Đến với Tuyên Quang, du khách nhất định phải nếm thử những món đặc sản thơm ngon này nhé!
Bánh nếp nhân trứng kiến
Bánh nếp nhân trứng kiến là món ăn đặc sản của người dân tộc Tày. Đến với Tuyên Quang mà không nếm thử hương vị món ăn này thì thật đáng tiếc. Cắn từng miếng bánh nhỏ, nhai thật chậm để cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của hành lá, vị béo ngậy của trứng kiến và độ mềm mịn của vỏ bánh. Đây là một món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên, với một số người cơ địa nhạy cảm dễ dị ứng thì nên cân nhắc khi thưởng thức món ăn này.
Bánh gai Chiêm Hóa
Là loại bánh gai vô cùng đặc trưng của dân tộc Tày tại vùng Chiêm Hoá, Tuyên Quang. Bánh gai sẽ thường được làm vào dịp rằm tháng 7 mỗi năm và dâng lên ông bà tổ tiên nhằm thể hiện lòng biết ơn, hiếu thảo của con cháu đến với các bậc tiền nhân trong dòng họ.
Với bánh gai Chiêm Hóa ta sẽ có lớp nhân đậu xanh và dừa cực kỳ thơm ngon, bánh có mùi đường mía cùng lá gai và lá chuối khô đặc trưng. Ăn vào có vị ngọt thanh nên không lo bị ngấy hay khé cổ. Bánh gai Chiêm Hoá chắc chắn là đặc sản Tuyên Quang nhất định phải thử 1 lần.
Lạp xưởng Suối Khoáng
Lạp xưởng đặc sản Tuyên Quang thực chất là thịt lợn đen nhồi vào lòng của thịt lợn đen rồi phơi ra nắng và treo lên gác bếp. Nhờ đó lạp xưởng có thể bảo quản được quanh năm. Đây là phương thức độc đáo làm lạp xưởng của đồng bào dân tộc vùng cao giúp có thực phẩm dự trữ lâu dài trong nhà đồng thời tạo ra một món đặc sản ngon với hương vị rất đặc biệt.
Đến với khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm, đừng quên thưởng thức món cực kỳ ngon đó là cơm lam – lạp xưởng Suối Khoáng bạn nhé.
Gỏi cá bỗng sông Lô
Gỏi cá bỗng ở Tuyên Quang rất khác với những loại gỏi cá thông thường. Xương cá bỗng sẽ được người ta đem giã thành bột mịn rồi rang vàng, trộn đều với lạc rang để làm nên món thính cá. Thịt cá sau khi lọc ra thì ngâm nước quả tai chua (một loại quả giống quả su su nhưng có hạt bên trong có vị chua chua ngọt ngọt) để mất đi vị tanh của cá.
Khi ăn, ta sẽ kết hợp cùng các loại rau sống, bẹ chuối, nước chấm có vị chua cay mặn ngọt của chanh, ớt rau rừng. Vị mát của thịt cá, vị dai giòn của bẹ chuối sẽ khiến cho bạn ăn một lần mà khó có thể quên. Đó chính là những lí do khiến gỏi cá bỗng sông Lô trở thành đặc sản ở Tuyên Quang.
Mắm cá ruộng Chiêm Hóa
Mắm cá ruộng Chiêm Hóa là một trong những món đặc sản mà bạn nhất định phải nếm thử khi đến xứ Tuyên. Đây không những là món ăn truyền thống của người Tày mà còn là một vị thuốc độc đáo dùng để giải độc, giải rượu rất hữu dụng.
Chế biến món ăn này cũng khá công phu. Đầu tiên phải nuôi cá trong khoảng 3 tháng, sau đó lại ủ cá trong vòng 10 tháng mới cho ra được loại mắm thượng hạng như này. Mắm ngon là phải còn nguyên con, có màu đỏ tía và dậy mùi thơm.
Hoa kè hấp thịt
Hoa kè hấp thịt là một món ăn của đồng bào dân tộc Tày, hoa kè có hình dáng như là chiếc chuông nhỏ. Hoa kè sau khi thu hoạch sẽ bỏ nhuỵ, rửa sạch và nhồi thịt nhanh chóng vào bên trong. Sau khi đã nhồi thịt thì hoa kè sẽ được đem đi hấp khoảng 15 phút.
Hoa kè hấp thịt thì phải dùng nóng mới ngon, khi ăn chấm thêm chút mắm, ăn vào sẽ thấy vị đắng nhẹ xen lẫn chút ngọt từ hoa kè về sau. Món ăn này mà dùng vào khi thời tiết se se lạnh thì đúng là vô cùng tuyệt vời. Thật đúng là một món đặc sản Tuyên Quang hấp dẫn phải không!