6 đặc sản nổi tiếng Trà Vinh, du khách chỉ cần ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên

K.T Ngày 09/04/2021 19:22 PM (GMT+7)

Chù ụ, bún suông, bún nước lèo… là những đặc sản nổi tiếng Trà Vinh mà bạn nhất định phải thử một lần khi đặt chân đến nơi này.

Chù ụ

Thuộc họ nhà cua, xấu xí với thân hình vuông nhỏ. Nó chế biến rất đơn giản: nướng than, chỉ cần đưa lên lửa sẽ dần chuyển sang màu đỏ. Khi chín, người dân Trà Vinh sẽ trộn chù ụ chung với rau răm rồi chấm muối ớt hoặc muối tiêu chanh.

Ngoài ra, thịt chù ụ dai mềm và ngọt không kém cua, ghẹ nên còn được hấp bia, rang me, kho nghệ, xào hành…

6 đặc sản nổi tiếng Trà Vinh, du khách chỉ cần ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên - 1

Bún suông

Là tên gọi của một loại bún ăn với chả tôm. Tôm tươi được ướp mắm, xay nhuyễn cùng hạt tiêu và nặn thành từng “suông” nên mới có tên gọi là bún suông. Nhìn qua từng suông tôm giống như con đuông và có thể để không thả vào nồi nước dùng đang sôi hoặc chiên với dầu ăn trước khi dọn ra bát.

Nước dùng của món này cũng rất đặc biệt, không trong mà có màu nâu của me và tương hạt. Bún suông nhìn vừa đẹp mắt, ăn lại ngon chẳng kém bất cứ loại bún ở địa phương nào.

6 đặc sản nổi tiếng Trà Vinh, du khách chỉ cần ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên - 3

Bún nước lèo

Nguyên liệu để làm món ăn này gồm mắm bò hóc, thịt lợn quay và rau sống các loại. Nước dùng của nó có vị ngọt tự nhiên từ tôm cá đã làm loãng đi độ đậm đặc của mắm bò hóc.

Từng sợi bún cùng với bắp chuối, rau muống bào nhỏ, bông súng, rau thơm cắt nhuyễn ngập trong nước lèo là đủ đậm, đủ ngon. Và nó còn thêm thịt lợn quay xắt miếng vừa miệng, bì giòn, thịt mềm. Mỗi miếng bún đều thơm hành phi, thơm rau, thơm thịt lại vừa thanh thanh vị nước lèo, vừa nồng nàn vị mắm hợp với các loại rau.

6 đặc sản nổi tiếng Trà Vinh, du khách chỉ cần ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên - 4

Bánh tét cốm dẹp

Cốm dẹp làm bánh tét trộn với nước cốt dừa trước khi cho vào gói cùng nhân đỗ xanh trộn đường, vani tạo mùi. Người Trà Vinh gói bánh tét cốm dẹp bằng lá chuối xiêm hoặc lá lùng. Và thay vì ninh trong nước, bánh được cho vào nồi hấp cách thủy.

Bánh có lớp ngoài dẻo quyện, hương thơm tuyệt vời, ngào ngạt mùi dừa, mùi gạo mới, mùi cốm… Nó vừa béo vừa ngậy vừa bùi lại ngọt ngọt có thể ăn đến no mà không chán.

6 đặc sản nổi tiếng Trà Vinh, du khách chỉ cần ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên - 5

Cháo ám

Cá lóc để nấu cháo phải tươi, mập đem luộc và gỡ từng miếng, bỏ xương rồi xào với hành thơm nức mũi. Trứng cá lóc đánh nhuyễn rồi mới cho vào nồi cháo nấu từ nước luộc cá. Trong món cháo ám còn có cả hành khô, tôm khô, mực khô nướng.

Mùi thơm quyến rũ của tiêu, hành, đậu phộng với vị ngọt thanh của nước, mềm béo của cá, trứng cá, bùi bùi của mực và tôm đã tạo nên một bát cháo ám thơm ngon độc lạ. Món ăn này thường ăn kèm với rau thơm hoặc rau sống thái nhỏ.

6 đặc sản nổi tiếng Trà Vinh, du khách chỉ cần ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên - 6

Mắm bò hóc

Được làm từ các loại cá. Từ mắm bò hóc, gười ta có thể chế biến thành nhiều món ngon: pha ăn kèm với các loại rau, quả như khế, chuối chát, rau thơm, lá xoài non, đọt cóc, dưa leo, cà rừng. Tất cả tạo nên vị beo béo, mặn mà…

6 đặc sản nổi tiếng Trà Vinh, du khách chỉ cần ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên - 7

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/6-dac-san-noi-tieng-tra-vinh-du-khach-chi-can-an-m...

7 đặc sản nổi tiếng Khánh Hòa, có món cực đắt nhưng ai đến cũng nhất định phải thưởng thức
Khánh Hòa nổi tiếng với nhiều đặc sản thơm ngon hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước.
Theo K.T (Tổng hợp) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương