Đã ghé Hội An (Quảng Nam) nhất định phải nếm thử đủ 3 món ăn này!
Mì Quảng
Mì Quảng là một món ăn đặc sản đặc trưng của Quảng Nam và Đà Nẵng , Việt Nam. Loại mì này thường được làm từ bột gạo xay mịn lẫn nước từ hạt dành dành và trứng cho có màu vàng và tráng thành từng lớp bánh mỏng, sau đó thái theo chiều ngang để có những sợi mì mỏng khoảng 5 -10mm.
Dưới lớp mì là các loại rau sống, mì Quảng phải ăn kèm với rau sống 9 vị thì mới tạo nên được hương vị nồng nàn: húng quế, xà lách tươi, cải non mới nụ, giá trắng có thể được trụng chín hoặc để sống, ngò rí, rau răm với hành hoa thái nhỏ và thêm hoa chuối cắt mỏng.
Trên mì là thịt heo, tôm, thịt gà, thịt ếch, thịt cá lóc (đôi khi có trứng luộc) cùng với nước dùng được hầm từ xương heo. Người ta còn bỏ thêm lạc rang khô và giã dập, hành lá thái nhỏ, rau thơm, ớt đỏ... Mì Quảng sử dụng một loại nước lèo nhưng rất cô đặc và ít nước.
Ăn mì Quảng phải ăn với loại ớt xanh to thì mới ngon đúng vị. Ngoài ra mì còn được dùng kèm với bánh tráng mè, thêm cả đậu phộng rang giòn thơm tạo nên hương vị đặc trưng.
Bê thui Cầu Mống
Cầu Mống là địa danh của xã Điện Phương (huyện Điện Bàn, Quảng Nam), được nhiều người biết đến nổi tiếng có món bê thui lừng danh. Cũng vì độ nổi tiếng của nó mà có rất nhiều quán bê thui ở tỉnh thành khác được mở ra và lấy tên là Bê thui Cầu Mống. Tuy nhiên, muốn được ăn bê thui ngon “chính hiệu” Cầu Mồng thì phải ăn ở chính Cầu Mống mới đúng chuẩn.
Bê thui được dùng trong món ăn này chỉ có cân nặng dưới 30kg, có như vậy thịt bê mới vừa đủ độ mềm, không dai quá. Bê trước khi được làm thịt, thường được nuôi bằng ngọn mía để thịt bê có mùi thơm và sau khi thui có màu trắng.
Thoạt nhìn thui bê có vẻ đơn giản, nhưng thực chất là cả một bí kíp gia truyền mà không dễ gì có thể tiết lộ với người ngoài. Bê thui xong phải phải đạt tiêu chuẩn đủ hai tầng thịt tái - chín, thịt vẫn còn độ ẩm vừa đủ, bì thì phải chín đến độ trong suốt, giòn mềm vừa phải.
Đồ ăn kèm của món ăn cũng rất đa dạng và phong phú như: chuối xanh, khế chua, đu đủ, dưa chuột, rau sống, giá đỗ, bánh tráng… đặc biệt là rau Trà Quế đặc trưng của vùng đất Hội An – lá rau xanh, tươi mát.
Tuy nhiên, sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến mắm cá cơm thượng hạng ăn kèm cùng bê thui Cầu Mống. Vẫn là hương vị đậm đà của biển khơi, nhưng mắm cá cơm ở đây đã được pha chế công phu, giảm bớt độ mặn, gia giảm thêm gia vị để sẵn sàng lôi kéo ngay cả với những vị khách khó tính nhất quay trở lại.
Cơm gà Hội An
Cơm gà Hội An là đặc sản nổi tiếng nhất mỗi khi bạn tới Quảng Nam. Nét nổi bật của cơm gà Hội An là bên cạnh màu sắc hấp dẫn, thực khách khi ăn luôn cảm nhận được hương vị rất riêng, không lẫn với bất kỳ món cơm gà ở các nơi khác. Bởi lẽ, đặc trưng cơm gà Hội An là mặn mà, cay cay rất riêng.
Cơm gà Hội An đúng điệu thì ngoài chút dẻo, thơm từ hạt gạo; mềm, ngậy của thịt gà; giòn, chua của đu đủ bào; đắng, cay của rau răm và tương ớt thì phải có thêm vị bùi, thơm ngậy của mạ lòng gà.
Cơm gà Hội An có đặc trưng là hạt cơm khô, rời, không bị bở. Gà luộc chín tới, lọc lấy thịt, xé phay và bóp gỏi cùng hành tây, hành phi, muối, chanh, rau răm. Những quán cơm gà lâu năm được lòng thực khách đều mang tên các bà các mẹ, như cơm gà Buội, bà Thuận, bà Nga, bà Lắm...