10 đặc sản tuyệt đỉnh của người Việt lại khiến khách nước ngoài sợ xanh mặt

Ngày 08/04/2021 10:12 AM (GMT+7)

Ẩm thực Việt Nam có rất nhiều món ăn được lòng không chỉ người dân trong nước mà còn cả bạn bè quốc tế như phở, chả nem, bánh mỳ… Tuy nhiên, có những món ăn đặc sản khiến du khách nước ngoài “kinh hồn bạt vía".

Và không chỉ người Việt Nam, mà hầu hết các quốc gia đều có danh sách 10 loại thực phẩm lạ nhất của họ, cho dù đó là Trung Quốc, Ấn Độ, Peru hay Ghana. Và bạn không bao giờ nên đánh giá một bữa ăn mà không nếm thử nó. Từ bọ, chuột đến ruột và não, danh sách này bao gồm 10 loại thực phẩm kỳ lạ hàng đầu bạn nên thử khi đến Việt Nam.

1. Bún đậu mắm tôm

10 đặc sản tuyệt đỉnh của người Việt lại khiến khách nước ngoài sợ xanh mặt - 1

Nếu bún đậu mắm tôm không được nhắc đến trong một danh sách thực phẩm kỳ lạ của Việt Nam, thì nên bỏ qua danh sách này. Mọi người cũng có một mối quan hệ yêu/ghét với món ăn này. Những ai thích bún đậu mắm tôm sẽ luôn gọi tên của nó khi được hỏi về những món ăn tiếp theo. Trong khi đó, một nửa thế giới sẽ chỉ muốn tránh xa mắm tôm hôi thối. Đối với hầu hết mọi người ghét mắm tôm sẽ cảm thấy nó mùi thối khẳm.

2. Phá lấu

10 đặc sản tuyệt đỉnh của người Việt lại khiến khách nước ngoài sợ xanh mặt - 3

Súp ruột bò (phá lấu bò) là món ăn được nhiều người dân địa phương yêu thích. Món ăn này là sự kết hợp giữa phong cách ẩm thực của người Việt và người Trung Quốc. Thay vì vứt bỏ nội tạng của con bò, người Việt Nam sử dụng chúng thành món ăn khá ngon (nếu bạn không sợ hãi ăn nội tạng). Phá lấu có thể được tìm thấy trong nhiều nhà hàng nhưng cách tốt nhất để thưởng thức món ăn này là mua của một người bán hàng rong.

3. Ếch

10 đặc sản tuyệt đỉnh của người Việt lại khiến khách nước ngoài sợ xanh mặt - 4

Ếch là món ăn ít đáng sợ hơn so với nhiều loại khác có trong danh sách này. Sau khi lột da và làm sạch, ếch được chiên, hấp, hoặc nướng và sau đó phục vụ trên bàn ăn. Bạn có thể thưởng thức nó với cơm hoặc chỉ có ếch BBQ với chanh, muối và hạt tiêu. Khác với ếch luộc hoặc nướng, bạn có thể chọn ăn cà ri ếch, cháo ếch, hoặc ếch xào với sả và ớt. Mặc dù nó trông không được hấp dẫn, nhưng hương vị rất ngon. Thịt ếch có vị như thịt gà và chứa rất nhiều vitamin thiết yếu và khoáng chất quan trọng vì vậy nó được xem như một loại thực phẩm lành mạnh.

4. Chuột

10 đặc sản tuyệt đỉnh của người Việt lại khiến khách nước ngoài sợ xanh mặt - 5

Chuột là loại thực phẩm khá phổ biến ở nông thôn Việt Nam, đặc biệt là ở đồng bằng sông Cửu Long. Người nông dân sẽ lột da những con chuột đồng ăn thóc lúa béo múp và sau đó nướng, hấp, chiên sâu, hoặc làm cà ri. Có thể ăn chuột nghe có vẻ hơi đáng sợ nhưng nó rất ngon. Thịt chuột mềm nhưng vẫn dai, nhiều người cho rằng nó ngon hơn thịt bò, thịt lợn hoặc thịt gà.

5. Tiết canh

10 đặc sản tuyệt đỉnh của người Việt lại khiến khách nước ngoài sợ xanh mặt - 6

Nếu bạn đã có thể ăn được côn trùng, ấu trùng sống, chuột… thì món ăn này sẽ là một thử thách khá khó khăn khác: tiết canh. Tiết canh là một món ăn từ miền Bắc Việt Nam, và nó có một thành phần đặc biệt. Đó chính là tiết lợn. Thông thường, đó là tiết vịt, nhưng thậm chí có thể là tiết lợn hoặc ngỗng.

6. Trứng vịt lộn

10 đặc sản tuyệt đỉnh của người Việt lại khiến khách nước ngoài sợ xanh mặt - 7

Khác với côn trùng, trứng vịt lộn là một món ăn vặt kỳ lạ khác mà người Việt Nam thưởng thức. Đây là một phôi vịt đang phát triển, thường được luộc hoặc hấp và ăn với rau răm, muối, hạt tiêu và chanh hoặc quất.

7. Côn trùng chiên

10 đặc sản tuyệt đỉnh của người Việt lại khiến khách nước ngoài sợ xanh mặt - 8

Trong nền văn hóa châu Á, ăn côn trùng là điều phổ biến. Các loại côn trùng ăn được khác nhau từ châu chấu, ấu trùng ong và dế trắng cho đến bọ cạp. Gần đây, Liên Hợp Quốc đã khuyến nghị mọi người tiêu thụ côn trùng thay thịt vì đây là nguồn protein, chất béo và vitamin tuyệt vời. Trong thực tế, nó có thể nghe có vẻ kỳ lạ nhưng rất lành mạnh để ăn. Ở Việt Nam có món ve sầu xào lá chanh, ấu trùng ong chiên với hành khô, xôi với trứng kiến và châu chấu chiên giòn.

8. Đuông dừa

10 đặc sản tuyệt đỉnh của người Việt lại khiến khách nước ngoài sợ xanh mặt - 9

Bạn có dám chọn con sâu dừa béo múp còn sống đang bơi trong bát nước mắm và cho vào miệng không? Đuông dừa là một ấu trùng màu vàng với cái đầu màu nâu. Nó thường sống bên trong thân cây dừa và ăn củ dừa. Ở đồng bằng sông Cửu Long, đuông dừa sống là một món ăn đặc sản. Đuông dừa ngon nhất khi nó còn sống. Nó chắc chắn sẽ có một chút đáng sợ ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi vì con sâu vẫn sẽ di chuyển ở giữa đôi đũa của bạn. Nhưng nếu bạn có thể vượt qua nỗi sợ hãi và ăn nó, bạn sẽ thích hương vị này. Nếu không thích nước mắm, bạn có thể ăn đuông dừa sống với bia lạnh.

9. Quả sầu riêng

10 đặc sản tuyệt đỉnh của người Việt lại khiến khách nước ngoài sợ xanh mặt - 10

Người Việt Nam thường nói đùa rằng loại quả này là vũ khí bí mật để phá vỡ tình bạn vì mùi và vị của nó. Thịt của nó là một màu vàng tươi đẹp và mùi hương thơm riêng biệt khiến nó trở thành một trong những loại trái cây gây tranh cãi nhất trên thế giới. Những người yêu thích loại quả này sẽ nói nó có mùi hương hấp dẫn. Trong khi những người thù ghét sầu riêng sẽ tả nó có mùi cực thối!

10. Nước mắm

10 đặc sản tuyệt đỉnh của người Việt lại khiến khách nước ngoài sợ xanh mặt - 11

Một thực phẩm hôi thối khác trong danh sách là nước mắm. Bạn có thể không nhận ra nhưng hầu như mọi món ăn bạn ăn ở Việt Nam đều có nước mắm. Nước mắm không chỉ là một loại nước chấm mà còn là một thành phần thiết yếu trong nhiều món ăn Việt Nam. Nước mắm được làm từ muối, nước và quan trọng nhất là cá cơm lên men.

Nguồn: https://danviet.vn/10-dac-san-tuyet-dinh-an-vao-thi-ngon-thoi-roi-cua-nguoi-viet-lai-kh...

6 đặc sản nổi tiếng Đắk Lắk, có món nghe tên rất lạ nhưng mang vị độc đáo vô cùng
Bơ sáp, mật ong hoa cà phê, măng le,… là những đặc sản nổi tiếng Đắk Lắk mà du khách nhất định phải thử hoặc mua về làm quà khi đến nơi này.
(Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương