Đây đều là những món ăn dân dã được người dân chế biến hằng ngày vô cùng thơm ngon và mang hương vị lạ.
Rau rừng xào tỏi hoặc luộc chấm mắm
Rau rừng là một loại rau dân dã nhưng vị ngon rất đặc biệt, ngọt, mát, thơm, hấp dẫn vị giác. Nó vốn là đặc sản chỉ có ở vùng rừng Trà My (Quảng Nam), được sử dụng từ thời bộ đội Trường Sơn dùng làm thực phẩm chống đói. Sau đó người dân Tây Nguyên bắt đầu trồng rau rừng bởi mùa nào cũng cho rau ăn nhưng ngon nhất là đầu mùa mưa khi cây nảy đọt non xanh mướt…
Rau rừng ngon ở độ giòn, dù có nấu quá lửa thì vẫn không bị nát. Cách chế biến ngon nhất là luộc hoặc xào tỏi, chấm với mắm ớt, sau đó ăn kèm với cơm trắng cực kỳ đưa cơm.
Ban đầu nó được coi là món ăn hằng ngày của người dân nơi đây. Dần dần nó trở thành đặc sản nổi tiếng, hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước.
Gỏi cà đắng cá cơm
Cà đắng là loại quả có vỏ xanh, vị đắng, hơi chat và ngọt ngọt. Nó chỉ có ở vùng đất Buôn Ma Thuột nói riêng và Tây Nguyên nói chung nên được coi là đặc sản của nơi đây.
Người dân bản địa thường cắt cà đắng thành khoanh mỏng rồi trộn với cá khô, thêm chút nước mắm chua ngọt và các loại rau thơm. Đây là món ăn dân dã, phổ biến ở thành phố đầy nắng và gió này! Nó thường được cánh mày râu “yêu quý” bởi có thể làm mồi nhậu vừa rẻ vừa ngon…
Bún chìa Buôn Ma Thuột
Được chế biến khá giống bún bò Huế. Nhưng thay vì sử dụng xương - thịt bò, người dân Buôn Ma Thuột dùng thịt chân sau của lợn (hay còn gọi là thịt giò chìa) để nấu bún.
Do mỗi con lợn chỉ có hai giò chìa nên người bán phải dậy sớm để đi gom giò chìa từ các chợ về nấu bún. Và nước dùng được ninh từ xương giò chìa nên mang vị ngọt thanh tự nhiên, ăn rất ngon. Nó cũng từ đó mà nổi tiếng.
Cá bống kho riềng
Cá bống nơi này thường sống ở các ngọn thác. Cá nhỏ nhưng thịt chắc và thơm ngon. Sau khi sơ chế, người ta ướp cá với muối để thịt cứng hơn rồi trộn chung với giềng đã giã nhỏ.
Cho cá vào nồi đất kho trên lửa nhỏ, tới lúc nghe mùi thơm riềng tỏa ra thì mở nắp nêm nếm gia vị. Món ăn này ăn kèm với cơm trắng hoặc cơm lam nóng hổi.
Bánh canh cá dầm
Nước dùng của món bánh canh này được nấu từ đầu, xương cá kèm gia vị tạo ra vị chua, hơi cay và ngọt thanh tự nhiên. Sau đó người ta bắt đầu bỏ bánh canh và những miếng cá thu thơm nức chan với nước dùng. Đặc biệt cá thu để nguyên khúc, thực khách phải dầm cá ra để ăn với bánh canh.
Những lát cá mềm, ngọt, thơm và không có chút xương nào. Ngoài ra, bát bún còn có chả, bao tử cá hoặc giò lợn.
Bún đỏ Buôn Mê Thuột
Món ăn này được bán ở các quán ăn bình dân trên thành phố Buôn Ma Thuột. Sợi bún làm bằng bột gạo, to như sợi bánh canh. Nước dùng được nấu từ cua đồng giã nhuyễn, có vị ngọt thanh đặc trưng. Nhưng để bát bún có màu đỏ đẹp mắt lại nhờ màu của hạt điều và dầu ăn.
Thường bún đỏ ăn chung với cải ngọt luộc cắt khúc và giá sống. Có thể ăn kèm với hành phi và tóp mỡ nữa.