Đảo Phú Quý nổi tiếng với rất nhiều đặc sản như cua huỳnh đế, cua mặt trăng, cá mú đỏ,…
Đảo Phú Quý là một huyện nhỏ thuộc tỉnh Bình Thuận, nằm cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 120km. Nơi này sở hữu cảnh vật hoang sơ, những bãi biển trong xanh,… thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch đến tham quan và khám phá mỗi năm.
Đặt chân đến vùng đảo này, du khách nhất định phải thưởng thức những đặc sản sau đây:
Cá mú đỏ
Có thịt chắc ngọt, thơm tự nhiên. Đặc biệt, du khách muốn nếm trọn vẹn vị ngọt của cá mú đỏ thì nên thưởng thức món cá mú đỏ hấp gừng, hành chẻ sợi, nước tương… Khi vừa chín nó sẽ có lớp da đỏ tươi béo giòn, thớ thịt trắng phau cùng mùi hương thơm lừng hấp dẫn khứu giác lẫn vị giác. Ngoài ra, cá mú chiên sốt me cũng là một món ăn hấp dẫn khách du lịch.
Cá mú bông
Cá mú bông thịt rất thơm và ngon ngọt, thường được nấu chua hoặc xào với khế cùng các loại rau gia vị. Nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến những món ăn được chế biến từ da cá mú – thứ da màu đen, lốm đốm vào nghệ… Cụ thể, da cá được đem phơi thật khô rồi cắt miếng nhỏ, rang cát, ngâm nước cho nở phồng, trộn đều với đậu lạc rang, rau răm cắt nhỏ, tỏi, ớt, nước mắm.
Tôm hùm
Tôm hùm chính là món ăn du khách nhất định phải thử khi đặt chân đến đảo Phú Quý. Nó có thịt chắc ngọt, kèm những sợi gân giòn.
Từ tôm hùm, người ta có thể tạo ra món tôm hùm nướng, hấp, làm gỏi, nấu cháo.
Cua mặt trăng
Đây là đặc sản quý hiếm bậc nhất ở đảo Phú Quý. Sở dĩ nó có tên cua mặt trăng bởi trên mai cua có hình tròn màu đỏ đậm pha lẫn hồng tươi giống như mặt trăng.
Loại cua quý hiểm này sống chủ yếu trong các khe đá san hộ, thịt săn chắc và vô cùng ngọt thơm. Người dân ở đảo thường nướng hoặc hấp cua mặt trăng, sau đó chấm với muối tiêu chanh hoặc tiêu ớt.
Cua huỳnh đế
Có màu đỏ hồng, mai hình vuông; đầu cua dài, càng và que ngắn. Nếu như cua mặt trăng chắc thịt thì cua huỳnh đế ngược lại, nhưng phần gạch cua rất nhiều, thơm và béo ngậy.
Cua huỳnh đế có thể chế biến thành nhiều món ngon như: hấp, nướng than, rang muối,… trong đó phải kể đến cháo cua.
Cua rửa sạch đem hấp chín để giữ độ ngọt rồi tách lấy phần gạch để riêng, phần thịt ướp gia vị và xào sơ trong chảo dầu cho thấm. Khi cháo nhừ, người ta sẽ lần lượt bỏ thịt cua, gạch cua, rau gia vị: hành mùi… Tất cả tạo nên một tô cháo cua vô cùng thơm ngon, ngầy ngậy.
Bò nóng
Bò Phú Quý được chăn thả, cho ăn cỏ tự nhiên nên thịt mềm ngọt, chắc và ít mỡ. Bò nóng có nghĩa là thịt bò tươi được làm và bán hết trong ngày nên đảm bảo hương vị thơm ngon.
Du khách có thể chọn thịt tươi tại chỗ, tự chế biến thành nhiều như tái chanh cuốn rau sống, nướng,xào lăn, hấp gừng, nấu cháo…