Quê hương của công tử Bạc Liêu có rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn khách du lịch như ba khía, bún bò cay, lẩu mắm...
Cá kèo nấu giấm
Cá kèo vốn là loài cá thân quen của dân miền Tây bởi có thể chế biến thành nhiều món ăn trứ danh. Tại Bạc Liêu, người ta sẽ bỏ cá kèo vào nấu giấm để tạo ra hương vị rất khác lạ và khó quên.
Cá kèo được rửa sạch bằng nước tro bếp rồi bỏ vào nồi nước nấu sôi, thêm giấm cùng các loại gia vị. Nó thường ăn kèm với cơm trắng, ngon nhất là ăn vào những ngày mưa.
Cá kèo nấu giấm có hương vị rất khác lạ và khó quên.
Lẩu mắm
Đây được xem là món ăn linh hồn của ẩm thực miền Tây nói chung và Bạc Liêu nói riêng. Lẩu mắm được chế biến rất cầu kỳ, mang hương vị đậm đà và mùi hương rất kích thích vị giác. Nó được nấu từ mắm cá linh, mắm cá sặc và các nguyên liệu như cà tím, thịt lợn, tôm, mực, rau đắng, bông súng. Lẩu mắm phải ăn nóng để giữ được độ giòn và thơm ngon.
Lẩu mắm được chế biến rất cầu kỳ, mang hương vị đậm đà và mùi hương rất kích thích vị giác.
Cua và ốc
Bạc Liêu vốn trù phú còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng vô vàn những loại hải sản tươi ngon. Vì thế đến với vùng đất sông nước, du khách nhất định phải thưởng thức các món như cua rang me, ốc len xào dừa, ốc mỡ xào sa tế,….
Ba khía
Ba khía là một loại cua sống chủ yếu ở vùng nước mặn. Món ăn này được người Khmer xứ Bạc Liêu phổ biến trong bữa ăn hằng ngày và trở thành đặc sản nức tiếng nơi đây. Ba khía ngon nhất phải kể đến ba khía muối, mắm ba khía,…
Ba khía ngon nhất phải kể đến ba khía muối, mắm ba khía,…
Bún bò cay
Bún bò cay Bạc Liêu có vị cay nồng của thịt bò và sa tế. Những lát thịt bò cắt dày và to gần bằng ba ngón tay nấu nhừ cùng sa tế, ăn kèm với muối hột giã với ớt, chanh. Vì thế du khách chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi không quên.
Bún bò cay Bạc Liêu có vị cay nồng của thịt bò và sa tế.
Củ cải muối
Đây là ăn không thể thiếu trong những bữa ăn của người Hoa ở Bạc Liêu. Củ cải chọn củ tươi, non và thái nhỏ, phơi héo rồi ướp các loại gia vị muối, đường, rượu trắng và củ riềng,… Khi đường thấm hết vào củ cải thì có thể thưởng thức được, ăn kèm cháo nóng rất ngon.
Bánh củ cải
Cũng là một loại bánh có nguồn gốc từ người Hoa, bánh củ cải rất “lạ” về nguyên liệu và hương vị. Tôm khô xào chín với thịt nạc và đậu xanh sau đó cho vào phần vỏ làm từ bột mì và bột củ cải, cuốn lại và hấp chín. Bánh xuất hiện trong những bữa ăn của người Hoa ở Bạc Liêu, có dịp ghé thăm xứ này nhất định phải thử nhé.
Bánh củ cải rất “lạ” về nguyên liệu và hương vị.