánh và phơi đến khi khô. Bánh khô được bảo quản trong túi nilon buộc chặt, để nơi khô ráo, thoáng khí.

Để có thể thưởng thức được bánh đa Kế, cần qua công đoạn cuối cùng là nướng bánh. Công đoạn này đòi hỏi sự tinh tế, khéo léo, bánh được nướng trên những chậu than củi hồng, người nướng bánh một tay cầm bánh, một tay cầm quạt. Để có chiếc bánh ngon, giòn tan, đòi hỏi người nướng bánh phải quạt liên tục đều tay, bánh phải được trở đi trở lại.

Người dân Kế thường tráng bánh hai lớp, đảm bảo độ dày của bánh.

Người dân Kế thường tráng bánh hai lớp, đảm bảo độ dày của bánh.

Dưới bàn tay khéo léo của người dân làng Kế, một chiếc bánh đa ngon là phải nở phồng, chín vàng đều hai mặt, có mùi hương thơm quyến rũ của vừng, lạc.

Bánh đa Kế ngon lạ nhưng có giá rất bình dân chỉ từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng một chiếc. Chiếc bánh giản dị nhưng thấm đượm tình người, tâm huyết của người dân Bắc Giang. Để mua bánh đa Kế ngon nhất, du khách hãy đến xã Dĩnh Kế, huyện Lạng Giang, Bắc Giang. 

Đặc sản nổi tiếng Quảng Bình, nhìn rất rẻ tiền nhưng du khách nào cũng phải mua về làm quà
Giống khoai ở Quảng Bình là loại khoai đỏ, có hình dạng giống củ sâm và được trồng trên đất cát.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương