Lâm Đồng nổi tiếng với rất nhiều đặc sản thơm ngon như chuối laba, hồng giòn, cà phê chồn, mứt…
Chuối laba
Hay còn gọi là chuối dạ thượng, chuối tiến vua, được công nhận là đặc sản nức tiếng Lâm Đồng. Chuối laba có nguồn gốc từ đảo Java của Indonesia. Bởi vậy nó được nhiều du khách nước ngoài ưa chuộng.
Chuối laba có ruột vàng, chín mùi thơm nồng nàn và vị ngọt thanh, thơm dẻo chứ không nhão như chuối thường.
Hồng giòn
Người Lâm Đồng trước thường dùng hồng chín làm mứt hoặc sấy khô, đóng gói rồi bán nhưng giờ hồng giòn mới là cái tên đưa thương hiệu hồng Đà Lạt vang xa khắp nơi. Hồng sẽ thu hoạch ở độ già sớm hơn hồng chín một chút, sau đó được đem ủ giòn.
Hồng giòn có vị vô cùng đặc biệt, hơi chan chát, ngon ngọt lại thơm bùi. Càng ăn, du khách càng mê mẩn, muốn ăn nữa. Ngoài ra nó còn có tác dụng chữa bệnh trong đông y. Bởi thế du khách đặt chân đến vùng đất này hầu như đều đặt mua cả thùng hồng giòn về làm quà và biếu người thân.
Mứt Đà Lạt
Đặc sản này được chế biến từ các loại hoa quả, rau củ. Nó khá đa dạng, có hơn 30 loại khác nhau với nhiều mùi vị cũng như màu sắc. Khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được vị chua thanh, ngọt dịu.
Đây chính là đặc sản được rất nhiều du khách ưa chuộng và tin mua. Ai đến thành phố ngàn hoa du lịch, chắc chắn sẽ xách vài bịch mứt về làm quà hoặc ăn dần.
Dâu tây
Đây là món quà đặc sản của Đà Lạt, có hình dáng đẹp, lại chứa nhiều chất bổ dưỡng hơn kiwi, súp lơ xanh, cà chua nên được các chị em phụ nữ rất ưa thích. Nó có vị chua chua ngọt ngọt, thơm thơm.
Dâu tây có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến ra nhiều thức đồ khách như mất dâu tây, dâu tây sấy, dâu tây sữa.
Atisô
Là loại rau thực vật và cũng là một loại dược thảo có công dụng chữa nhiều bệnh như gan, mất ngủ, nhiệt… Từ atisô có thể chế biến thành nhiều món ăn như hầm giò heo, luộc chấm sốt chua, tẩm bột chiên, nõn atisô luộc trộn kem tươi,..
Cà phê chồn
Đây là loại cà phê hảo hạng mà chỉ những vùng có thời tiết thích hợp như ở Lâm Đồng mới có thể trồng được. Khi thưởng thức cà phê chồn, du khách sẽ dễ dàng cảm nhận được vị bùi của đất, vị thơm nồng đậm đà của cà phê hòa lẫn với nhau.
Ram bắp
Món ăn này vốn nổi tiếng ở Quảng Ngãi nhưng khi đến Lâm Đồng nó lại mang hương vị khác, có chất riêng. Nó được chế biến từ bắp tươi được bào nhỏ và ướp với gia vị, hành tím xay, cuốn với bánh tráng và chiên giòn.
Ram được cuốn với rau sống Đà Lạt và đồ chua thì khỏi phải chê, chấm cùng nước lèo làm từ đậu phụng xay nhuyễn, đây chính là sự khác biệt với ram bắp ở nơi khác.